Suy Niệm thứ Năm Tuần Thánh (Ga 13: 1-15)

Suy Niệm thứ Năm Tuần Thánh (Ga 13: 1-15)

Anh em cũng phải rửa chân cho nhau (Ga 13:15)
Chúa Giêsu nói: “Anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. 
Trong tâm tình suy niệm, xin kính gửi đến quý Trưởng thượng, quý Anh Chị và Bạn hữu đôi dòng suy niệm. 
Kính chúc quý Vị bước vào Tam Nhật Thánh với tâm hồn thật sốt sắng. 

Giuse Bùi Văn Toàn (Gia đình con cái của Chúa) 

Anh em cũng phải rửa chân cho nhau! 

Trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu chương 11 câu 29 Chúa Giêsu nói: "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và học với (nơi) tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Hôm nay, thứ Năm tuần thánh, Chúa Giêsu thể hiện lòng khiêm nhường một cách rõ rệt. Ngài nêu gương cho các môn đệ của Ngài, không phải chỉ cho 12 Tông đồ, mà còn nêu gương cho cả chúng ta nữa; vì từ khi được lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được trở nên môn đệ của Chúa Giêsu. 

Lời Chúa: (Ga 13: 1-15) 

Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng. Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su. Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy, Người đến chỗ ông Si-môn Phê-rô, ông liền thưa với Người: “Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao?” Đức Giê-su trả lời: “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu.” Ông Phê-rô lại thưa: “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu!” Đức Giê-su đáp: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.” Ông Si-môn Phê-rô liền thưa: “Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa.” Đức Giê-su bảo ông: “Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu!” Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: “Không phải tất cả anh em đều sạch.” Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là 'Thầy'  là 'Chúa', điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. 

Sau khi rửa chân cho các môn đệ, trong đó có chúng ta, những người môn đệ của Chúa Giêsu ngày hôm nay. Chúa Giêsu hỏi:// Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? 

Tôi nhớ lại buổi học giáo lý của các em chuẩn bị Rước Lễ lần đầu trong Mùa Phục Sinh. Hôm ấy, cha xứ dạy giáo lý, ngài cũng kể chuyện cho các em nghe việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ; rồi cha hỏi một em, em này thuộc gia đình có nông trại ở gần nhà chúng tôi. 
Này Johannes! Có khi nào chị con ở ngoài ruộng về mà giày dính đầy đất, rồi con nói với chị: Chị ơi, chị để em rửa giày cho, giày chị dính đầy đất kìa? 
Em Johannes đứng lên trả lời cha xứ: Không! Không bao giờ, ai làm dơ thì người ấy phải tự rửa cho sạch. Mang đất vào nhà thì thế nào cũng bị ba má mắng cho. Câu trả lời của bé Johannes đúng theo lẽ tự nhiên, có lẽ hầu hết ai ai cũng trả lời như vậy.

Chính vì vậy mà Chúa Giêsu mới hỏi: Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là 'Thầy' là 'Chúa', điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. 

Chỉ cần rửa chân cho nhau thôi, thì đã làm cho Chúa vui, cho Chúa hài lòng vì Người đã nêu gương cho chúng ta. 

Có người kể một câu chuyện: Hai vợ chồng kia đã lập gia đình với nhau nhiều năm rồi, nhưng không hiểu vì sao mà hai anh chị hay lớn tiếng với nhau. Một hôm người chồng hút thuốc say quá, làm bể bình điếu thuốc lào, mà bình thuốc lào mà đổ nước ra nhà thì không thể nào ngửi được. Thay vì giúp chồng để rửa, dọn cho sạch, thì người vợ lớn tiếng giảng cho một bài. Thế là cả xóm không ai bảo ai, chỉ biết nhìn nhau với ánh mắt thương hại. 

Đang khi Giáo hội dạy "vợ chồng nên một", người đời cũng dạy "thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn". Vợ chồng rửa chân cho nhau đôi lúc còn thấy khó, huống chi anh em rửa chân cho nhau chắc còn khó hơn. Vì vậy, người đời mới nói câu mỉa mai "Tưởng rằng chị ngã em nâng, ai ngờ chị ngã em bum miệng cười."

Để có thể rửa chân cho nhau, nhất thiết người ta phải học nơi Chúa Giêsu sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Không phải sống khiêm nhường bề ngoài. Phải từ bỏ cái "tôi" , từ bỏ sự "kiêu ngạo - tham lam, giống như hạt lúa được gieo vào lòng đất phải thối đi, phải chết đi thì nó mới sinh nhiều bông hạt. 

Lạy Chúa Giêsu, biết bao nhiêu lần con vì yếu đuối mà sa ngã, chân tay con và lòng con dính đầy bùn đất, không chỉ bùn đất mà còn những gì đó làm cho anh chị em con khó chịu. Con tạ ơn Chúa, vì Chúa đã thương rửa con bằng Máu và Nước từ trong Trái Tim nhân từ của Chúa. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,24,Bài Giảng Audio,65,Bản tin,768,BảnTin,1,Cáo Phó,17,Chuyên đề,85,Cộng Đoàn,161,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,13,Giáo dục,91,Giáo Hội Hoàn vũ,378,Giáo Hội Việt Nam,110,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hội Dòng,265,Hội Thánh,78,Kiến Thức,38,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,302,Mùa Thường Niên,392,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,55,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,67,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,116,Radio Tâm Ca,73,RVA,20,Suy Niệm,402,Suy niệm,1071,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,98,Sứ Vụ,6,Sư Vụ,3,Sứ vụ,166,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,47,Sưu Tầm,42,Tài liệu,178,Tập San Lên Đường,123,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,233,Thời Sự,268,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,3,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,470,Văn-Thơ,1,Video Clips,575,Video Nhạc - Phim,202,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Suy Niệm thứ Năm Tuần Thánh (Ga 13: 1-15)
Suy Niệm thứ Năm Tuần Thánh (Ga 13: 1-15)
Suy Niệm thứ Năm Tuần Thánh (Ga 13: 1-15)
https://1.bp.blogspot.com/-Xx4DhbohVxo/YGUH84CZz1I/AAAAAAAAS20/5kD277CXZBMME1IYPifDUgIUrr1tle8jQCLcBGAsYHQ/w664-h472/Ch%25C3%25BAa%2Br%25E1%25BB%25ADa%2Bch%25C3%25A2n.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-Xx4DhbohVxo/YGUH84CZz1I/AAAAAAAAS20/5kD277CXZBMME1IYPifDUgIUrr1tle8jQCLcBGAsYHQ/s72-w664-c-h472/Ch%25C3%25BAa%2Br%25E1%25BB%25ADa%2Bch%25C3%25A2n.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/04/suy-niem-thu-nam-tuan-thanh-ga-13-1-15.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/04/suy-niem-thu-nam-tuan-thanh-ga-13-1-15.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE TÌM KIẾM ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content