SN TM Mc 4,35-41: Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Giuse Bùi Văn Toàn, FD.)

SN TM Mc 4,35-41: Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Giuse Bùi Văn Toàn, FD.)

SN TM Mc 4,35-41: Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? 

"Chúng ta đang ngồi chung trên một con thuyền"

Đây là câu nói mà người ta thường chỉ cho những người ở trong một gia đình, một tổ chức, một quốc gia, và cả Giáo Hội nữa. Người ta thường ví: Gia đình là một con thuyền đi trên biển; Kinh Thánh cũng nhắc đến, Giáo Hội của Chúa như con thuyền đi trên biển có Chúa cùng đi.

Đang khi đại dịch bệnh Corona gây nên sự khủng hoảng và nỗi lo sợ mà thế giới đang phải gánh chịu, thì Giáo Hội cũng đang gặp những sóng gió cũng như nhiều gia đình trên thế giới lâm vào cảnh hoang mang, sợ hãi, lo lắng cho sức khỏe và mạng sống của bản thân mình! 

Đúng lúc sự lo âu và chao đảo của toàn thế giới, thì hôm nay, Chúa nhật XII thường niên, chúng ta được nghe Chúa Giêsu nhắc nhở và yên ủi mọi người phải tin tưởng vào Ngài. Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô. "Khi ấy, khi chiều đến, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Chúng ta sang bờ bên kia đi !” Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người. Một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Trong khi đó, Đức Giê-su đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết mất, Thầy chẳng lo gì sao?” Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển: “Im đi ! Câm đi !” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Anh em vẫn chưa có lòng tin sao?” Các ông sợ hãi kinh hoàng và nói với nhau: “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?” (Mc 4,35-41)

Trước khi cơn cuồng phong nổi lên làm cho thuyền của các môn đệ Chúa Giêsu sắp chìm, thì những ngày tháng trước đó các môn đệ đã chứng kiến những phép lạ Chúa Giêsu đã làm; Ngài đã làm cho nước lã trở nên rượu thơm ngon, Ngài đã chữa cho bao nhiêu người khỏi bệnh phong cùi, khỏi bại liệt, khỏi bị quỷ ám, người mù được sáng mắt… ; rồi qua những giáo huấn Ngài dạy, các môn đệ và biết bao nhiêu dân chúng đã tin tưởng vào Chúa Giêsu. Nhưng hôm nay, con thuyền có Chúa cùng đi bị cuồng phong xô đẩy, tưởng như con thuyền sắp chìm, mọi người hoang mang sợ hãi. Tuy sợ hãi, song các môn đệ vẫn biết là có Chúa ở trên thuyền nên đã đánh thức Người dậy và cầu cứu: "Thầy ơi, chúng ta chết mất! Lời cầu cứu này xác định Chúa Giêsu và chúng ta đang cùng ngồi trên con thuyền Giáo hội. Đoạn Kinh Thánh chúng ta vừa đọc cho biết các môn đệ đánh thức người dậy và cầu xin với Chúa. 

Còn chúng ta, những người môn đệ của Chúa Giêsu ngày hôm nay, chúng ta có cùng nhau đánh thức Chúa dậy và cùng cầu xin "Thầy ơi, chúng ta chết mất" không? Hay, ai nấy trong cơn sợ hãi chỉ biết lo cho chính bản thân mình, chỉ biết cầu xin cho chính mình, miễn là mình được bình an khỏe mạnh, cơm no áo ấm, còn những việc khác không quan tâm!? Chúa mong muốn chúng ta tin tưởng hoàn toàn vào quyền năng của Chúa, song tin tưởng trong tình gia đình, trong tình hiệp nhất! 

