Suy Niệm - Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

SHARE:

Suy Niệm - Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Lm Vincent Nguyễn An Ninh 
Người mù bên Ngũ Đại Hồ Michigan, USA 

Phúc Âm: Lc:3:15-16, 21-2

Tại sao Chúa Giêsu chịu Phép Rửa? 

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, và cũng là Thiên Chúa thật. Ngài là Đấng Chí Thánh, không thể nào có tội, dù là Ngài xuống thế, mang bản tính nhân loại. Phép rửa của Thánh Gioan lại là phép rửa sám hối, mà Chúa đâu có gì để sám hối. 

Vậy mà Ngài đã đến xin rửa tội. Việc Ngài đến xin rửa tội, chỉ có thể là: 

1. Để Ngài chuẩn y phép rửa của Thánh Gioan. 
2. Để nêu gương khiêm nhường cho chúng ta. 
3. Để Chúa Cha công bố: “Này là Con Ta yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng. Các con hãy nghe lời Người”. 
4. Để Ngài khởi sự cuộc đời công khai rao giảng của Ngài. 
5. Để Thánh Gioan công bố sứ mạng “Tiền Hô” của Ngài: “Đây là Chiên Thiên Chúa. Đây là Đấng cứu độ trần gian”. 
6. Để Thánh Gioan phân biệt phép rửa của Ngài với phép rửa của Chúa Giêsu: “Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước. 

Còn Ngài, Ngài sẽ rửa anh em trong Thánh Thần”. 

Sau này, các Thánh Sử đã ghi lại lời Chúa: “Anh em hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian. Ai tin và chịu phép rửa thì được rỗi. Ai không tin, đã bị luận phạt rồi”. 

Tự vấn: 

1. Con Thiên Chúa đã tự nguyện đến xin Gioan rửa tội. Những người không tin Chúa, họ không cho mình có tội gì. Nhưng ai xưng mình là Công Giáo mà nói “Tôi không có tội gì” thì quả là một sự liều lĩnh. 

2. Nói rằng “Linh Mục cũng là một con người như tôi, tại sao tôi phải đến để xưng tội mình với các ông?” thì người đó chưa tin vào Phúc Âm: “Các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm buộc ai, thì tội người ấy bị cầm buộc. Đã đành Linh Mục cũng vẫn là con người, cũng có thể lỗi phạm như những con người khác. Cũng có những người sống không tương xứng với vai trò của mình. Cho dù vậy, việc tha tội của họ vẫn thành sự (valide) cho hối nhân. Họ thi hành thánh vụ bất xứng, thì họ mang tội thêm cho họ thôi.”. 

3. Những người không đi xưng tội, vì nghĩ rằng Chúa chỉ buộc phải xưng những tội nặng mà thôi. Họ chỉ có tội nhẹ, nên họ không cần xưng tội. Họ đúng. Nhưng Giáo Hội dạy phải xưng tội mỗi năm ít là một lần. Giáo Hội như một người mẹ. Giáo Hội cũng đúng: Giáo Hội muốn cho con cái tắm thường xuyên cho mát mẻ khỏe mạnh. Người không có tội trọng, Giáo Hội cũng mong họ “tắm rửa thường xuyên” để linh hồn được trong sạch, tươi mát và khỏe mạnh. Những người này dễ dàng chống lại các cám dỗ của ma quỷ hơn. Cũng như cái bếp, nếu chúng ta lau chùi ngay sau mỗi lần nấu, thì chỉ vài phút là sạch boong. Nhưng nếu để lâu ngày, thì có khi chúng ta phải xịt thuốc, ngâm cả đêm, mới có thể làm sạch được. 

- Sống Đạo:

Tôi là người Công giáo, mà tôi không bảo vệ sự sống, tôi vẫn bỏ phiếu cho những người chủ trương phá thai, để làm ra những đạo luật chống lại giáo huấn của Giáo Hội, công khai giết hại những hài nhi chỉ còn vài tuần lễ, vài ngày nữa là được ra khỏi lòng mẹ, đó là tôi đã không sống đạo mà tôi tuyên xưng. Đó là tôi phản lại Đạo Chúa của tôi. Thế là tôi đã bắt chước việc làm của Giuda rồi. Một bài học của lòng biết ơn. 

