Bà mẹ cùng luật sư nhí và thẩm phán nhân từ Frank Caprio

Bà mẹ cùng luật sư nhí và thẩm phán nhân từ Frank Caprio

Thẩm phán Frank Caprio không ít lần rơi nước mắt trong các phiên tòa ông xét xử.

Bà mẹ cùng luật sư nhí và thẩm phán nhân từ Frank Caprio 

Gần hai năm dịch bệnh đầy khó khăn. Cuộc sống dồn con người đến tận cùng và đang thử thách đức tin của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn nhớ rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con cái của Người. 

Chị Marcy English trong phiên tòa

Chị Marcy English nhận vé phạt vì lỗi đậu xe. Tiền phạt tăng gấp đôi vì chị không nộp đúng hạn. Lỗi phạm không lớn và tiền nộp phạt không nhiều, nhưng chị chọn ra hầu tòa với hy vọng được tuyên “không có tội” để khỏi phải trả số tiền ấy vì một năm qua chị đã túng thiếu vất vả nhiều rồi. Thẩm phán Frank Caprio tỏ ra rất vui vì bên cạnh chị English có con gái 3 tuổi mà ông đã gọi đùa là luật sư. Ông thẩm vấn và lắng nghe chị kể về một năm vất vả sau khi con trai lớn gặp tai nạn và chồng qua đời vì bệnh ung thư. Chị cũng kể về hôm vào trung tâm thành phố để lo giấy khai sinh cho con gái nhỏ rồi đi ăn trưa mà quên di chuyển xe, vì thế xe của chị bị gắn vé phạt. 

Vị thẩm phán đã kết luận chị “không có tội”, tức hủy bỏ vé phạt. Hiển nhiên, phán quyết của ông không dựa theo luật phổ quát thông thường, nhưng theo luật “equity”, thường được dịch là “luật công bình” hay “luật hợp tình hợp lý”. Trong một số trường hợp, “equity” cho phép xét xử không theo mặt chữ mà theo tinh thần của luật pháp. Thuật ngữ “equity” nói lên sự công bình tự nhiên dung hòa với lòng nhân ái. 

Tây phương có câu “Lex aliquando sequitur aequitatem” ( = The law sometimes follows equity = Đôi khi luật phải nhượng bộ sự hợp tình hợp lý). Châm ngôn này nói lên sự bất toàn của mọi bộ luật. Ông Aristotle đã nói đến sự hợp tình hợp lý (equity) của luật như là “một thứ công lý vượt cao hơn luật được ghi trong sách luật”. Trong tác phẩm “Nichomachean Ethics”, triết gia cổ đại này giải thích sở dĩ phải lưu ý đến sự hợp tình hợp lý của luật “vì luật luôn là một phát biểu tổng quát, trong khi đó có những trường hợp xét xử mà một phát biểu tổng quát không đủ quán xuyến hết”. Sự hợp tình hợp lý vừa là yếu tố bổ túc cho luật chung vừa có chức năng sửa chữa luật chung khi luật chung không đủ sức duy trì những quyền pháp lý mà chính nó đã khai triển và công nhận.

Trong Giáo hội Công giáo, thuật ngữ “equity” nói đến việc lấy đức khôn ngoan và đức ái mà áp dụng giáo luật vào các hoàn cảnh cụ thể ngõ hầu tránh được sự nhẫn tâm mặc dù án xử rất đúng luật. Khi thiết định một khoản luật nào đó, nhà lập pháp không thể dự kiến được hết mọi trường hợp sẽ rơi vào khoản luật này, vì thế có thể giả định cách hợp lý rằng: nếu biết đến những hoàn cảnh nay được nêu ra tại tòa án, ắt hẳn nhà lập pháp đã cho phép một số hành vi thuộc hoàn cảnh ấy. 

Bộ Giáo luật, số 19, dạy: “Trong một trường hợp đã được xác định, nếu không có quy định minh nhiên của luật phổ quát hay của luật địa phương hoặc nếu không có tục lệ, thì sự việc phải được giải quyết theo những luật đã được ban hành trong những trường hợp tương tự, theo những nguyên tắc tổng quát của luật đã được áp dụng với sự hợp tình hợp lý của giáo luật, theo án lệ và cách thực hành của Giáo triều Rôma, theo ý kiến chung và kiên định của các học giả, trừ khi đó là vụ án hình sự”. Nguyên tắc “equity” nhằm lấy lòng nhân ái mà làm mềm dịu sự nghiêm nhặt lạnh lùng của luật, chiếu theo mục đích tổng quát của luật là cổ võ công ích và phần rỗi của các linh hồn (xem Giáo luật, số 1752). 

