Suy Niệm Tin Mừng Thứ Sáu tuần I – Mùa Chay
Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. (Mt 5:20)
Bồ Công Anh
Tin Mừng: Mt 5:20-26
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”
Suy Niệm:
Mở đầu bài Tin mừng hôm nay là một câu nói ở thể điều kiện “nếu….thì…”: “Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Quả vậy, điều kiện để đạt được Nước Trời không gì khác, đó là trở nên công chính. Và, những câu sau của đoạn Tin mừng là những phương cách giúp chúng ta trở nên những người công chính:
Sống tình huynh đệ bác ái
“Anh em nghe luật xưa dạy rằng: chớ giết người, ai giết người thì đáng bị đưa ra tòa” (Mt 5:21). Còn lời dạy của Chúa thì vượt lên trên: “Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Hội đồng” rồi! (Mt 5:22). Giới răn cao trọng nhất Chúa muốn mỗi người tín hữu chúng ta thực thi hằng ngày trong đời sống không gì khác ngoài giới răn “Mến Chúa và Yêu người”. Nghe thì có vẻ dễ thật đấy, nhưng khi bước vào đời sống, chúng ta mới cảm thấy để thực hiện điều răn ấy cách trọn vẹn không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, không vì khó mà chúng ta “bỏ qua”; chính vì nó khó thực hiện nên Chúa Giêsu đã nêu gương trước cho chúng ta: Người đã tha thứ cho những người đóng đanh Chúa, Người đã động lòng thương và chữa lành cho những anh chị em đau khổ, Người đã lấy chính mạng sống mình để trở nên của lễ đẹp nhất dâng lên Thiên Chúa Cha…
Trong Mùa Chay này, Giáo hội cũng mời gọi mỗi người tín hữu chúng ta sống “Ăn chay - Cầu nguyện và Làm việc bác ái”. Đây cũng là cơ hội để chúng ta sống giới luật Người đã ban và trở nên công chính như lời mời gọi của bài Tin mừng hôm nay.
Làm hòa với anh em
Những va chạm trong cuộc sống chúng ta gặp là một thử thách giúp ta thanh luyện cái tôi ích kỷ, và sẵn lòng tha thứ cho anh em mình. Về phần chúng ta, mỗi người cũng rất cần đến lòng thương xót của anh em, bởi không ai là hoàn hảo trước mặt Thiên Chúa. Do đó, “nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5:23-24). Thiên Chúa đặt việc đi làm hòa với anh em quan trọng hơn lễ vật sắp dâng. Vì vậy, để thế giới được sống trong hòa bình và hạnh phúc, thì mỗi người tín hữu chúng ta phải là những người tiên phong trong đời sống tinh thần hòa bình và gắn kết yêu thương.
Lời nguyện
Chúa là Lời Hằng Sống, Chúa đã mời gọi chúng con hướng lòng lên những thực tại Nước Trời, bằng việc sống công chính, tha thứ và yêu thương. Xin cho chúng con biết thành tâm trở về cùng Chúa, để ngày càng gắn kết khăng khít với Chúa hơn, để nhờ đó chúng con được trở nên những người con trung thành của Chúa, và nên những người anh em tốt của nhau. Amen
COMMENTS