Tháng Ba - Bài 10: Thánh Giuse - Mẫu số chung của bốn giấc mơ

Tháng Ba - Bài 10: Thánh Giuse - Mẫu số chung của bốn giấc mơ

FB Jakab Nguyen
Bài 10: Thánh Giuse - Mẫu số chung của bốn giấc mơ 

** Trong tháng thánh GIUSE, xin giới thiệu với quý vị những bài viết được biên soạn công phu, về các Ông Giuse trong Cựu Ước sang đến Thánh Giuse trong Tân Ước, đã đăng trên FB Jakab Nguyen năm 2021. Tác giả: Cha Hải Ly, SDB.  

• Mẫu số chung thứ nhất: Chúa và Giuse 50/50 

Chúa mặc khải và truyền lệnh cho Giuse trong giấc mơ. Chúa trao tất cả cho Giuse như cách mà các ông chủ trong Cựu Ước, bên Ai cập trao cho cậu Giuse. 

Nhưng đó mới chỉ một phần, có thể nói mới chỉ một nửa, nửa còn lại là của Giuse, chính Giuse âm thầm như chính cuộc đời âm thầm của ngài, đưa kế hoạch của TC từ khởi sự tới hoàn thành. 

Thiên Chúa muốn Giuse "đừng sợ, hãy nhận Maria về nhà làm vợ mình.” Nhưng Ngài không nói Giuse phải làm chồng thế nào. Làm chồng Maria, nghĩa là chấp nhận tất cả đường thương khó của tiếng „xin vâng” của Maria. Chấp nhận gác lại một bên những hoài bão, ước mơ, và những kế hoạch cho một gia đình nhỏ. 

Giuse xin vâng bằng hành động. Bảo vệ Maria, Mẹ Thiên Chúa khỏi những trừng phạt của luật và dư luận miệng đời. Yêu nàng bằng tình yêu son sắt, trinh trong. Bảo vệ Con Thiên Chúa. Con hợp pháp chính Thiên Chúa đã chọn mặt gửi vàng cho Giuse làm người cha hợp pháp của con mình. 

Rồi ở giấc mơ thứ hai là lệnh truyền phải đưa Con Trẻ và mẹ Ngài sang Ai cập ngay lập tức. Đưa thế nào, đi ra làm sao, ở bên đó thế nào, làm gì để sống, đó là việc của Giuse. 

Trong giấc mơ thứ tư Ngài lại báo mộng về miền Galilea, đến ở thành Nazareth. Nơi chắc chắn là lạ lẫm với Giuse, vì đó là vùng đất dân ngoại. An cư lạc nghiệp ở đó thế nào, giáo dục Hài Nhi ra sao, lèo lái con thuyền gia đình thế nào, đó lại cũng là việc của Giuse. . 

Thiên Chúa không đảm bảo cho Giuse những quyền lợi, không hứa cho chàng một cuộc sống bằng phẳng, không thập giá, hay ít ra là bình thường như bao người khác. Không đảm bảo cho Giuse về kinh tế, về một cuộc sống ổn định…Phải chăng vì "Ngài ở cùng Giuse”, đó là sự đảm bảo tốt nhất, Emmanuel, Con TC ở bên cạnh Giuse, ở với Giuse, phải chăng đó là quyền lợi tốt nhất. 

Chúng ta thường nghĩ, Giuse được Chúa chỉ lối đưa đường, nhưng thực ra những gì Chúa làm cho Giuse mới chỉ là một nửa, phần còn lại là Giuse với ơn khôn ngoan, ơn sức mạnh, ơn lo liệu, ơn hiểu biết, ơn thông minh, ơn đạo đức, ơn kính sợ Chúa đã lèo lái con thuyền gia đình, như người quản gia trung tín, tốt lành và khôn ngoan cho con thuyền gia đình Thánh Gia. Không ngoa nếu chúng ta nói: Thiên Chúa và Giuse, người 50, người 50 trong một chặng đường của lịch sử cứu độ. 

• Mẫu số chung thứ hai: sự vâng phục mau mắn của Giuse 

Hành động ngay sau khi chỗi dậy, dù là đang đêm, không miễn cưỡng, không đòi hỏi, không than thân trách phận, không bi quan, không làm nửa vời. 

