Đa Minh - người Cha tuyệt vời của tôi (Tu xá Mẹ Thiên Chúa)

SHARE:

Đa Minh - người Cha tuyệt vời của tôi (Tu xá Mẹ Thiên Chúa)

Đa Minh - người Cha tuyệt vời của tôi 

Người cha hôm nay tôi muôn kể, tuy Ngài không có công sinh thành và dưỡng dục, nhưng Ngài đã góp phần trên con đường trưởng thành của tôi. Đặc biệt là trên con đường theo Chúa trong bậc sống tu trì. Cha được mọi người ví như ngọn đuốc soi vào chốn tối tăm, như ánh sáng mang đến niềm hy vọng, mang theo tình yêu cứu giúp người lạc hướng. Người cha đó chính là Thánh Đa Minh. 

Cha Đa Minh sinh ngày 24-6-1170 tại Caleruega thuộc giáo phận Osma, miền Castille, nước Tây Ban Nha. Thân phụ ngài là bá tước Felix de Guzman, thân mẫu là chân phước Gioanna de Aza. Ba anh em trai đều thụ phong linh mục. Theo tôi, đây có thể được xem như là một dòng dõi tư tế. 

Theo lời kể của nữ chân phước Cecilia: Cha có thân hình mảnh mai, mặt đẹp và hơi sạm nắng, râu tóc màu nâu nhạt. Đôi mắt cha tuyệt đẹp. Từ vầng trán Cha như toát lên một ánh sáng rực rỡ, ai nhìn thấy cũng đều quý mến và kính trọng. Lúc nào cha chũng rạng rỡ nụ cười tươi vui.

Cha là một một người không giàu có về vật chất, nhưng tinh thần và tình yêu của cha dành cho tha nhân thì vô hạn. Còn nhớ năm ấy khi nạn đói đang hoành hành ở Palencia, cũng như khắp Tây Ban Nha, đã trở thành lời kêu gọi phải hành động. Lúc ấy, Cha đang là một chàng sinh viên trẻ, thứ quý gía mà cha có là bộ Tin Mừng và phần chú giải mà Cha đã bỏ bao nhiêu thời gian để nắn nót ghi chép. Đó là một gia tài vô giá không thể lìa xa. Thế mà, chàng sinh viên trẻ ấy, đã đem bán cùng với những vật dụng khác để có tiền giúp người nghèo. Cha nói: "Tôi không thể học trên trên những miếng da chết đang khi người khác chết đói". Có thể thấy, Cha đã bán cuốn sách Tin Mừng của Cha, để thực hiện Lời Chúa: "Ai muốn nên trọn lành, hãy về bán hết gia tài, bố thí cho người nghèo, đoạn hãy theo Tôi" (Mt.19:21). Chúa lên tiếng gọi và Đa Minh đã đáp trả vững vàng. Từ một người nghiên cứu Kinh Thánh, Cha đã trở thành người sống triệt để cho Tin Mừng. Trong mắt con, Cha là tất cả, là người Cha mà con luôn yêu quý và tôn thờ bằng cả trái tim chân thành của con. 

Cha là một người có đời sống bình dị, ít nói. Nhưng khi cần thuyết phục ai điều gì thì cha lại trở nên một vị giảng thuyết tài ba. Còn nhớ vào năm 1213, Đức cha địa phận Diego ủy thác cha làm sứ mạng thu xếp cuộc hôn nhân của hoàng tử xứ Manches và công chúa Đan Mạch. Trên đường đi Cha dừng chân nghỉ tại một một quán trọ, Cha đã nhận ra rằng, người chủ quán trọ là người theo bè rối Albigensê, có lòng thành nhưng bị nghe tuyên truyền sai lạc. Cha đã thức cả đêm nói chuyện với người lạc giáo. Đến sáng, sau khi cầu nguyện hồi lâu thì bỗng dưng người chủ quán đổi lòng, ông xin trở lại Công giáo. Chính tại nhà này, Cha Đa Minh đã cầu nguyện bằng phương cách sắp xếp những ý tưởng Thánh Kinh thành một chuỗi giúp cho ngay cả người đơn sơ cũng có thể lãnh hội được. Đây có thể nói là bước khởi nguồn của tràng hạt Mân Côi sau này. Điều này làm con cảm thấy hãnh diện vì Cha đã để lại cho chúng con một “gia sản thật lớn”. Với con, Cha là tất cả, là thần tượng mà cả đời con tôn thờ và kính trọng. 

