Thánh GIUSE - Thuộc chi tộc Đa-vít

Thánh GIUSE - Thuộc chi tộc Đa-vít

Hình: Pinterest - Ronald Cormier
Lm. Trọng Hương 
Giáo Lý Cho Tôi 

Chỉ có Phúc Âm Mát-thêu và lu-ca mới nói về thánh Giuse. Theo hai thánh sử, Giuse thuộc chi tộc Đa-vít: người được xem như dây liên hệ giữa dòng dõi Đa-vít với Đấng Mê-si-a. 

Những chặng đường đời của thánh Giuse cũng được thấy rõ: thánh nhân là con người của niềm tin và phó thác, một người được chia sẻ để hiểu biết Mầu Nhiệm của Thiên Chúa. Thánh nhân là con người thinh lặng. Nhưng được Thiên Chúa chọn làm Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ. Người cũng được trao phó việc chăm sóc con Thiên Chúa, như một người cha. 

Thánh nhân sống bao lâu, chúng ta không rõ mấy. Lần cuối cùng chúng ta thấy người xuất hiện tại Giêrusalem là khi trẻ Giêsu lên 12 tuổi. 

Giáo Hội Phương Tây chính thức tôn kính thánh Giuse vào thế kỷ thứ XIV XV. Thánh lễ hôm nay chỉ gặp được trong phụng vụ Rô-ma vào năm 1962. Đức Thánh Cha Pi-ô XI công bố: Thánh Giuse là quan thầy của Hội Thánh (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh) 

A. Hạt giống... 

Trong bài Tin Mừng này, Thánh Matthêu kín đáo cho biết một số chi tiết quan trọng về Đức Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu: 

1. Về Đức Maria: một số chi tiết chứng tỏ Maria là một Trinh nữ (do đó đứa con trong bụng Người không phải là con của Thánh Giuse): 
- “Maria đã đính hôn với Giuse” (câu 18): Mt dùng chữ “đính hôn” chứ không phải “kết hôn”. 
- “đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” (câu 18) ; “vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần” (câu 20). 

2. Về Thánh Giuse: “Là người công chính” (những chữ này thiếu trong bản dịch Phụng vụ): “công chính” có 2 nghĩa: 
a/ nghĩa thông thường là “công bình”, điều gì không phải của mình thì mình không nhận. Giuse biết thai nhi không phải của mình nên không dám nhận làm cha, do đó muốn bỏ đi ; 
b/ nghĩa đạo đức: công chính là tuân theo ý Chúa. Khi được thiên sứ cho biết Thiên Chúa muốn Giuse rước mẹ con Đức Maria về nhà mình thì Giuse mau mắn vâng theo. 

3. Về Chúa Giêsu: Ngài là một đứa con đặc biệt: “thụ thai “bởi phép Chúa Thánh Thần” (câu 18 và 20), “chính Ngài sẽ cứu dân mình khỏi tội” (câu 21).

B.... Nẩy mầm. 

Thánh Giuse nêu gương cho chúng ta về nhiều điểm: 

1. Một người luôn làm theo ý Chúa: theo khuynh hướng tự nhiên, việc tuân theo ý Chúa để nuôi dưỡng Đức Maria và Chúa Giêsu là điều rất khó, vì Đức Maria không phải là vợ Người đúng nghĩa, và Chúa Giêsu không phải là con ruột của Người. Nhưng Thánh Giuse đã nuôi dưỡng hai Đấng, không phải một cách miễn cưỡng mà hết sức chu đáo. 

2. Một người chu toàn nhiệm vụ cách âm thầm: Trong các sách Tin Mừng, chúng ta không nghe Thánh Giuse nói một lời nào, cũng không thấy Giuse được vinh dự gì nổi bật. Lời nói của Người là làm bổn phận, vinh dự của Người là chu toàn bổn phận, niềm vui của Người cũng là chu toàn bổn phận. 

3. Giáo Hội coi Thánh Giuse là “Đấng giữ gìn các kẻ đồng trinh”. Người đã giữ gìn Đức Maria. Người cũng sẵn sàng giữ gìn những người tận hiến đời mình cho Chúa. 