Có lẽ câu “Đừng mơ trong cuộc sống, mà hãy sống cho giấc mơ” đúng với Giuse. Vì chắc chắn Giuse không phải là người sống nhờ vào những giấc mơ, như kẻ nằm chờ sung rụng, nhưng chúng ta thấy rõ Giuse thao thức, ao ước được biết thánh ý Chúa. Giuse là con người sống đời sống nội tâm, cầu nguyện, kết hiệp với Chúa cách sâu xa, mật thiết. Chàng lắng nghe thánh ý Chúa trong cầu nguyện, và khi đã biết rõ kế hoạch, chương trình, thánh ý Chúa, Giuse đáp lại với sự sẵn sàng lập tức, đây là thái độ chỉ có ở một tâm hồn cầu nguyện, tin tưởng và kết hiệp thâm sâu với Chúa mà thôi. 

Sự vâng phục mau mắn của Giuse làm cho những lời tiên báo của Cựu ước trở nên ứng nghiệm. 

Giuse không phải là một người chuyên mơ ước viễn vông, chàng là một người thực tế. Chàng ước mơ và đặt cho đời mình những dự phóng tương lai. Nhưng Chúa lại “mượn” chàng cho kê hoạch cứu độ của Ngài. Giuse là "người được chọn” để kế hoạch cứu độ vận hành trơn tru suôn sẻ theo ý định ngàn đời của Ngài. Giuse hy sinh kế hoạch của đời mình hay nói khác hơn ước mơ của Giuse giao thoa với ước “mơ ước” của Thiên Chúa, những sự chuẩn bị tương lai, kế hoạch đời chàng trở thành chất liệu để những tiếng xin vâng không lời được nở hoa. Phải chăng bài học cho mỗi người chúng ta: Hãy can đảm để Chúa “mượn” đời ta, “mượn” các kế hoạch, dự phóng, ước mơ của chúng ta cho ước mơ của Ngài. Một khi dám “buông” những dự phóng tương lai của chính mình để đi theo dự phóng của Thiên Chúa, chắc chắn đó mới là cung đường tốt nhất. 

Hải Ly SDB

COMMENTS

Tên

Bác Ái,59,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1380,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,41,Chuyên đề,159,Cộng Đoàn,546,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,646,Giáo Hội Việt Nam,273,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,757,Hội Thánh,245,Kiến Thức,59,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1789,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,144,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,81,RVA,23,Suy Niệm,3055,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,599,Sứ Vụ,45,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,100,Sưu Tầm,105,Tài liệu,422,Tập San Lên Đường,486,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,699,Thời Sự,434,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,16,Văn Hóa Nghệ Thuật,1662,Văn-Thơ,1,Video Clips,1162,Video Nhạc - Phim,457,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Tháng Ba - Bài 10: Thánh Giuse - Mẫu số chung của bốn giấc mơ
Tháng Ba - Bài 10: Thánh Giuse - Mẫu số chung của bốn giấc mơ
Tháng Ba - Bài 10: Thánh Giuse - Mẫu số chung của bốn giấc mơ
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjxt3IKK_V56VmkNjrc-TEVbPH2ZFKK6HI_aj2_DVd9JJ8cu8kuS3EfKheevKZE-V0ataiXmdqrjSyaAixezEI4EeQ6gmS_t3_BAY-I5pJ5TwZiB7XIFzSlDjBvfXt3NEwH885kDJLMlaBZZ8ANaovrojBL665U6Cxo2mSM8hLxsHQZCfLSlMgIAaof/w694-h626/B%C3%A0i%2010.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjxt3IKK_V56VmkNjrc-TEVbPH2ZFKK6HI_aj2_DVd9JJ8cu8kuS3EfKheevKZE-V0ataiXmdqrjSyaAixezEI4EeQ6gmS_t3_BAY-I5pJ5TwZiB7XIFzSlDjBvfXt3NEwH885kDJLMlaBZZ8ANaovrojBL665U6Cxo2mSM8hLxsHQZCfLSlMgIAaof/s72-w694-c-h626/B%C3%A0i%2010.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/03/thang-ba-bai-10-thanh-giuse-mau-so.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/03/thang-ba-bai-10-thanh-giuse-mau-so.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content