Cha là vị giảng thuyết đại tài, nhà thông thái với lý luận sắc bén, đồng thời cũng là nhà chiêm niệm sâu sắc. Chân phước Jordano ghi rằng: “Cha thường cầu nguyện suốt đêm, Chúa đã ban cho cha ơn đặc biệt cầu nguyện cho các tội nhân, cho người nghèo và người sầu khổ. Cha đã sống sự đồng cảm với Đức Kitô, yêu nhân gian bằng những rung cảm, thao thức của chính Chúa thuở xưa.” Với một đời sống khiêm nhường, cha đã để lại Gia sản là: "Hãy sống bác ái, khiêm tốn, và khó nghèo tự nguyện". Điều này thể hiện rõ nơi Cha trong lời cuối cùng khi cha lâm chung: “Xin được chôn dưới chân anh em.”. Đời sống của Cha mãi là tấm gương cho con soi mỗi ngày. 

Với linh đạo cha đã để lại cho chúng con: “Nói với Chúa và nói về Chúa” để thấy Cha tuyệt vời biết bao. Vì khi nói với Chúa con sẽ cảm thấy niềm vui được nhân đôi, nỗi buồn được trút nhẹ. Nói về Chúa con sẽ cảm thấy đời con thật hạnh phúc, vì có Chúa là gia nghiệp. Nếu cuộc sống điều gì cũng đong hay đếm được như hoa bao nhiêu cành, nước bao nhiêu lít, thì đối với con sẽ chẳng có một chuẩn mực nào nói hết tình yêu và công lao Cha dành cho con.

Để viết hết tình yêu và công lao Cha để lại cho Dòng, thì không bút mực nào cho đủ! Nhưng con tin điều Cha muốn thấy nơi con lúc này, đó chính là trở nên người Tu sĩ Đa Minh không biết mỏi mệt trên hành trình nên thánh. Sống đời “chứng tá” qua các lời khuyên phúc âm, sống tình huynh đệ chân thành và bác ái với tha nhân. Luôn chuyên chăm cầu nguyện và không ngại gian khó. Luôn sống trong sứ mệnh vì tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi ra đi loan báo tin mừng. “Mãi yêu và noi gương Cha mỗi ngày. Người Cha tuyệt vòi của con” 

Chiên Con 
Tu xá Mẹ Thiên Chúa

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1508,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,53,Chuyên đề,182,Cộng Đoàn,704,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,32,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,695,Giáo Hội Việt Nam,327,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,965,Hội Thánh,284,Kiến Thức,66,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2274,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,419,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,176,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4152,Suy niệm,1089,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,657,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,115,Sưu Tầm,139,Tài liệu,486,Tập San Lên Đường,556,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,890,Thời Sự,454,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,20,Văn Hóa Nghệ Thuật,1895,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1478,Video Nhạc - Phim,522,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Đa Minh - người Cha tuyệt vời của tôi (Tu xá Mẹ Thiên Chúa)
Đa Minh - người Cha tuyệt vời của tôi (Tu xá Mẹ Thiên Chúa)
Đa Minh - người Cha tuyệt vời của tôi (Tu xá Mẹ Thiên Chúa)
https://1.bp.blogspot.com/-Q_xnf8eQ7Qo/YQiOYSYIbBI/AAAAAAAAWzg/QCzbedeCIkcC4XWqRKJmYXTslG-1udm9wCLcBGAsYHQ/w816-h469/StDominic_Fr-Lawrence-Lew-O.P_.png
https://1.bp.blogspot.com/-Q_xnf8eQ7Qo/YQiOYSYIbBI/AAAAAAAAWzg/QCzbedeCIkcC4XWqRKJmYXTslG-1udm9wCLcBGAsYHQ/s72-w816-c-h469/StDominic_Fr-Lawrence-Lew-O.P_.png
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/08/a-minh-nguoi-cha-tuyet-voi-cua-toi-tu.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/08/a-minh-nguoi-cha-tuyet-voi-cua-toi-tu.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content