Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

Hôm nay, Chúa nhật thứ 6 thường niên, Thánh Luca trình thuật lại lời Chúa Giêsu dạy chúng ta: thế nào phúc và thế nào là những mối họa cho đời sống con người. 

"Một hôm, Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đôn. Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế. “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế." (Lc 6,17.20-26) 

Từ khi ông bà nguyên tổ nghe lời cám dỗ của ma quỷ (Satan) mà phạm tội kiêu ngạo. Con người từ đó đến nay hầu hết đều tìm kiếm danh vọng, vinh hoa, phú quý của thế gian. Muốn có quyền cao chức trọng hơn người khác, muốn được người đời ca tụng, muốn được giầu có hơn người, để người chung quanh phải quỳ lụy mình. 

Nhưng để có được hạnh phúc nơi trần gian này, Chúa Giêsu nói với chúng ta: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó."

Chúa muốn chúng ta được hạnh phúc, nên Người dạy chúng ta cầu xin cùng Chúa Cha: "Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ."

Nếu lời cầu xin này phát xuất từ sâu thẳm trong tâm hồn, thì chắc chắn Chúa sẽ ban cho chúng ta. Xin cho con hôm nay lương thực hằng ngày, không có nghĩa là cứ ngồi chờ, rồi Chúa sẽ sai người đưa cơm bánh đến cho. Nhưng lời cầu xin này là: xin Chúa cho con có sức khỏe với một tinh thần vui tươi, để con có thể làm ra lương thực nuôi chính bản thân con và gia đình. Gia đình ai ai cũng ra sức làm việc để có được cơm no, áo ấm, hòa thuận yêu thương nhau, thì đó là hạnh phúc ở trần gian này rồi. 

"Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con." 

Đã là con người, thì ai cũng có lỗi lầm, mà đã phạm lỗi thì lương tâm không bình an. Chỉ khi người ta tha thứ những lỗi lầm cho những ai xúc phạm hoặc làm tổn thương danh dự của mình, thì Thiên Chúa mới tha những tội lỗi mà ta xúc phạm đến Thiên Chúa và anh chị em. Vì mang thân phận phàm nhân, con người chúng ta ai ai cũng yếu đuối, mỏng dòn, rất dễ vỡ. Vì vậy, Chúa Giêsu dạy chúng ta xin cùng Chúa Cha: "Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ." Ma quỷ (Satan) muốn nhân loại phải hư mất, uổng công Chúa Giêsu xuống thế cứu chuộc chúng ta, nên mọi nơi, mọi lúc chúng ta bị ma quỷ cám dỗ, bị Satan thao túng trong mọi việc, kể cả khi chúng ta cầu nguyện. Có khi cầu nguyện để khoe khoang ta là người đạo đức, nhưng tâm hồn thì lại để ở nơi khác, chứ không ở trong lời cầu nguyện. Vì thế, chúng ta cầu xin Chúa Cha thêm sức và ban Thánh Thần Chúa dẫn dắt chúng ta khỏi sự dữ. 

Suy niệm đến đây, tôi chợt nhớ đến câu chuyện được đăng trong cuốn sách "Một năm bước đi theo Chúa" (trang 28) của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịnh, FD. (Gia đình con cái của Chúa). 

Câu chuyện được kể với tựa đề: Xin cho con được lòng khó khăn!

"Trên một con đường phố nhà quê, gia đình bác thợ giầy sống và làm việc trong một căn nhà bé nhỏ. Họ làm việc cả ngày, mà cũng chỉ đủ ăn. Nhưng, mọi người trong gia đình, nhất là bác thợ giầy, lúc nào cũng niềm nở vui tươi. Người ta rất thích tới tiệm của bác, để mua giầy dép mới, hoặc nhờ sửa chữa giầy dép cũ. Họ thường ở nán lại dăm ba phút, để trao đổi tin tức, nhất là để nghe hoặc kể một vài câu chuyện hài hước, ngộ nghĩnh, mà cười cho vui. Trẻ con đi học về, thường tụm năm tụm ba trước cửa tiệm giầy, để ngắm những đôi giầy xinh xắn bày trong tủ kính, và nhất là để nghe bác thợ giầy kể chuyện: chuyện cổ tích, chuyện vui, chuyện lạ, chuyện khuyên răn, chuyện phấn khởi... có khi bác thợ yêu cầu chúng hát một vài bài hát, mà chúng mới học được trong trường. Nhiều lần chúng còn được bác gái cho mỗi đứa một viên đường hoặc một viên kẹo... Tiệm giầy vì vậy hầu như lúc nào cũng có người ra vào tấp nập, và trên gương mặt, ai ai cũng lộ ra một nét vui tươi thư thới