Nguyên tắc này không phải chỉ dành riêng cho thẩm phán tại tòa án mà cho mọi vị giữ quyền tài phán khác như giám mục giáo phận, tổng đại diện giáo phận, bề trên dòng, cha xứ v.v., mỗi người phải áp dụng luật cách công bình kèm theo đức mến, luôn xét đến bản chất của mỗi trường hợp và chiếu cố đến từng hoàn cảnh. 

Ví dụ, luật phụng vụ phổ quát đưa ra những quy định cho toàn thế giới để bảo đảm tính nhất quán của phụng vụ, để nuôi dưỡng tinh thần thờ phượng của các tín hữu và để mọi người có sự chuẩn bị thích đáng. Tuy nhiên, giám mục giáo phận có thể xin thẩm quyền Giáo Hội cho phép thích nghi một số quy định cho địa phương của mình nhằm đem lại ích lợi cho giáo hội địa phương. Trong giáo luật, nguyên tắc “equity” được nói đến ở một số trường hợp cụ thể như nhập tịch giáo sĩ (Giáo luật 271 §3), trục xuất tu sĩ (686 §3; 702 §2), hôn nhân (1148 §2) và tố tụng (1446 §2; 1718 §4; 1733). 

Trong những ngày giãn cách muộn phiền này vì dịch bệnh, chúng ta có được sự cô tịch để tĩnh tâm thống hối và ngước lên cậy trông vị Thẩm Phán Giàu Lòng Thương Xót – “Người không xử với ta như ta đáng tội, và không trả cho ta theo lỗi của ta” (Tv 102, 10).

NGUỒN Video: Caught in Providence https://youtu.be/sLbRQa3R1ws 


Nguồn: Facebook Nguyễn Đình Diễn 

Ông Frank Caprio, sinh ngày 23 tháng 11 năm 1936, là vị thẩm phán ở thành phố Providence, tiểu bang Rhode Island, Mỹ. Ông là một luật sư, chính trị gia và luật gia người Mỹ, giữ chức vụ chánh án thành phố và là cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Rhode Island.Ông Frank Caprio sinh ra trong một gia đình lao động có ông bà là người nhập cư từ Ý sang Mỹ với 10 người con. Ông nổi tiếng khi xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế "Caught in Providence", ghi lại những phiên tòa do ông xét xử. 

Toàn bộ phiên xét xử ngắn được đăng tải trên trang Facebook của chương trình truyền hình thực tế "Caught in Providence" và thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Chỉ tính riêng đoạn video đăng tải trên trang này đã có tới 22.000 lượt thích và hàng ngàn bình luận. Trong đó, cư dân mạng hết lời khen ngợi cô gái trẻ Anika Isaac và cả thẩm phán Frank Caprio, người mà dân Mỹ hết mực yêu mến, kính trọng. 

Nguồn: afamily.vn

COMMENTS

Tên

Bác Ái,39,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1153,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,31,Chuyên đề,129,Cộng Đoàn,302,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,23,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,533,Giáo Hội Việt Nam,205,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,447,Hội Thánh,147,Kiến Thức,49,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,1092,Mùa Vọng và Giáng Sinh,160,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,94,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,121,Radio Tâm Ca,74,RVA,22,Suy Niệm,1377,Suy niệm,1079,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,287,Sứ Vụ,11,Sư Vụ,3,Sứ vụ,194,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,80,Sưu Tầm,63,Tài liệu,293,Tập San Lên Đường,326,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,401,Thời Sự,392,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,981,Văn-Thơ,1,Video Clips,783,Video Nhạc - Phim,294,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Bà mẹ cùng luật sư nhí và thẩm phán nhân từ Frank Caprio
Bà mẹ cùng luật sư nhí và thẩm phán nhân từ Frank Caprio
Bà mẹ cùng luật sư nhí và thẩm phán nhân từ Frank Caprio
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEh9UMMvbJd9nAo3xMOQ585p2Ym-rGsjrK07wQZLOFwFvFH7TcQkchx8oLe_uEwhXD21Trfjr7LQpYMwwbimlFj8Vc56-W8ns738tyWXEsKS0qCjd3fZDg-xkzCIC27wG2PVw7CuuYYa2twwOIZsuNPCQ56oh0rPXlYjdc0yYBDuKRBoNBkGkyc9Ndzo=w692-h645
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEh9UMMvbJd9nAo3xMOQ585p2Ym-rGsjrK07wQZLOFwFvFH7TcQkchx8oLe_uEwhXD21Trfjr7LQpYMwwbimlFj8Vc56-W8ns738tyWXEsKS0qCjd3fZDg-xkzCIC27wG2PVw7CuuYYa2twwOIZsuNPCQ56oh0rPXlYjdc0yYBDuKRBoNBkGkyc9Ndzo=s72-w692-c-h645
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/10/ba-me-cung-luat-su-nhi-va-tham-phan.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/10/ba-me-cung-luat-su-nhi-va-tham-phan.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content