Thông Điệp Của Sự “Đồng Bàn”

Thông Điệp Của Sự “Đồng Bàn”


Chủ đề “Đồng Bàn với Thánh Đa Minh”, được chọn lựa cho năm thánh 2021 – 2022, kỷ niệm mừng 800 năm sinh nhật trên trời của Cha Thánh Đa Minh, làm tôi liên tưởng đến hình ảnh của một bữa tiệc Thánh linh đình trong Vương Quốc, mà Chúa Giêsu đã từng ví như bữa tiệc cưới của Hoàng Tử. Trong bữa tiệc đó, Thiên Chúa sẽ thiết đãi mọi dân nước, như tiên tri Isaia đã loan báo: “ĐỨC CHÚA các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế (Is 25,6). Và bàn tiệc thời cánh chung đó, giờ đây chúng ta được nếm trước trong bữa tiệc Thánh Thể, nhưng trước khi chúng ta tham dự tiệc Người thiết đãi, thì chính Người đã đến chung mâm, đồng bàn với con người. 

Từ ngữ “đồng bàn” đã được dùng nhiều lần trong Tin Mừng Nhất Lãm, đặc biệt là trong Tin Mừng Luca, thuật lại các bữa ăn của Chúa Giêsu với các môn đệ, những người thu thuế và những người tội lỗi (x. Lc 5,29; 9,14; 14,15; 24,30; Mt 9,10; Mc 2,15 v.v…). Và cũng chính trong các bữa ăn như thế mà Đức Giêsu đã nghe lời phàn nàn, chỉ trích của những người Pharisêu và các luật sĩ. Điều đó không phải là không có lý do. *Việc ăn uống của con người, không chỉ đơn thuần là để cung cấp lương thực nuôi sống bản thân. Bên cạnh vấn đề văn hóa: ăn uống thế nào cho phải phép, còn có những khía cạnh khác cũng thuộc lãnh vực tinh thần. Một trong những khía cạnh đó chính là sự hiệp thông trong bữa ăn. Thánh Phaolô Tông Đồ đã nói về sự hiệp thông như thế trong lá thư Thứ Nhất gửi Tín Hữu Corintô, khi ngài chất vấn các tín hữu ở đó rằng: “Những ai ăn tế phẩm, há chẳng phải là những kẻ được chia lộc bàn thờ sao?” (1 Cr 10,18). Nhưng sự hiệp thông, không hoàn toàn lệ thuộc vào thức ăn. Kinh nghiệm cho thấy, có thể chúng ta ăn cùng một thức ăn, nhưng không hiệp thông cùng nhau, nếu người ăn trước, kẻ ăn sau. Quả thật, khó có thể thấy mối liên hệ nào trong một bữa ăn như vậy. 

Chính vì thế, “đồng bàn” mang một ý nghĩa quan trọng trong sự hiệp thông. Nơi bàn ăn, chúng ta không chỉ chia sẻ với nhau thức ăn, của uống. Nhưng nơi đó, chúng ta còn chia sẻ cùng nhau những câu chuyện của đời sống và các mối quan tâm khác nhau. Qua bữa ăn, chúng ta cho anh chị em đi vào trong cuộc sống của mình qua các câu chuyện và các mối bận tâm của mình, và nhận lại nơi anh chị em các câu chuyện và những mối bận tâm của họ. Chúng ta đón nhận nhau trong bữa ăn, và chúng ta chia sẻ với nhau trong bữa ăn.

Đi vào trong đời sống thiêng liêng, chúng ta nhận ra ý nghĩa của điều đã nói trên, được nâng cao và vượt quá sự hiểu biết của con người. Thánh Phaolô đã làm rõ điều này, khi ngài nói về sự hiệp thông nơi việc tham dự bữa tiệc Agape: “Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể.” (1 Cr 10,16-17). Với một lời khẳng định như thế, thánh nhân cho thấy bữa ăn này có một giá trị siêu việt, vượt lên trên tất cả những ý nghĩa mà việc tham dự bữa ăn có thể mang lại. 

