Cửa Trời Mở Ra - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Cửa Trời Mở Ra - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Hôm nay Giáo Hội mừng Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa. 

Mừng Lễ Chúa chịu Phép rửa để mọi người chúng ta hồi tưởng lại ngày mình được chịu Phép rửa mà tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã yêu thương chúng ta, và trong Chúa Giêsu chúng ta được thưa với Thiên Chúa Abba! (Cha ơi!) 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca trình thuật rằng: 
Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giê-su cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: 
Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con. (Lc 3,15-16.21-22) 

Khi nói đến động từ "mở ra", thì trước đó đã bị "đóng lại". 

Sách Sáng Thế chương 3, câu 1-3 ghi nhận rằng:
"Rắn là loài xảo quyệt nhất trong mọi giống vật ngoài đồng, mà ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đã làm ra. Nó nói với người đàn bà: "Có thật Thiên Chúa bảo: "Các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không? Người đàn bà nói với con rắn: "Trái các cây trong vườn, thì chúng tôi được ăn. Còn trái trên cây ở giữa vườn, Thiên Chúa đã bảo: "Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết." (St. 3,1-3) 

Ông bà nguyên tổ đã nhận được mệnh lệnh của Thiên Chúa, song vì yếu đuối nghe lời dụ dỗ lừa dối của quỷ dữ (Satan) nên đã phạm tội. Sau khi lỗi phạm, thì ông bà bị Thiên Chúa đuổi ra khỏi "Vườn Địa Đàng". 

Sách Sáng Thế chương 3, câu 23-24 trình thuật như sau:
"ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đuổi con người ra khỏi vườn Ê-đen để cày cấy đất đai, từ đó con người đã được lấy ra. Người trục xuất con người, và ở phía đông vườn Ê-đen, Người đặt các thần hộ giá với lưỡi gươm sáng loé, để canh giữ đường đến cây trường sinh. (St. 3,23-24) 

Từ đây, Cổng trời đã bị đóng lại và ông bà nguyên tổ không được ở bên Thiên Chúa, không được nói chuyện thân mật với Thiên Chúa như trước kia nữa. 

Thiên Chúa yêu thương con người do chính Thiên Chúa tao dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, nên Thiên Chúa hứa sẽ cứu chuộc loài người. Để thực hiện lời Thiên Chúa đã hứa với ông bà nguyên tổ. Thiên Chúa đã sai Con Một của Người xuống thế để cứu chuộc nhân loại, sự việc này đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm. Ngày Chúa Giêsu giáng sinh là cả một mùa Xuân vĩnh cửu tràn đầy hy vọng cho nhân loại, cả triều thần Thiên quốc cùng chung niềm vui mừng với ông bà nguyên tổ và hậu duệ. Các Thiên thần đồng thanh ca hát: "Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." (Lc 2,14) 

Trong ngày Chúa Giêsu Nazaret chịu phép rửa ở sống Gio-đan thì Cổng trời mở ra, các Thiên thần không còn đứng canh gác nơi "Cổng Trời" nữa. Vì từ đây, nhân loại sẽ được cứu rỗi. 

Sau khi lãnh nhận Phép rửa tại sông Gio-đan, Chúa Giêsu ăn chay, cầu nguyện và bắt đầu công việc loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho nhân loại. Trong cuộc nói chuyện với ông Ni-cô-đê-mô, thủ lãnh của người Do Thái, Chúa Giêsu nói: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.” Ông Ni-cô-đê-mô thưa: “Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao?” Đức Giê-su đáp: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí. Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.” (Ga 3,3-8) Phép rửa của Thánh Gioan tiền hô cho người Do Thái thời đó là một nghi thức tỏ lòng sám hối để dọn đường Chúa đến, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn tha tội. 

Tin Mừng theo Thánh Luca trình thuật rằng: Có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Da-ca-ri-a là ông Gio-an trong hoang địa. Ông liền đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, như có lời chép trong sách ngôn sứ I-sai-a rằng:
Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa (Lc 3,2-6) 

Ngày chúng ta được lãnh nhận Phép Rửa Tội, là ngày chúng ta được tái sinh bởi Nước và Thần Khí từ trong Trái tim Chúa Giêsu. Ngày chúng ta được lãnh nhận Phép rửa, là ngày chúng ta được kết hợp với Chúa Giêsu, như cành nho gắn liền với thân cây nho. Vì được kết hợp với Chúa Giêsu, nên ngày chúng ta được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, là ngày chúng ta cũng được nghe Chúa Cha nói với chúng ta: "con là con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra con."(ngày này là ngày con được tái sinh, để con có thể thấy và sống trong Nước Thiên Chúa)

Khi đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ cũng như tất cả nhân loại,
"Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. (Ga 14,6). Ở một nơi khác, "Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người." (Ga 1,51) 

Lạy Chúa Giêsu! Con tin thật Chúa là Đấng cứu độ con. Chúa đã mở cửa Thiên đàng và chính Chúa là Đường dẫn con về với Chúa Cha, Chúa là Cái Thang nối liền trời với đất. Con biết rằng: con được tái sinh và được kết hợp với Chúa không phải vì chúng con đã làm những việc công chính, mà là vì Lòng Chúa thương xót con; Chúa đã rửa chúng con bằng Máu và Nước từ Trái Tim tràn đầy yêu thương của Chúa. Ôi! Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con, chúng con tín thác nơi Chúa. Trong Chúa, con được thưa với Chúa Cha: Abba Cha ơi! Amen.

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,58,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1353,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,40,Chuyên đề,154,Cộng Đoàn,496,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,633,Giáo Hội Việt Nam,265,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,700,Hội Thánh,233,Kiến Thức,57,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1722,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,307,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,139,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,79,RVA,23,Suy Niệm,2813,Suy niệm,1086,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,566,Sứ Vụ,44,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,98,Sưu Tầm,104,Tài liệu,405,Tập San Lên Đường,475,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,644,Thời Sự,428,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1593,Văn-Thơ,1,Video Clips,1087,Video Nhạc - Phim,437,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Cửa Trời Mở Ra - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Cửa Trời Mở Ra - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Cửa Trời Mở Ra - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhhIOMWaGhD2uHaOGefBjjOWA8lSQ3UPER9JpXwS8fMqMk3zJkupMqMpjSxJO878n9jg_DHuw5ikfvjQ3_HnLGOvy9P3W49_rZo13OSc0ENB60WzhcW591Ml4EkSUH8sNJVzco5D5ulHe8N2Ex0ss1GPnIvHbRMLQX2PaEDbq3SUXyXIL-dA1p0iDSt=w718-h894
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhhIOMWaGhD2uHaOGefBjjOWA8lSQ3UPER9JpXwS8fMqMk3zJkupMqMpjSxJO878n9jg_DHuw5ikfvjQ3_HnLGOvy9P3W49_rZo13OSc0ENB60WzhcW591Ml4EkSUH8sNJVzco5D5ulHe8N2Ex0ss1GPnIvHbRMLQX2PaEDbq3SUXyXIL-dA1p0iDSt=s72-w718-c-h894
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/01/cua-troi-mo-ra-giuse-bui-van-toan-fd.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/01/cua-troi-mo-ra-giuse-bui-van-toan-fd.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content