Đọc bài Kinh Thánh hôm nay, tôi nhớ đến đoạn Kinh Thánh Cựu Ước sách Ma-ca-bê quyển thứ hai chương 12 câu 39 đến câu 42: "Ông Giu-đa thu quân và đến thành A-đu-lam. Đã đến ngày thứ bảy, họ thanh tẩy theo tục lệ và mừng ngày sa-bát ở đó. Ngày hôm sau, vì nhu cầu đòi hỏi, quân của ông Giu-đa đi thu các tử thi những người đã ngã gục và đưa về chôn cất với những người thân trong phần mộ tổ tiên. Nhưng bên trong áo trận của mỗi tử thi, người ta đều tìm thấy những đồ vật được dâng cúng cho các thần ở Giam-ni-a: đó là điều mà Lề Luật cấm; vì thế ai cũng thấy rõ bởi lý do nào những người ấy đã ngã gục. Vậy mọi người chúc tụng Đức Chúa, vì Người là thẩm phán công minh đã phơi bày ra ánh sáng những điều bí ẩn. Họ bắt đầu khẩn nguyện, xin Chúa tẩy sạch tội lỗi đã phạm. Vị anh hùng Giu-đa khuyên nhủ toàn quân giữ mình sạch tội, vì họ đã nhìn thấy nhãn tiền những việc xảy ra là do tội của những người đã ngã gục." (2 Mcb 12,39-42)

Ngày nay cũng có những anh chị em sống trong gia đình con cái của Chúa, có Chúa ở trong gia đình (con thuyền Giáo Hội), song nếu dựng vợ gả chồng cho con cái thì họ nhất thiết phải xem tuổi tác có xung khắc với nhau không? Có Dần, Thân, Tỵ, Hợi không? Ai là người biết được điều gì? Tý, Sửu, Dần, Mão… là do con người đặt ra, là những biểu tượng để chỉ định ngày tháng. Trong một gia đình, cha mẹ hết sức lo cho con cái được cơm no áo ấm, chỉ dạy những điều hay lẽ phải mong sao cho con cái được nên người hữu dụng, nhưng con cái lại cứ nghe theo người ngoài, làm những điều bất chính, hỏi rằng cha mẹ có những người con như vậy vui hay buồn? 

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con tin tưởng và tín thác vào Chúa! Xin Chúa cứu chúng con trong cơn sóng gió. Xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn biết rằng: Chúa hằng ở cùng gia đình nhỏ bé của chúng con, cũng như đại gia đình Giáo Hội của Chúa; xin ban sự hiệp nhất cho chúng con, để khi chúng con khi làm bất cứ điều gì thì nhân danh Chúa Cha, nhân danh Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,53,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1244,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,36,Chuyên đề,139,Cộng Đoàn,389,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,24,Giáo dục,111,Giáo Hội Hoàn vũ,590,Giáo Hội Việt Nam,224,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,561,Hội Thánh,212,Kiến Thức,51,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,665,Mùa Thường Niên,1240,Mùa Vọng và Giáng Sinh,271,Mục Vụ Giáo Xứ,66,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,113,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,75,RVA,22,Suy Niệm,2020,Suy niệm,1083,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,442,Sứ Vụ,28,Sư Vụ,3,Sứ vụ,206,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,88,Sưu Tầm,80,Tài liệu,368,Tập San Lên Đường,400,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,510,Thời Sự,406,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1305,Văn-Thơ,1,Video Clips,859,Video Nhạc - Phim,371,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: SN TM Mc 4,35-41: Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Giuse Bùi Văn Toàn, FD.)
SN TM Mc 4,35-41: Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Giuse Bùi Văn Toàn, FD.)
SN TM Mc 4,35-41: Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Giuse Bùi Văn Toàn, FD.)
https://1.bp.blogspot.com/-kXlFH-eyz6g/YM3vbOcL5zI/AAAAAAAAVW4/wOAMux062RE8PNAefzRDjCeeKecKxGi2QCLcBGAsYHQ/w686-h478/27-1%2B2.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-kXlFH-eyz6g/YM3vbOcL5zI/AAAAAAAAVW4/wOAMux062RE8PNAefzRDjCeeKecKxGi2QCLcBGAsYHQ/s72-w686-c-h478/27-1%2B2.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/06/sn-tm-mc-435-41-anh-em-van-chua-co-long.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/06/sn-tm-mc-435-41-anh-em-van-chua-co-long.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content