Thánh Giuse mẫu gương cho các bậc cha mẹ trong thời Covid

SHARE:

Thánh Giuse mẫu gương cho các bậc cha mẹ trong thời Covid

Gelsomino Del Guercio 

Vai trò làm cha mẹ trong thời Covid và chứng tá của Thánh Giuse, mẫu gương về sức mạnh và sự dịu dàng đối với những người cha hôm nay. Đó là những chia sẻ của Đức Giáo hoàng Phanxicô dành cho Truyền thông Vatican được xuất bản trên tạp chí điện tử Osservatore Romano ngày 13/01/2022. Dưới đây là những điểm tiêu biểu trong cuộc phỏng vấn này. “Chưa bao giờ tôi che giấu sự gần gũi mà tôi cảm nhận được đối với khuôn mặt của Thánh Giuse. Tôi nghĩ rằng điều này đến từ thuở ấu thơ, từ sự giáo dục của tôi” 

Lòng sùng kính được dạy thời thơ ấu 

Đức Thánh cha nhấn mạnh : “Tôi luôn nuôi dưỡng lòng sùng kính đặc biệt đối với Thánh Giuse, vì tôi tin rằng đó là khuôn mặt đại diện cho vẻ đẹp và đặc trưng, nên đây phải là niềm tin Kitô giáo đối với mỗi người trong chúng ta. Thực tế, Thánh Giuse là một người bình thường và sự thánh thiện của ngài ở chỗ ngài đã nên thánh qua những hoàn cảnh thuận tiện và khó khăn mà ngài phải sống và đối diện”. 

Thánh Giuse là một “người thực tế” 

Theo Đức Giáo Hoàng, “Thánh Giuse là một người thực tế, một người biết đối diện vấn đề một cách rất cụ thể, và trước những khó khăn trở ngại, ngài không bao giờ để mình trở thành nạn nhân. Thay vào đó, ngài luôn đưa ra những dự đoán để phản ứng phù hợp, phó thác vào Chúa và tìm ra giải pháp theo cách sáng tạo”. 

Đây là lý do tại sao ngài "giúp" chúng ta trong đại dịch 

Một hình ảnh được nói đến trong thời gian bị đánh dấu bởi đại dịch này là: “Nhiều người đau khổ, nhiều gia đình gặp khó khăn, nhiều người bị bao vây bởi những nỗi thống khổ của cái chết, một tương lai bất ổn. Tôi nghĩ rằng chính trong giai đoạn khó khăn như thế chúng ta cần một ai đó có thể khích lệ, trợ giúp, gợi hứng cho chúng ta để biết đâu là cách đúng đắn ngõ hầu đối diện với những khoảnh khắc tối tăm này. Thánh Giuse là một chứng nhân ngời sáng trong giai đoạn tăm tối”. 

Ngày 19 tháng 3, bắt đầu sứ vụ Phêrô của Đức Thánh Cha Phanxicô 

Đức Giáo Hoàng cho biết rằng ngài luôn xem đó là “lòng nhân hậu từ trời cao để tôi có thể bắt đầu sứ vụ tông đồ Phêrô của tôi vào ngày 19 tháng 3. Tôi tin rằng bằng cách nào đó Thánh Giuse đã muốn nói với tôi rằng ngài sẽ tiếp tục trợ giúp tôi, luôn ở bên tôi, và tôi có thể tiếp tục coi ngài như một người bạn, để rồi tôi có thể chạy đến, phó thác, xin ngài chuyển cầu và cầu nguyện cho tôi”.

"Thành công" của một người cha thời hiện đại 

Hôm nay Đức Thánh cha Phanxicô thúc giục hãy sống tình phụ tử như Thánh Giuse đã sống với Chúa Giêsu. “Tôi tin chắc rằng tình phụ tử mà Thánh Giuse đã có đối với Chúa Giêsu nhiều đến mức đã ảnh hưởng đến cuộc sống của Chúa Giêsu, đến độ sau này những lời rao giảng của Ngài chứa đầy những hình ảnh và những qui chiếu lấy từ trí tưởng tượng về người cha. Như Chúa Giêsu nói rằng Thiên Chúa là Cha, và Người không thể để chúng ta dửng dưng với lời khẳng định này đặc biệt khi nghĩ đến kinh nghiệm cá nhân của Ngài về tình phụ tử. Điều này có nghĩa là Thánh Giuse đã đảm nhận vai trò làm cha một cách tuyệt hảo đến mức Chúa Giêsu đã tìm được trong tình yêu và tình phụ tử của Thánh Giuse điểm qui chiếu tuyệt vời nhất để dâng lên Thiên Chúa”. 