Đối diện với tiệm giầy là một biệt thự khá nguy nga của một ông nhà giàu bậc nhất trong làng. Biệt thự của ông lúc nào cũng kín cổng cao tường và vắng vẻ lắm. họa hiếm chiếc cổng sắt nặng nề mới được mở ra, để cho một chiếc xe kéo hoặc một chiếc xe hơi ra vào. Ông chủ biệt thự sống rất cô đơn và buồn tẻ; ông thèm thuồng cảnh vui nhộn nơi tiệm giầy, đối diện nhà ông. Một buổi tối, ông cho mời bác thợ giầy vào biệt thự, ông nói: ông muốn giúp gia đình bác một số vốn, để phát triển công ăn việc làm. 

Ông trao cho bác một bao tiền thực lớn. Bác thợ giầy mừng rỡ, ôm chặt bao tiền, cảm ơn và ra về. Nhưng suốt đêm, bác không ngủ được, lúc nào cũng nơm nớp lo âu: cất gói tiền lớn đó ở đâu, nhỡ bị lấy cắp thì sao, mà còn có thể bị cướp vào nhà hành hung nữa; rồi tiền phải đẻ ra tiền, như vậy, thì gửi vào nhà ngân hàng nào, để có lợi tức cao, hay là đầu tư vào việc tậu bất động sản, hay là hùn vốn vào các công ty, xí nghiệp kinh doanh cỡ quốc gia và quốc tế ???! Ngần ấy suy tư, và còn nhiều suy tư khác nữa, cứ ngày đêm quay đi quay lại trong đầu óc của bác thợ giầy. Bác ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc. Bác mệt mỏi, bơ phờ. Bác không còn thời giờ cho khách hàng và cho bầy trẻ con nữa. Tiệm giầy trở nên vắng lạnh và buồn thảm. 

Một hôm, nghe tiếng trẻ con vui cười từ xa vọng lại, bác thợ giầy chợt tỉnh ngộ. Bác bước vội vào phòng ngủ, ôm bao tiền, băng qua đường, gọi cổng nhà ông phú hộ, đem vào trả bao tiền lại cho ông. Từ ngày đó, gia đình bác tiếp tục sống chật vật như trước, nhưng cũng như trước, gia đình sống rất bình an và vui vẻ. Cửa tiệm lại tấp nập khách hàng và nhất là lũ trẻ con lại tụm năm tụm ba chơi đùa trước cửa tiệm. Chúng ca hát, hoặc chăm chú nghe bác thợ giầy kể chuyện... ."

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thánh hóa tâm trí chúng con, để chúng con cảm nhận được rằng: Tiền tài, danh vọng không đem lại hạnh phúc cho chúng con; nhưng cuộc sống giản dị, với thân thể khỏe mạnh, tinh thần vui tươi, an vui với tất cả những gì Chúa ban, đó là hạnh phúc của chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa. Amen. 

COMMENTS

Tên

Bác Ái,55,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1287,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,36,Chuyên đề,146,Cộng Đoàn,432,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,24,Giáo dục,124,Giáo Hội Hoàn vũ,611,Giáo Hội Việt Nam,234,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,619,Hội Thánh,221,Kiến Thức,54,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1463,Mùa Vọng và Giáng Sinh,271,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,127,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,76,RVA,23,Suy Niệm,2331,Suy niệm,1084,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,495,Sứ Vụ,39,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,93,Sưu Tầm,91,Tài liệu,385,Tập San Lên Đường,432,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,568,Thời Sự,418,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1438,Văn-Thơ,1,Video Clips,893,Video Nhạc - Phim,404,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhFqsAkaWpeSZ9iaQNza5uScDB2v-nq50RX_ITC5Va-o6iUtCNjywaUD4QY051UqvFnONhcrSa7fEuNIMrJTrOsZ58J-6TsqcSfoM-6IDAHhdXCdLBPnhAoR0wDlTV0CN3V2KvTcLo0Nr9MnbvxObrFh4c2LI8VXE6lDoysMNX2u--5oT84AjBLoP5D=w727-h409
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhFqsAkaWpeSZ9iaQNza5uScDB2v-nq50RX_ITC5Va-o6iUtCNjywaUD4QY051UqvFnONhcrSa7fEuNIMrJTrOsZ58J-6TsqcSfoM-6IDAHhdXCdLBPnhAoR0wDlTV0CN3V2KvTcLo0Nr9MnbvxObrFh4c2LI8VXE6lDoysMNX2u--5oT84AjBLoP5D=s72-w727-c-h409
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/02/phuc-cho-anh-em-la-nhung-ke-ngheo-kho.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/02/phuc-cho-anh-em-la-nhung-ke-ngheo-kho.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content