4. Có một người làm công, ngày ngày đi quét lá rừng rụng xuống, gom lại một nơi rồi hốt đi. Một hôm một đoàn người lên rừng chơi, thấy người quét lá, họ rất đỗi ngạc nhiên, và họ càng ngẩn ngơ khi biết rằng chính Hội đồng Thành phố đã thuê với số lương 7000 đồng một tháng. Sau một hồi vãng cảnh, đoàn người trở về. Một số người tìm đến ông Chủ tịch Hội đồng thành phố đề nghị hủy bỏ phụ khoản chi tiêu cho việc quét lá rừng vì quá vô ích. Ông Chủ tịch cũng như Hội đồng chẳng hiểu căn do của phụ khoản kia, vì họ chỉ làm theo truyền thống, nên cuối cùng quyết định không thuê người quét lá rừng nữa. 

Ngay giữa thành phố có một cái hồ rộng lớn, nước trong xanh, cây to in bóng mát, người qua lại dập dìu. Mọi người ca tụng nó là viên ngọc trai điểm trang cho thành phố. Nhưng lạ thay, một tháng sau ngày người quét lá rừng nghỉ việc, nước hồ trở nên đục ngầu bẩn thỉu, không còn thấy bóng người hóng gió ngoạn cảnh, quán xá bên bờ hồ vắng tanh... Cả thành phố trở nên buồn tẻ mà không hiểu tại đâu. Hội đồng Thành phố nhóm ngay phiên họp bất thường để tra xét hiện tượng trên. Và sau cùng họ tìm ra nguyên nhân: do người phu quét lá rừng nghỉ việc nên lá rừng rụng xuống, gió đùa lá bay tứ tung trên mặt đường, rồi rơi xuống hồ nước trong xanh, gây nên tình trạng ô nhiễm...Và ngay hôm đó họ tái dụng người phu quét lá với số lương còn cao hơn xưa. (Trích ”Phúc”) 

5. “Này ông Giuse là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1,20) 

Học xa… Mỗi lần tôi về nhà, đám em tôi lại ùa ra tíu tít, mẹ thì hỏi dồn dập khiến tôi không kịp trả lời. Riêng ba chỉ lặng lẽ nhìn tôi, với ánh mắt ấm áp một nụ cười. Cuộc đời ba là những tháng ngày âm thầm làm việc nuôi chúng tôi khôn lớn. Ba là bệ phóng vững chãi cho chúng tôi vào đời. Mỗi đứa con cứ thế lấn lượt đi lên từ bệ phóng ấy. 

Lạy Thánh Giuse, ngày xưa Ngài đã sống một đời âm thầm cho Giêsu được lớn lên. Xin dạy con biết sống vì và cho người khác (Hosanna)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,59,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1396,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,41,Chuyên đề,160,Cộng Đoàn,569,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,651,Giáo Hội Việt Nam,281,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,789,Hội Thánh,254,Kiến Thức,59,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,825,Mùa Thường Niên,1841,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,152,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,82,RVA,23,Suy Niệm,3264,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,610,Sứ Vụ,45,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,101,Sưu Tầm,106,Tài liệu,432,Tập San Lên Đường,491,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,730,Thời Sự,437,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,17,Văn Hóa Nghệ Thuật,1691,Văn-Thơ,1,vi,1,Video Clips,1218,Video Nhạc - Phim,467,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Thánh GIUSE - Thuộc chi tộc Đa-vít
Thánh GIUSE - Thuộc chi tộc Đa-vít
Thánh GIUSE - Thuộc chi tộc Đa-vít
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjcOJ6TODO6xXof4H9XndymD8V4kAIhuxZt0aoQG7y--THTKIjkRY3fcvSk-ZvSh5RthHk_6oDsfldEKWRNAUC0FVp_y-1g3ymSBwyr4opVmmIZe3VNg3vDh4EdcNyU6Y0DBECARYg2Yg1iGZ8Y5Tb81eGoJl0Gc9HU963G7Sf3pCQcSAqZN9sKO-20/s320/Ronald%20Cormier.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjcOJ6TODO6xXof4H9XndymD8V4kAIhuxZt0aoQG7y--THTKIjkRY3fcvSk-ZvSh5RthHk_6oDsfldEKWRNAUC0FVp_y-1g3ymSBwyr4opVmmIZe3VNg3vDh4EdcNyU6Y0DBECARYg2Yg1iGZ8Y5Tb81eGoJl0Gc9HU963G7Sf3pCQcSAqZN9sKO-20/s72-c/Ronald%20Cormier.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/03/thanh-giuse-lich-su.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/03/thanh-giuse-lich-su.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content