SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

SHARE:

SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

“Nếu tôi làm thinh, thì sỏi đá sẽ thay tôi ca tụng Thiên Chúa! (Lc 19:40)”
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)
SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá 

Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! 
Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời!

Cũng như những năm trước, ngày cuối tuần áp Chúa nhật Lễ lá, chúng tôi ra vườn nhà cắt những cành lá xanh của một loại cây có tên là Buchsbaum để chuẩn bị cho cuộc rước Lá vào ngày Chúa nhật tới này. Lá của loại cây này xanh tươi quanh năm, cho dù mùa đông lạnh giá, các cây khác đều rụng hết lá, nhưng cây Buchsbaum thì vẫn xanh tươi. Bởi lẽ ấy, Giáo Hội Công giáo Đức chọn những cành lá của loại cây này cho cuộc rước Lá để tưởng nhớ lại việc Chúa Giêsu vào Giê-ru-sa-lem trong tư cách là Đấng Mê-si-as (Đấng cứu thế). Gia đình nào có loại cây Buchsbaum này thì chuẩn bị trước để mang theo, nếu không có, thì Giáo xứ cũng chuẩn bị để trước khi rước sẽ làm phép lá rồi phân phát cho giáo dân tham dự. Ai ai cũng có cành lá trên tay. 

Chúa Giêsu vào Thành Thánh Giêrusalem lần này để hoàn tất công cuộc cứu chuộc nhân loại mà Thiên Chúa Cha đã trao phó cho Ngài. Như có lời tiên tri nói trước về Ngài rằng: "Nào thiếu nữ Xi-on, hãy vui mừng hoan hỷ! Hỡi thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, hãy vui sướng reo hò! Vì kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi: Người là Đấng Chính Trực, Đấng Toàn Thắng, khiêm tốn ngồi trên lưng lừa, một con lừa con vẫn còn theo mẹ." (Dcr 9,9) 

Thánh Luca trình thuật việc Chúa Giêsu vào Giêrusalem như sau: "Nói những lời ấy xong, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem. Khi đến gần làng Bết-pha-ghê và làng Bê-ta-ni-a, bên triền núi gọi là núi Ô-liu, Người sai hai môn đệ và bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia. Khi vào sẽ thấy một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh cởi dây ra và dắt nó đi. Nếu có ai hỏi: ‘Tại sao các anh cởi lừa người ta ra’, thì cứ nói: ‘Chúa có việc cần dùng!’ Hai người được sai liền ra đi và thấy y như Người đã nói. Các ông đang cởi dây lừa, thì những người chủ nói với các ông: “Tại sao các anh lại cởi lừa người ta ra ?” Hai ông đáp: “Chúa có việc cần dùng.” Các ông dắt lừa về cho Đức Giê-su, rồi lấy áo choàng của mình phủ trên lưng lừa, và giúp Người cỡi lên. Người đi tới đâu, dân chúng cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường. Khi Người đến gần chỗ dốc xuống núi Ô-liu, tất cả đoàn môn đệ vui mừng bắt đầu lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, vì các phép lạ họ đã được thấy. Họ hô lên: Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời! Trong đám đông, có vài người thuộc nhóm Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, Thầy trách môn đệ Thầy đi chứ!” Người đáp: “Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!” (Lc 19,28-40) 

Suy niệm việc Chúa Giêsu vào Giêrusalem, tôi liên tưởng đến mỗi lần cùng với Linh mục và anh chị em hiệp dâng Thánh lễ. Khi đội giúp lễ và các thừa tác viên Lời Chúa cũng như thừa tác viên Thánh Thể và sau cùng là Linh mục từ phòng áo tiến vào gian cung thánh. Ngay lúc này, Linh mục thi hành tác vụ là thừa tác viên của Chúa Giêsu, ngài cùng với đoàn rước tiến vào cung thánh để đại diện cho Giáo Hội, cho Cộng đồng dân Chúa dâng hy lễ tạ ơn lên Thiên Chúa Cha. 

Lúc này, mọi người trong nhà thờ đều đứng lên như để chào mừng, rồi cùng nhau ca vang lời chúc tụng Thiên Chúa: "Con sẽ hân hoan tiến vào Cung Thánh… Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời! " 

Mỗi lần như vậy, tôi hòa mình vào đoàn rước, giống như mình đang cùng với Chúa, cùng với anh chị em đi vào Thánh Thánh Giêrusalem; với tâm hồn vui tươi, tôi cùng với anh chị em ca vang lời ngợi khen Thiên Chúa. 

