Chúa Hiển Linh - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

SHARE:

Chúa Hiển Linh - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa) 

Lễ Chúa Hiển Linh là lễ mừng Thiên Chúa tỏ mình cho muôn dân trong thân hình Hài Nhi Giêsu, mà đại diện cho muôn dân là những nhà chiêm tinh. (những nhà thiên văn, nhà thông thái). Giáo Hội Công Giáo cử hành Lễ Chúa Hiển Linh vào ngày 6 tháng 1. Nhiều quốc gia khác có thể cử hành vào Chúa Nhật, sau ngày 1 tháng 1. Lễ Chúa Hiển Linh còn được gọi là Lễ Ba Vua. 

Tin Mừng theo Thánh Matthêu trình thuật: 
Khi Ðức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Ðông đến Giêrusalem, và hỏi: "Ðức Vua dân Dothái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Ðông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sư trong dân lại, và hỏi cho biết Ðấng Kitô phải sinh ra ở đâu. (Mt 2:1-4) 

Để suy niệm và tìm hiểu về sự vận chuyển huyền bí của vũ trụ, những nhà chiêm tinh và nhà thiên văn học ở phương Đông (Iran ngày nay) hằng đêm nhìn ngắm bầu trời và bất chợt họ phát hiện một ngôi sao lạ, đồng thời họ xác định rằng: ngôi sao này là của Ðức Vua dân Do Thái mới sinh. Nhìn sự vận chuyển của vũ trụ với muôn muôn vàn tinh tú không phải ai cũng có thể nhận biết được sự việc gì sẽ xảy ra trên trái đất này. Nếu không phải là một sự mạc khải, thì ai trong số phàm nhân có thể biết được điều gì! Các ngôn sứ ngày xưa cũng như ngày nay, nếu có biết được điều gì thì cũng là do Thiên Chúa mạc khải cho biết, hoặc cho nhìn thấy những thị kiến để loan báo cho nhân loại. 

Những nhà chiêm tinh này là dân ngoại (chưa được chịu phép cắt bì) mà biết được sự mầu nhiệm này, hẳn là Thiên Chúa đã mạc khải cho họ. 

Thời ấy, vua của người Do Thái là Hêrôđê. Theo lẽ thường, khi nghe câu hỏi của các nhà chiêm tinh: "Ðức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu?, thì người ta sẽ trả lời: đó là thái tử con của vua Hêrôđê. 

Thế mà chính vua Hêrôđê lại không xác nhận con của mình sẽ là vua tương lai, mà lại hỏi cho biết: Ðấng Kitô (Messias) phải sinh ra ở đâu. Đây có phải là sự vô tình hay Chúa Thánh Thần đã nói nơi miệng ông? Để rồi chính ông lo sợ cho vương quyền của mình, rồi ra lệnh: sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. (Mt 2:16b) 

Thật là mầu nhiệm, khi Chúa Giêsu giáng sinh thì những nhà chiêm tinh (dân ngoại, thông thái) đã tuyên xưng: „Đức Vua dân Do Thái mới sinh“. Khi Chúa Giêsu hoàn thành sứ mạng cứu chuộc nhân loại mà Chúa Cha giao phó, thì quan Philatô (cũng là dân ngoại làm quan lớn) „cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá; bảng đó có ghi: "Giêsu Na-da-rét, Vua dân Do Thái". trong dân Do Thái, có nhiều người đọc được bảng đó, vì nơi Ðức Giêsu bị đóng đinh là một địa điểm ở gần thành. Tấm bảng này viết bằng các tiếng Hípri, Latinh và Hylạp. (Ga 17,19-20) Và còn hơn thế nữa, viên đại đội trưởng, (cũng là dân ngoại) người chỉ huy cuộc hành hình Chúa Giêsu đã thốt lên: „Quả thật ông này là Con Thiên Chúa“. (Mt 27,54b) 

Ngày nay trên Thánh Giá, chúng ta nhìn thấy một tấm bảng viết hàng chữ I.N.R.I; bốn chữ này là chữ viết tắt (4 chữ đầu) của tiếng Latinh: 
IESVS NAZARENVS REX IVDAORVM; Jesus von Nazareth, König der Juden; tiếng Việt là "Giêsu Na-da-rét, Vua dân Do Thái". 

Đây có phải là sự ngẫu nhiên hay Thiên Chúa xếp sẵn một chương trình để tỏ mình cho muôn dân bằng những Lời đem lại sự sống và những việc làm tràn đầy yêu thương? 

Chúa Giêsu xuống thế làm người mặc lấy xác phàm, là người Do Thái, sinh ra thuộc chi tộc Giuđa, dòng dõi vua Đa-vít. Chúa Giêsu xuống thế để soi sáng cho nhân loại nhận biết Thiên Chúa yêu thương và muốn cứu chuộc nhân loại. Nhưng thật đúng như Thánh Gioan trình thuật:

"Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận." (Ga 1,9-11) 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cho ba Vua ngôi sao dẫn đường, xin cũng chỉ lối cho con đến với Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa đã thương chúng con là những kẻ hèn mọn thuộc dòng dõi dân ngoại, nay được ơn nhận biết Chúa là Đấng cứu độ con. Đến muôn đời con chúc tụng và tạ ơn Chúa. Amen.

Mừng Lễ Chúa Hiển Linh

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1530,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,58,Chuyên đề,187,Cộng Đoàn,738,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,697,Giáo Hội Việt Nam,344,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1013,Hội Thánh,303,Kiến Thức,68,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1055,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,181,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4419,Suy niệm,1091,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,674,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,118,Sưu Tầm,140,Tài liệu,513,Tập San Lên Đường,561,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,929,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1947,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1555,Video Nhạc - Phim,548,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Chúa Hiển Linh - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Chúa Hiển Linh - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Chúa Hiển Linh - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEjTINhgafjaXqybTl-W1JiB9Vajk-oaC-MOWFzt5JavqQJn_9_wmmw04EHuzIWhyZULDZ0ujn1gFbiu8isEQCAWz21O1_DQbLJQdRNwk9F7wSeLJMSM0k51sJcwAw1AXdNBvR5VqZhDfdyef9-sjfkDqvjIXmo2KU_dy4cYENoeAzQlg9J44x9e5Wxt=w724-h586
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEjTINhgafjaXqybTl-W1JiB9Vajk-oaC-MOWFzt5JavqQJn_9_wmmw04EHuzIWhyZULDZ0ujn1gFbiu8isEQCAWz21O1_DQbLJQdRNwk9F7wSeLJMSM0k51sJcwAw1AXdNBvR5VqZhDfdyef9-sjfkDqvjIXmo2KU_dy4cYENoeAzQlg9J44x9e5Wxt=s72-w724-c-h586
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/01/chua-hien-linh-giuse-bui-van-toan-fd.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/01/chua-hien-linh-giuse-bui-van-toan-fd.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content