Đừng sợ, chỉ cần tin thôi! - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Đừng sợ, chỉ cần tin thôi! - Giuse Bùi Văn Toàn, FD


Đừng sợ, chỉ cần tin thôi! 

Một dấu lạ cho nhân loại, các nhà nghiên cứu Kinh Thánh phát hiện ra Lời mà Thiên Chúa trực tiếp hoặc gián tiếp qua các Ngôn sứ nói với Dân của Người, và được lặp đi lặp lại nhiều nhất là câu: "đừng sợ". Từ đầu cuốn sách Sáng Thế, cuốn sách đầu tiên của Cựu ước đến cuốn sách Khải Huyền, cuốn sách cuối cùng của Tân ước, câu này được nhắc đi nhắc lại 365 lần. 

Thật là lạ lùng, đây là một sự ngẫu nhiên hay Thiên Chúa đã định sẵn để an ủi Dân của Người. Một năm có 365 ngày, Kinh Thánh nhắc đi nhắc lại 365 lần; như vậy, ngày nào Chúa cũng nói với chúng ta "đừng sợ" vì có Chúa hằng ở với chúng ta. Tên của Chúa Giêsu còn được gọi là Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thánh Gioan trình thuật lại Lời Chúa Giêsu nói: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. (Ga 3,16-18) 

Chúa nhật tuần trước Thánh Mác-cô trình thuật lại việc ông trưởng hội đường tin vào Chúa Giêsu có thể cứu con gái ông, nên ông đã vội vã đi tìm. "Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống.” (Mc 5,22-23) Cử chỉ sụp xuống dưới chân, và khẩn khoản nài xin Chúa Giêsu chữa cho con gái mình phát xuất từ lòng tin tưởng thâm sâu trong tâm hồn ông. Chúa Giêsu đã lắng nghe lời kêu xin của ông, và đã đi cùng ông trưởng hội đường về nhà để cứu con gái ông. Trên đường đi, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” 

Khi đến nơi, Chúa Giêsu cầm lấy tay bé gái và nói : “Ta-li-tha kum”, nghĩa là : “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!” (Mc 5,35b-36.41) “Ta-li-tha kum” Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi! Đây là mệnh lệnh, mệnh lệnh này nói lên quyền năng của Thiên Chúa. Chúa Giêsu cứu bé gái là nhờ lòng tin tuyệt đối của người cha, ông đã tin tưởng vào Chúa Giêsu, nên ông đã đi tìm và sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin. Đây chính là đức tin đi đôi với việc làm. Đức tin mà chỉ nói suông, không có việc làm là đức tin chết. 

Ai có lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ làm cho người ấy những việc lớn lao. Thánh Luca ghi lại trong Kinh Thánh rằng: "Một hôm, các Tông Ðồ thưa với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con". Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc", nó cũng sẽ vâng lời anh em." (Lc 17,5-6) 

Cho dù đức tin nhỏ bằng hạt cải, nhưng phải tin tuyệt đối, không nghi ngờ, không hai lòng, không khập khiễng, thì Thiên Chúa sẽ làm nơi người ấy những việc lớn lao, để mọi người nhận biết những gì họ làm được là do quyền năng của Thiên Chúa ban cho. Bài Tin Mừng Chúa nhật 14 thường niên hôm nay, Thánh Mác-cô trình thuật rằng:
"Hồi ấy, Đức Giê-su ra khỏi đó và đến nơi quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao ? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a, và anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao ? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin." (Mc 6,1-6) 

Trước khi Chúa Giêsu trở về thăm Na-da-rét, thì tiếng tăm của Người đã vang lừng. Người đã làm bao nhiêu phép lạ, cho nước lã trở nên rượu thơm ngon, Người đã chữa cho bao nhiêu người khỏi bệnh phong cùi, khỏi bại liệt, khỏi bị quỷ ám, người mù được sáng mắt…; rồi qua những giáo huấn Chúa Giêsu dạy, các môn đệ và biết bao nhiêu dân chúng đã tin tưởng vào Chúa Giêsu. Nhưng hôm nay, khi Người trở về thăm quê hương thì người làng và những người thân thuộc lại không tin Ngài. Phép lạ chỉ xảy ra khi ta tin vào Thiên Chúa, Đấng hằng quan phòng và gìn giữ ta. Đã biết bao lần Chúa Giêsu đã nói với những người được cứu chữa: "Lòng tin của con đã cứu con". Chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã cảm nhận rất nhiều lần được phép lạ; tất cả những gì ngoài tầm tay, ngoài khả năng mình có, mà sự việc lại xảy ra một cách tốt lành trong cuộc đời của mình, thì người ta gọi là phép lạ.

Nhưng tiếc thay, cũng có những anh chị em được mang danh là con cái của Chúa, song khi mua nhà, tậu trâu, tậu bò hay dự định làm việc gì lớn lao thì một mặt đi xin khấn, xin Chúa và Đức Mẹ giúp đỡ, soi sáng cho; mặt khác thì đi coi bói hoặc cúng ông địa, cúng thần tài. Ai là thần tài? Ai là người có thể ban cho ta không khí để thở? Ai là người có quyền trên sinh mạng của ta? Hay khi hơi thở sắp tàn thì mới vội vàng kêu cầu Đấng Thượng Đế? 

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là hiện thân Lòng Thương Xót của Chúa Cha, con tín thác nơi Chúa! Chúa đã nói với chúng con; "Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha". 
Mỗi buổi sớm mai, con xin dâng ngày mới trong tay Cha. Chúc tụng Cha Trời kính yêu! 
Sớm mai khi con vừa thức dậy, Cha đã mỉm cười với con.

Con ca ngợi Cha và cảm tạ Cha, vì Cha yêu con như vậy! Con cũng dâng lên Cha cả ngày hôm nay nữa. Cha thực là người Cha yêu mến nhất của con; con không thương mến ai như con kính mến Cha, kính mến Cha cho đến trọn đời con! Con đặt tất cả con người của con trong đôi tay của Cha. Cha ơi, xin Cha chúc lành cho con và Cha ở lại với con. Bởi vì con là con của Cha mà. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,32,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,954,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,23,Chuyên đề,102,Cộng Đoàn,219,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,15,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,454,Giáo Hội Việt Nam,162,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,347,Hội Thánh,107,Kiến Thức,47,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,602,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,85,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,120,Radio Tâm Ca,73,RVA,22,Suy Niệm,753,Suy niệm,1074,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,173,Sứ Vụ,9,Sư Vụ,3,Sứ vụ,188,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,55,Sưu Tầm,56,Tài liệu,226,Tập San Lên Đường,187,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,309,Thời Sự,324,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,669,Văn-Thơ,1,Video Clips,668,Video Nhạc - Phim,242,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Đừng sợ, chỉ cần tin thôi! - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Đừng sợ, chỉ cần tin thôi! - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Đừng sợ, chỉ cần tin thôi! - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://1.bp.blogspot.com/-6acdBgvccxE/YOFn0c3y_PI/AAAAAAAAVxs/2lH4nMp3Zn4jlS9uVIu51ixMVu8Y2GvXQCLcBGAsYHQ/w710-h504/sn-cn-3-ps-b1.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-6acdBgvccxE/YOFn0c3y_PI/AAAAAAAAVxs/2lH4nMp3Zn4jlS9uVIu51ixMVu8Y2GvXQCLcBGAsYHQ/s72-w710-c-h504/sn-cn-3-ps-b1.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/07/ung-so-chi-can-tin-thoi-giuse-bui-van.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/07/ung-so-chi-can-tin-thoi-giuse-bui-van.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content