Cũng trong ý tưởng này mà chúng ta nhớ đến bàn ăn ở Mascarella, Bologna vào đầu năm 1218. Chính nơi bàn ăn đó, thánh Đa Minh cũng đã thực hiện bữa ăn chung cùng với hơn 40 anh em của ngài. Các anh em này, là những người được quy tụ bởi cùng một ơn gọi giảng thuyết Lời Chúa – cùng một linh đạo, cùng nhau chia sẻ quà tặng của Thiên Chúa là đồ ăn thức uống thường ngày với phép lạ “những ổ bánh” khi anh em không khất thực được gì (trích thư BTTQ Gerard Francisco P. Timoner III, OP). Họ không chỉ cùng nhau ăn uống “bánh thiêng”, nhưng còn cùng nhau gánh vác một sứ vụ Thiên Chúa đã trao phó, mà bữa ăn là dấu chỉ sống động, diễn tả sự hiệp thông trong cùng một niềm tin, một đức ái và một sứ vụ chung. 

Nhân dịp mừng 800 năm sinh nhật của Cha Thánh Đa Minh trên trời, chúng ta được mời gọi nhớ tới “bàn tiệc” ở Mascarella, “bàn tiệc đó” nhắc nhở chúng ta về sứ mệnh chung của anh chị em Đa Minh, trong việc loan truyền Lời Chúa cho khắp các dân tộc, “bàn tiệc” đó cũng nhắc nhở chúng ta về niềm vui ơn cứu độ, mà chính Ngôi Lời Thiên Chúa đã đến loan báo và mời gọi chúng ta thông chia. Chắc hẳn khi hướng tới bàn tiệc này, chúng ta mong muốn có sự hiện diện của Cha Thánh, và chắc chắn Ngài cũng ngỏ lời mời gọi anh chị em Đa Minh chúng ta hướng lòng cách đặc biệt, về bàn tiệc mà Ngài đang tận hưởng trên quê trời.

Chúng ta được mời gọi đáp trả qua việc tham dự chung với nhau trong bàn tiệc Thánh và qua việc tham gia sứ vụ mà Cha Thánh đã để lại cho chúng ta. Chắc chắn chúng ta không thể đảm nhận cùng một công việc, nhưng đó không phải là vấn đề. Thánh Phaolô đã chẳng nói với chúng ta về sự hợp nhất trong một thân thể rồi đó sao (x. 1 Cr 12). Điều quan trọng là chúng ta ý thức chỗ đứng và phận vụ của mình, để làm cho thân thể được liên kết và hoạt động cách phong phú, hiệu quả. Nói một cách nôm na dễ hiểu, tương tự như khi đồng bàn, chúng ta cảm thấy thoải mái khi ăn và cảm thấy “khoái khẩu” với món ăn mà mình đã dùng; và không chỉ tận hưởng niềm vui của việc nếm hưởng món ăn, nhưng còn tận hưởng niềm vui, khi thấy anh chị em mình cùng ăn ngon miệng. Nói khác đi, chúng ta không chú trọng nhiều đến thức ăn, nhưng chúng ta chú trọng đến điều mà bữa ăn đem lại, đó chính là sự hiệp thông cùng nhau trong cùng một đức tin và một đức ái, trong cùng một sứ vụ của Chúa Kitô là Đầu, còn tất cả chúng ta là chi thể. 

Dĩ nhiên, khi đồng bàn, ai nấy cần phải mang phần của mình đến. Phần của mình ở đây, trước tiên, chính là sự hiện diện, một sự hiện diện đơn sơ khiêm tốn, trong tâm tình phó thác như các anh em đồng bàn với Cha Thánh năm xưa. Họ có mặt để diễn tả mối dây hiệp thông, hơn là tìm kiếm sự no thỏa phần xác. Với họ, của ăn chỉ là phương tiện nối kết hiệp thông và của ăn chỉ làm được sự nối kết đó, khi tất cả cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ đó. Sự có mặt là cần thiết, để chúng ta có thể tham dự vào bàn tiệc này. Điều thứ hai, đó chính là sự cộng tác. Như các anh em xưa, mỗi người chúng ta ý thức rằng, sự có mặt của chúng ta, không chỉ là để cho đủ con số. Chúng ta có mặt trong thế giới này, là để thực thi ý muốn của Thiên Chúa trên đời sống của mình và trong nhiệm cục cứu độ của Người. Và vì thế, tham dự bàn tiệc, không chỉ là ăn những gì người ta dọn cho, nhưng như lời thánh Augustinô, sẵn sàng để đáp lễ bằng một của ăn như thế. Vì chúng ta đã lãnh nhận nhưng không thì cũng hãy cho đi nhưng không, để niềm vui của Tin Mừng được trao ban trọn vẹn. 