Sợ hãi lựa chọn 

Đức Thánh cha nói thêm: “giai đoạn lịch sử này là một giai đoạn được đánh dấu bằng việc chúng ta không thể đưa ra những quyết định lớn trong cuộc đời của một người. Những người trẻ thường rất ngại quyết định, lựa chọn và dấn thân. Một Giáo hội không chỉ là nói có hoặc không, nhưng trên hết khi Giáo hội cổ vũ và có thể đưa ra những lựa chọn lớn lao khả thể. Và mỗi lựa chọn luôn có những hậu quả và rủi ro, nhưng đôi khi vì sợ hậu quả và rủi ro mà chúng ta bị tê liệt không thể làm và lựa chọn được bất cứ điều gì”.

Tình phụ tử thiêng liêng tốt 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói đến những đặc điểm của một người cha thiêng liêng tốt. “Với cái nhìn con người, một người cha tốt là bởi vì họ giúp con cái mình trở thành chính nó, cho nó tự do hết sức và thúc đẩy nó đưa ra những quyết định lớn lao. Cũng vậy một người cha thiêng liêng không bao giờ thay thế lương tâm của những người vốn tin tưởng vào mình, không bao giờ trả lời những câu hỏi mà những người này mang trong lòng, không bao giờ áp chế cuộc sống của những người được trao phó cho mình, nhưng người cha thiêng liêng một cách thận trọng và đồng thời có khả năng chỉ dẫn con đường, cung cấp các cách giải thích khác nhau, giúp phân định”. 

“Tình phụ tử thiêng liêng thường là một món quà hơn bao giờ hết nó nảy sinh từ kinh nghiệm. Một người cha thiêng liêng có thể chia sẻ kinh nghiệm, không quá nhiều về phạm vi lý thuyết, nhưng trên hết là kinh nghiệm bản thân. Chỉ cần như vậy có thể trở nên có ích cho người con”. 

Giống như Đức Maria và Thánh Giuse thời Hêrôđê 

Cuối cùng, Đức Thánh cha đã chia sẻ những quan tâm đối với những người cha, người mẹ, các gia đình đang chạy trốn chiến tranh, “những người bị đẩy lùi sang biên giới châu Âu và không chỉ vậy, họ sống trong hoàn cảnh đau khổ, bất công mà không ai xem là nghiêm trọng hay cố ý phớt lờ. Tôi muốn nói với những người cha, người mẹ này, vì đối với tôi họ là những người hùng bởi vì tôi đã nhìn thấy nơi họ sự can đảm của những người liều mạng sống vì tình thương đối với con cái, vì tình thương dành cho gia đình của mình”. 

Mẹ Maria và Thánh Giuse cũng “đã trải qua cuộc lưu vong này, thử thách này, phải trốn ra nước ngoài vì bạo lực và quyền lực của Hêrôđê”. Đức Thánh cha nói tiếp: “Sự đau khổ này làm những người cha, người mẹ gần gũi con cái của mình hơn, vốn đang chịu những thử thách tương tự trong thời đại này”.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1539,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,189,Cộng Đoàn,755,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,699,Giáo Hội Việt Nam,351,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1033,Hội Thánh,307,Kiến Thức,69,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1199,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4608,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,687,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,119,Sưu Tầm,141,Tài liệu,519,Tập San Lên Đường,564,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,947,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1985,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1601,Video Nhạc - Phim,568,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Thánh Giuse mẫu gương cho các bậc cha mẹ trong thời Covid
Thánh Giuse mẫu gương cho các bậc cha mẹ trong thời Covid
Thánh Giuse mẫu gương cho các bậc cha mẹ trong thời Covid
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEipoayUzKRxNlMot_yzYtT5LEsxhU-YhVeUNi7WuDUHjO3NEFcQD8f0TJoUk37w6n_gtc9O-KLAep81RQB1gDobA3sWUlqSWxNKG8-bbmAQScG_M7gjZaX_KCRPB0hCHFm5xpsqHDmz5r92cAEnwLnsUQyNzD4muCfIqissxDg5I5jeFHEyyXOf2Acm=w688-h1019
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEipoayUzKRxNlMot_yzYtT5LEsxhU-YhVeUNi7WuDUHjO3NEFcQD8f0TJoUk37w6n_gtc9O-KLAep81RQB1gDobA3sWUlqSWxNKG8-bbmAQScG_M7gjZaX_KCRPB0hCHFm5xpsqHDmz5r92cAEnwLnsUQyNzD4muCfIqissxDg5I5jeFHEyyXOf2Acm=s72-w688-c-h1019
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/03/thanh-giuse-mau-guong-cho-cac-bac-cha.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/03/thanh-giuse-mau-guong-cho-cac-bac-cha.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content