Ca tụng, chúc tụng Thiên Chúa là một vinh dự, là niềm hạnh phúc tuyệt vời. Vì, chỉ có con cái mới cảm nhận và hiểu thấu được tình yêu thương, sự quan phòng của Cha là Đấng Toàn Năng luôn lo liệu cho tất cả con cái được hạnh phúc. Nhưng khốn cho tôi, nếu tôi làm thinh, nếu tôi không cùng với anh chị em ca vang lời chúc tụng, thì đá sỏi sẽ thay tôi để ca ngợi Thiên Chúa. Như vậy, hóa ra tôi chẳng được như những viên đá sỏi vô tri kia! 

Suy niệm tới đây, tôi nhớ đến có lời Kinh Thánh chép rằng: "Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham. (Mt 3,9b)

Chúa Giêsu vào Thành Thánh Giêrusalem được mọi người tung hô, ngợi khen: Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời! " 

Khi đọc tới câu: "Người đi tới đâu, dân chúng cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường." Tôi chợt nhớ đến sự kiêu ngạo và khoe khoang của người thời xưa cũng như ngày nay. Áo choàng, áo khoác không chỉ là y phục mặc cho ấm, mà còn là đồ trang sức. Có những người giầu mặc những áo choàng, áo khoác đắt tiền, mặc đồ hiệu có nhãn mác nổi tiếng, để khoe khoang mình là người giầu có, là người quan trọng trong xã hội. Nhưng hôm nay, những người cùng đi chung với Chúa Giêsu vào Thành Thánh Giêrusalem, cho dù họ có giầu đến đâu, quyền cao chức trọng đến đâu, họ cũng đã hạ mình xuống, cởi áo choàng, áo khoác ra, trải xuống đất để lót đường cho Chúa Giêsu đi qua. Vì sao vậy? Vì họ nhận ra Chúa Giêsu được Thiên Chúa sai đến, họ nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Mêssias, các lời Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, không như các kinh sư, các phép lạ 

Người làm không một ai trong con cái loài người có thể làm được, nên họ tung hô, ngợi khen: Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời! " 

Nhưng đau đớn thay, chỉ ít ngày sau, Chúa Giêsu đã bị các thượng tế, các kinh sư, các luật sĩ và người Pha-ri-sêu dùng tay dân ngoại (quan Philato - quân lính Roma) để giết Chúa Giêsu và treo trên thập giá. Trên thập giá, nơi Chúa Giêsu gánh hết tội lỗi nhân loại mà treo trên đó, thì người ta lại làm một cái bảng đóng trên thập giá với hàng chữ: "Giêsu Na-da-rét, Vua Dân Do Thái" 

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là Vua Tình Yêu, xin thương xót chúng con, xin ban ơn để chúng con luôn luôn nhớ rằng: Chúa cứu chuộc chúng con bằng chính Mình và Máu Chúa, Chúa cứu chuộc chúng con bằng một giá rất đắt, đắt đến nỗi không ai trên trần gian có thể trả được! Xin cho chúng con được luôn kết hợp với Chúa, như cành nho gắn liền với thân cây nho, xin nhựa sống của Chúa nuôi sống những cành nho là chúng con, để chúng con sinh hoa kết trái theo thánh ý Chúa. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1549,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,776,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,701,Giáo Hội Việt Nam,357,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1056,Hội Thánh,315,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2388,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,183,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4725,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,711,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,148,Tài liệu,532,Tập San Lên Đường,573,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,969,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2044,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1625,Video Nhạc - Phim,584,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh8ka-ogsJfBgSvcGAFTOerq4r-jPGR6khJR0aNDfO9adeee3efLHh3ikf7YYdkq0sH_vahpBKzSgQ2utCzefs08LpLyUKLYJHlL7aue1B_BnbnbAQffiMIZ7uhGt8udnUAJewQgZtB-9HhI3u8xiJd1t7k0FIV_rlQZ4rSbTIdmB4DhGFWSiWjswpl/w685-h856/Adriana%20Parada%20S..jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh8ka-ogsJfBgSvcGAFTOerq4r-jPGR6khJR0aNDfO9adeee3efLHh3ikf7YYdkq0sH_vahpBKzSgQ2utCzefs08LpLyUKLYJHlL7aue1B_BnbnbAQffiMIZ7uhGt8udnUAJewQgZtB-9HhI3u8xiJd1t7k0FIV_rlQZ4rSbTIdmB4DhGFWSiWjswpl/s72-w685-c-h856/Adriana%20Parada%20S..jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/04/sn-tin-mung-chua-nhat-le-la-giuse-bui.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/04/sn-tin-mung-chua-nhat-le-la-giuse-bui.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content