Niềm vui được mời gọi dự tiệc Nước Trời Chúa ban thì nhưng không, nhưng chúng ta cần chuẩn bị để niềm vui đó được đón nhận trọn vẹn. Nói đúng hơn, chúng ta cần thực thi tinh thần là những người con của Cha Thánh Đa Minh, những anh chị em có chung một nền linh đạo, một lối sống yêu thương phục vụ, một sự chia sẻ, hiệp thông trong cùng một đoàn sủng. Tất cả các điều này, phải được thể hiện trong một đời sống chung vốn là yếu tố căn bản – một trong 4 cột trụ làm nên đời sống đoàn sủng Đa Minh (HPCEĐMVN, III) mà Cha Thánh đã để lại, làm cho sự “đồng bàn” có ý nghĩa trọn vẹn. Và trên hết, những điều này phải được thực hiện bằng tình yêu, bởi lẽ thiếu tình yêu, thì mọi hoạt động đều trở nên vô nghĩa. 

Ước gì niềm vui của việc cử hành năm thánh mừng 800 năm sinh nhật trên trời của Cha Thánh, đem lại cho chúng ta quyết tâm hơn nữa, trong việc vào dự tiệc với Ngài trên quê trời. Và ước gì niềm ao ước đó trở thành động lực, giúp chúng ta chu toàn ý muốn của Thiên Chúa, trong việc sống linh đạo của Cha Thánh một cách trọn vẹn hơn trong cuộc sống trần thế, giúp chúng ta vượt thắng các thách đố của thời đại, để hân hoan tận hưởng niềm vui Chúa ban ngay trong cuộc sống hiện tại này và nhất là niềm vui cùng với Cha Thánh trong tiệc vui muôn đời. 

M. Nguyễn Ngọc 
20/3/2021

COMMENTS

Tên

Bác Ái,24,Bài Giảng Audio,65,Bản tin,768,BảnTin,1,Cáo Phó,17,Chuyên đề,85,Cộng Đoàn,161,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,13,Giáo dục,91,Giáo Hội Hoàn vũ,378,Giáo Hội Việt Nam,110,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hội Dòng,265,Hội Thánh,78,Kiến Thức,38,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,302,Mùa Thường Niên,392,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,55,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,67,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,116,Radio Tâm Ca,73,RVA,20,Suy Niệm,401,Suy niệm,1071,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,98,Sứ Vụ,6,Sư Vụ,3,Sứ vụ,166,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,47,Sưu Tầm,42,Tài liệu,178,Tập San Lên Đường,123,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,233,Thời Sự,268,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,3,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,470,Văn-Thơ,1,Video Clips,574,Video Nhạc - Phim,202,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Thông Điệp Của Sự “Đồng Bàn”
Thông Điệp Của Sự “Đồng Bàn”
Thông Điệp Của Sự “Đồng Bàn”
https://1.bp.blogspot.com/-_HHWMFxNMUQ/YGG5kVr7K8I/AAAAAAAASzw/FHxDRBeO1QIbLQTfa6Mxw4hBDsHW6GpegCLcBGAsYHQ/w661-h333/Dong%2Bban%2Bvoi%2Bthanh%2BDa%2BMinh.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-_HHWMFxNMUQ/YGG5kVr7K8I/AAAAAAAASzw/FHxDRBeO1QIbLQTfa6Mxw4hBDsHW6GpegCLcBGAsYHQ/s72-w661-c-h333/Dong%2Bban%2Bvoi%2Bthanh%2BDa%2BMinh.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/03/thong-iep-cua-su-ong-ban.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/03/thong-iep-cua-su-ong-ban.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE TÌM KIẾM ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content