Mầu nhiệm Đức Tin: Trong sự chết là sự sống - Chúa nhật V Mùa chay

Mầu nhiệm Đức Tin: Trong sự chết là sự sống - Chúa nhật V Mùa chay

Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. (Ga 12:25)
Mầu nhiệm Đức Tin: Trong sự chết là sự sống 
Geheimnis des Glauben: ImTod ist das Leben 

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa nhật thứ V Mùa chay, Chúa Giêsu nói: "Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời. Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy." (Ga 12,24-26) 

Lời nhắn nhủ, dạy dỗ tâm tình này, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài cũng như Ngài đang nói với chúng ta trong thời này và ngay bây giờ. 

Suy niệm Lời Chúa hôm nay, tôi nghĩ ngay đến rất nhiều anh chị em của tôi. Bây giờ ở bên Đức đang chuẩn bị sang Xuân, thời tiết từ từ ấm lại, ai ai cũng vội vàng gieo hạt giống, nào là bầu, bí, mướp hương, mướp đắng, mồng tơi… . Những hạt giống này có vỏ cứng nên phải gieo sớm. Gieo vào trong lòng đất rồi thì những mong cho hạt giống mau thối đi để có thể nẩy mầm. Khi nẩy mầm rồi thì chăm sóc hết sức cẩn thận, phải tưới dội đều đặn, phải tập cho cây non quen dần với ánh nắng mặt trời, không được để ánh nắng gắt chiếu thẳng vào mầm non lâu giờ, ánh nắng sẽ làm cho mầm non cháy lá và hư đi. Mỗi người được sinh ra trên trần gian này được ví như một hạt giống, để có thể trổ sinh hoa trái thì hạt giống phải thối đi, hạt giống không còn hình dạng hạt giống nữa. Nếu như hạt giống có tên là: cha, mẹ, trưởng cộng đoàn, chánh xứ, thủ tướng, tổng thống… . mà thối đi vì bổn phận và trách nhiệm của cái tên hạt giống đó, thì chắc chắn sẽ trổ sinh hoa trái tốt lành. 

Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10,42-45) 

Cứ như Lời dạy bảo của Chúa Giêsu, nếu muốn con cái mình trở thành những bông hoa xinh tươi, và cháu chắt trở thành những trái thơm ngon, ngọt ngào; thì người cha sẽ phải thối đi, không còn phải là người cha luôn luôn ra lệnh cho vợ con phải làm theo ý mình, mà quên đi mình là người cha, chỉ biết phục vụ gia đình để vợ và con cảm nhận được những việc mình làm trong yêu thương. Ngược lại, người vợ cũng quên mình là mẹ, muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, mà có nói gì, có làm gì, thì làm như tinh thần Chúa Giêsu dạy, chắc chắn cả vợ lẫn chồng và các con sẽ được hưởng hạnh phúc là hoa trái của TÌNH YÊU. 

Nhưng thể diện con người mà để thối đi thì rất khó! Vì ma quỷ đã gieo rắc sự "kiêu ngạo và tham lam" vào trong lòng mỗi người. Bỏ đi "cái tôi" thật là khó! Vì vậy người ta mới có câu: "Tưởng rằng chị ngã em nâng, ai ngờ chị ngã em bum miệng cười"! Ôi! Thật là cay đắng bởi tội kiêu ngạo và tham lam. 

Chúng ta là môn đệ của Thầy Chí Thánh Giêsu, mà Lời Người dạy là "Ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi." (Tv 119,105). Chúa Giêsu không chỉ dạy các môn đệ của Ngài và chúng ta bằng lý thuyết, mà Người thực hành ngay để chỉ cho chúng ta phải làm như thế nào hầu có thể quên mình, để có thể bớt hoặc bỏ hẳn đi "cái tôi" của mình, lúc nào cũng coi mình là trên hết!

Thánh Gioan trình thuật lại việc Chúa Giêsu sau khi dạy các môn đệ cũng như chúng ta dụ ngôn hạt lúa được gieo vào lòng đất, thì Ngài thực hành ngay: Trong bữa "Tiệc Ly": "Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy, Người đến chỗ ông Si-môn Phê-rô, ông liền thưa với Người : “Thưa Thầy ! Thầy mà lại rửa chân cho con sao?” Đức Giê-su trả lời: “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu.” Ông Phê-rô lại thưa: “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu!” Đức Giê-su đáp: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.” Ông Si-môn Phê-rô liền thưa: “Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa.” Đức Giê-su bảo ông: “Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu!” Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: “Không phải tất cả anh em đều sạch.” Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói: Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. (Ga 13,3-15) 

Mọi gương mẫu mà Chúa Giêsu làm để nhân loại nhìn nơi Ngài mà học, đã được Thánh Phaolô diễn tả như sau: "Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giê-su, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giê-su Ki-tô là Chúa.” (Pl 2, 6-11)

Thánh Phanxicô thành Assisi đã học được gương của Chúa Giêsu mà từ bỏ được sự giàu sang của một công tử con nhà giàu, mà ra đi để giúp đỡ những người nghèo khó, cô thân, cô thế; và Ngài đã cảm nghiệm được hạt giống Phanxicô thối đi, chết đi, nên đã thốt lên: "Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời". Ôi! Thần Linh thánh ái, xin mở rộng lòng chúng con, xin thương ban xuống cho tất cả anh chị em chúng con lòng đầy thiện chí xin ơn biết quên mình, ơn biết rửa chân cho nhau. Amen. 

Chúa nhật V Mùa chay 21.03.2021 
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,39,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1146,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,31,Chuyên đề,128,Cộng Đoàn,296,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,23,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,528,Giáo Hội Việt Nam,203,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,441,Hội Thánh,146,Kiến Thức,48,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,1092,Mùa Vọng và Giáng Sinh,145,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,94,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,121,Radio Tâm Ca,74,RVA,22,Suy Niệm,1354,Suy niệm,1079,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,283,Sứ Vụ,11,Sư Vụ,3,Sứ vụ,194,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,80,Sưu Tầm,63,Tài liệu,291,Tập San Lên Đường,321,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,395,Thời Sự,392,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,969,Văn-Thơ,1,Video Clips,775,Video Nhạc - Phim,291,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Mầu nhiệm Đức Tin: Trong sự chết là sự sống - Chúa nhật V Mùa chay
Mầu nhiệm Đức Tin: Trong sự chết là sự sống - Chúa nhật V Mùa chay
Mầu nhiệm Đức Tin: Trong sự chết là sự sống - Chúa nhật V Mùa chay
https://1.bp.blogspot.com/-JIH5El3LZmA/YFX3Niry22I/AAAAAAAAStg/DHWRdq5IRhANjvBRlXkmQLQL1gFLMYx0QCLcBGAsYHQ/w661-h372/h%25E1%25BA%25A1t%2Bl%25C3%25BAa%2Bm%25C3%25AC.jpeg
https://1.bp.blogspot.com/-JIH5El3LZmA/YFX3Niry22I/AAAAAAAAStg/DHWRdq5IRhANjvBRlXkmQLQL1gFLMYx0QCLcBGAsYHQ/s72-w661-c-h372/h%25E1%25BA%25A1t%2Bl%25C3%25BAa%2Bm%25C3%25AC.jpeg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/03/mau-nhiem-uc-tin-trong-su-chet-la-su.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/03/mau-nhiem-uc-tin-trong-su-chet-la-su.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content