Đời sống mới - Học viện Têrêsa Avila

Đời sống mới - Học viện Têrêsa Avila

Maria Nguyễn Nguyệt 

Tạ ơn Chúa, đã cho tôi cơ hội tham gia đợt thiện nguyện chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid, theo lời mời gọi của Đức Tổng Giáo Phận. Tôi cảm ơn Hội dòng đã quảng đại, hy sinh cho chị em vắng cộng đoàn một tháng, để lại các bổn phận hàng ngày chị em khác làm thay. 

Thời gian đi phục vụ giúp tôi thêm xác tín hơn về niềm tin của mình. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì mình là thành viên của Hội Dòng Đa Minh Gò Vấp, trong gia đình Học viện Têrêsa Avila. Được đào tạo là một người nữ tu, một người con của Giáo Hội, thì đây là cơ hội sống chứng tá Tin Mừng thực sự giữa đời thường. Chúng tôi rời xa cộng đoàn, sống với nhiều người, nhiều tôn giáo khác nhau, hơn nữa là tham gia chăm sóc các bệnh nhân - hình ảnh Chúa Kitô đau khổ.

Tôi thật vui khi sống chung với các Dòng. Chị em rất hăng say, dấn thân phục vụ, hơn nữa luôn tận tình giúp đỡ, chăm sóc bệnh nhân, vì “phe tóc dài” khá nhiều! Sau hơn một tháng vắng nhà, rời xa bầu khí cộng đoàn với kỷ luật và nếp sống đời tu, tôi nhận ra, đây là thời gian mình nhìn lại và áp dụng các kiến thức được học. Có cơ hội tập can đảm, trung thành, giữ kỷ luật, bổn phận thiêng liêng khi thời gian trong ngày hoàn toàn do chính mình tự quản lý. Còn trong đời sống cộng đoàn tôi có đủ quảng đại dấn thân để làm những công việc không tên. Tôi có đủ bao dung để đón nhận những yếu đuối, những khác biệt của chị em. Nhất là Lời Chúa vẫn đọc hằng ngày tôi có dám để Lời được trở nên sống động trong cuộc sống mỗi ngày.

Qua chuyến thiện nguyện lần này tôi nhận ra giá trị của cuộc sống, thấy được tình thương của Chúa quá bao la, còn tình con quá nhỏ bé, ích kỷ, còn hạn hẹp so đo tính toán, chưa thật sự quên mình. Tất cả những gì tôi làm đơn thuần cũng đều mong được Chúa thương nhìn đến, để đền tội mình, để chuyển cầu cho gia đình, Hội dòng và những con người khổ đau. 

Khi sống giữa đại dịch, thiếu vắng Thánh lễ, các giờ kinh nguyện chung tôi mới thấy khao khát các giờ được viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, được rước Chúa và những giờ kinh nguyện chung. Vậy mà những khi còn có cơ hội tôi đã tham dự không hết lòng. Cũng chính trong đại dịch khi chứng kiến sự bất lực của y học, tôi mới thấy mình cần sống phó thác hơn nữa vào tình yêu quan phòng của Chúa. Mọi cố gắng của con người là mong cho mình được hạnh phúc nhưng nếu những cố gắng đó không đẹp ý Chúa thì con người chỉ mãi đi trong một cuộc kiếm tìm vô định, đang khi hạnh phúc là sống tốt giây phút hiện tại và tương lai đang bắt đầu từ hôm nay. Mỗi ngày sống tôi thấy vui vì có Lời Chúa làm kim chỉ nam. Những ngày sống xa cộng đoàn, khi đọc kinh Thần vụ tôi thấy thật thấm thía lời Chúa dạy. 

Vâng, thánh ý Ngài làm con vui sướng thoả thuê, 
chỉ bảo con như những người cố vấn (Tv 119:24) 

Mỗi ngày Lời Thánh Vịnh như được dành riêng cho tôi, hướng dẫn tôi sống sao cho đẹp Thánh ý Chúa. Tôi cảm thấy Chúa gần và luôn ở bên tôi. Thời gian này tôi rất ý thức cầu nguyện và thường cảm thấy xúc động trong các giờ kinh. Vì tôi không sao đáp lại tình thương của Chúa cũng như sự quảng đại của mọi người dành cho mình, cũng như bổn phận mình phải chuyển cầu cho người khác. Những ơn lành nhận được tôi cũng có trách nhiệm làm sinh lời. 