Ông Minh Cảnh, một nghệ sĩ Cải Lương chuyên nghiệp vang bóng 60-70 năm trời tại Việt Nam, nay đã 85 tuổi, vừa xuất hiện trên chương trình nghệ thuật Cổ Kim của ca sĩ Phượng Mai. 

Bằng một giọng rất nhẹ nhàng, khiên tốn của người miền Nam, “miệt Sa Đéc”, Ông nói: tôi nhớ được đại khái như sau:
 
Chúng tôi, những anh chị em nghệ sĩ, xin cúi đầu tri ân các bậc Tiên Sư, các bậc Thày dạy, các bậc Tiền Bối của chúng tôi. Ngày đêm tôi hằng cầu xin Chúa Mẹ, Thánh Thần, Trời Phật độ trì cho anh chị em nghệ sĩ chúng tôi luôn luôn biết “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Biết luôn yêu thương đùm bọc nhau, và đem hết khả năng của mình phục vụ cho khán thính giả. 

Tôi xin cúi đầu tri ân quý khán thính giả đã thương yêu chăm sóc, đã dưỡng nuôi chúng tôi từng hạt gạo, đã khích lệ chúng tôi trong những cống hiến nghệ thuật. 

Xin tri ân những ngòi bút đã nặn tim óc để viết lên những bản nhạc, những áng văn chương, những kịch bản, những cuốn sách để đời. 
Xin tri ân những ký giả, những nhà báo, những văn gia thi sĩ đã miệt mài viết lên những tờ báo, những tập san, những giai phẩm tuyệt vời đã hướng dẫn chúng tôi. 
Chúng tôi khắc ghi công ơn những tiền nhân gây dựng giang sơn tổ quốc, những tinh hoa của dân tộc... Cho tất cả, chúng tôi xin cúi đầu kính phục ghi ơn. 

Mong sao chúng tôi, một số những người đóng vai trò “Chăn chiên” học được một chút khiêm tốn và chính trực của người nghệ sĩ lão thành trên.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1510,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,54,Chuyên đề,184,Cộng Đoàn,704,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,33,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,696,Giáo Hội Việt Nam,327,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,966,Hội Thánh,284,Kiến Thức,67,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2274,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,437,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,176,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4172,Suy niệm,1089,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,661,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,116,Sưu Tầm,139,Tài liệu,488,Tập San Lên Đường,556,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,890,Thời Sự,454,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,20,Văn Hóa Nghệ Thuật,1900,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1481,Video Nhạc - Phim,522,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Suy Niệm - Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa
Suy Niệm - Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa
Suy Niệm - Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhcmad6Cnlh3_vujt1XxgTVmigdqwy7RVIkcn6tF_-0VUPPzEhTOylmd_b-HNH6GTvEvcAt8VVINQb989a47b0ia4e1cBv9Qvp5KwebQ_s75dLktnMo43v5pDxH_TJrH-aONm75faDZLydBEFO4GLd-BlpHgdVakZkpRTEV5AEPL7DfDmyxcjK4zhLT=w738-h422
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhcmad6Cnlh3_vujt1XxgTVmigdqwy7RVIkcn6tF_-0VUPPzEhTOylmd_b-HNH6GTvEvcAt8VVINQb989a47b0ia4e1cBv9Qvp5KwebQ_s75dLktnMo43v5pDxH_TJrH-aONm75faDZLydBEFO4GLd-BlpHgdVakZkpRTEV5AEPL7DfDmyxcjK4zhLT=s72-w738-c-h422
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/01/suy-niem-chua-nhat-le-chua-giesu-chiu.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/01/suy-niem-chua-nhat-le-chua-giesu-chiu.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content