Một việc làm tôi ấn tượng đó là: Buổi trực đêm tại bệnh viện, lúc ấy cũng 2 giờ sáng, Bác bảo vệ ngồi trực giữa đêm khuya mệt mỏi, nhưng không quên cười và chào hỏi khi tôi mới ra ca trực, đáp lại lời hỏi thăm của Bác, tôi ngỏ ý hỏi bác dùng mì gói không. Bác nói,

-  Cảm ơn cháu! Nếu có thì cho bác xin, bác cho mấy người hàng xóm nghèo.

Tấm lòng của một người bảo vệ, nghĩ đến người khác khó khăn hơn mình thật đáng quý. Hôm sau tôi biếu Bác một thùng và gửi 2 thùng để bác cho hàng xóm. Đó cũng là bài học để tôi biết tạ ơn Chúa vì Chúa ban cho chúng tôi quá đầy đủ, biết sống tiết kiệm hơn và hưởng dùng mọi sự trong niềm vui. 

Qua chuyến thiện nguyện này, tôi rút ra bài học cho mình: Nếu tôi có thể sống hết lòng với người mình không quen biết. Vậy đời sống cộng đoàn, những chị em tôi vẫn sống hằng ngày đây, tôi đã hết lòng chưa? Và tôi đã cố gắng để sống vui vẻ khi chị em cần đến sự giúp đỡ của mình chưa. 

Tôi cũng nhận thấy rằng, giá trị con người không hệ tại ở những tiến bộ vật chất cho bằng những tiến bộ về nhân cách con người, chiều sâu đời sống nội tâm và nó được lớn lên như thế nào trong tình thương của Chúa và mọi người. 

Tất cả là hồng ân, những trải nghiệm, những bài học và kinh nghiệm sống xa cộng đoàn đó là cơ hội để tôi sống cố gắng hơn trong việc kỷ luật bản thân, đặt ra mục tiêu cho cuộc sống.

Con xin phó thác, cộng tác vào công trình sáng tạo của Chúa. Xin Chúa đón nhận con.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,55,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1287,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,36,Chuyên đề,146,Cộng Đoàn,432,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,24,Giáo dục,124,Giáo Hội Hoàn vũ,611,Giáo Hội Việt Nam,234,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,619,Hội Thánh,221,Kiến Thức,54,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1463,Mùa Vọng và Giáng Sinh,271,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,127,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,76,RVA,23,Suy Niệm,2331,Suy niệm,1084,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,495,Sứ Vụ,39,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,93,Sưu Tầm,91,Tài liệu,385,Tập San Lên Đường,432,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,568,Thời Sự,418,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1438,Văn-Thơ,1,Video Clips,893,Video Nhạc - Phim,404,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Đời sống mới - Học viện Têrêsa Avila
Đời sống mới - Học viện Têrêsa Avila
Đời sống mới - Học viện Têrêsa Avila
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEiBrZqRxmuSIkPJ02Gdu5HE8_e2kk3YjiozAfEKcwvoNcT0o_e4RjkeMvKm4hPbV3H_wTKmAd-79hRk07ekN2b5uyPrD6xRr53n65rZKD_KOFYAnJZsrgGYO5VNa19O6a7C_uRRhsgiMbBX-QkMtDom4yCvC2-fT4pyQv6RAW3OE3lI0Y4_1UzwMrkZ=w705-h613
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEiBrZqRxmuSIkPJ02Gdu5HE8_e2kk3YjiozAfEKcwvoNcT0o_e4RjkeMvKm4hPbV3H_wTKmAd-79hRk07ekN2b5uyPrD6xRr53n65rZKD_KOFYAnJZsrgGYO5VNa19O6a7C_uRRhsgiMbBX-QkMtDom4yCvC2-fT4pyQv6RAW3OE3lI0Y4_1UzwMrkZ=s72-w705-c-h613
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/02/oi-song-moi-hoc-vien-teresa-avila.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/02/oi-song-moi-hoc-vien-teresa-avila.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content