Cộng Đoàn - Điểm Tựa Yêu Thương

Cộng Đoàn - Điểm Tựa Yêu Thương

Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui
(Đức Thánh Cha Phanxicô)

“Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”, đó là câu nói của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, đã trở thành “tấm gương” cho những người sống đời thánh hiến. Quả thực, ở đâu có bóng dáng tu sĩ hiện diện, thì dường như mọi hoạt động đều sôi nổi và ấm áp hơn. 

Nhưng ai trong chúng ta cũng hiểu, đằng sau những thành công của mỗi cá nhân, đều có sự hỗ trợ của cộng đoàn. Khi nhắc đến “cộng đoàn”, bản thân người tu sĩ ai cũng ít nhiều kinh nghiệm nào đó, có khi thương đau, lại có khi ngọt ngào. Nhưng nhìn chung, mỗi người đều cảm nghiệm được rằng, cộng đoàn chính là nơi để tha thứ và yêu thương, là điểm tựa vững chắc, để mỗi người được vực dậy sau những khó khăn, thất bại hay chia sẻ niềm vui những lúc thành công. 

“Đức Giêsu gọi đến với Người những kẻ người muốn, và các ông đến với Người. Người lập nhóm mười hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng” (Mc 3, 13-14). Như các môn đệ xưa, mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi đích danh từng người, đến từ nhiều vùng miền khác nhau, với những tính cách và với nền văn hóa địa phương khác nhau, hợp lại thành một gia đình. Vì vậy, cộng đoàn được xem như một gia đình, là nơi biểu lộ tình thương và sự tương trợ lẫn nhau. 

Trong cộng đoàn, chúng ta không tự chọn nhau, nhưng lại được Chúa chọn đến sống với nhau. Khi đến sống với nhau, chúng ta không phải là những thiên thần, mà mỗi người đều mang trong mình những yếu đuối, những đam mê. Và từ chính những yếu đuối, những đam mê này, mà chúng ta bắt đầu cuộc hành trình tiến tới sự hoàn thiện. Trong hành trình hiến dâng, chúng ta luôn cần sự bao dung và lòng thương xót của cộng đoàn, để nâng đỡ, ủi an và cảm thông. Sự yếu đuối của người này, có thể tạo nên sự mạnh mẽ cho người kia. Khuyết điểm của người này, có thể là động lực nên thánh cho người khác. 

Khi chọn Chúa Giêsu làm tâm điểm của đời sống cộng đoàn, chúng ta xác tín Chúa luôn hiện diện sống động trong cộng đoàn và giữa chị em. Nhưng điều quan trọng là, làm thế nào để mọi người đều cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong cộng đoàn mình. Linh mục Frederick William Faber, với những năm sống cộng đoàn, đã rút ra một kinh nghiệm: “Nụ cười tạo ra niềm vui trong cộng đoàn, nâng đỡ khi lao tác, và là dấu hiệu hữu hình của tình bạn. Nụ cười làm vơi nhẹ nỗi nhọc nhằn, đổi mới lòng can đảm trong những thử thách, là linh dược lúc buồn phiền. Nếu bạn gặp người nào không biết tặng nụ cười, thì bạn hãy quảng đại biếu họ một cái: không ai cần nụ cười cho bằng kẻ không biết trao tặng nó”. 

Niềm vui nơi cộng đoàn là sự xác tín có Chúa luôn song hành, "Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28, 20). Niềm vui ấy còn đến từ những kinh nghiệm sai lỗi, những khó khăn, những đớn đau bệnh tật... Chúng ta hiểu rằng: "Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người" (Rm 8, 28). 

Bên cạnh đó, đời sống huynh đệ cộng đoàn cũng kiến tạo niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta, như lời Thánh Vịnh 132 diễn tả: "Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau... Nơi đây ân huệ Chúa ban, chính là sự sống chứa chan muôn đời". Nếu mỗi người trong cộng đoàn, đã có được niềm vui thiêng liêng, từ kinh nghiệm sống với Chúa, và với chị em trong cộng đoàn, thì niềm vui dâng hiến sẽ được tiếp tục vun đắp. Và để niềm vui trọn vẹn, mỗi người cần trau dồi những đức tính cần có trong các mối quan hệ nhân bản: tinh thần hợp nhất, sự kính trọng, lòng tốt, sự chân thành, tự kiềm chế, lịch thiệp, và tinh thần chia sẻ.

Một điều quan trọng chúng ta cần nhớ là, Đức Giêsu chính là vị Thủ lãnh, luôn dẫn dắt từng thành viên trong cộng đoàn. Chỉ nơi Ngài, chúng ta mới kín múc được nguồn tình yêu, sinh lực, làm hành trang trên bước đường dâng hiến. Khi có Chúa trong đời sống, thì chính kinh nguyện hằng ngày, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cho dù có gian nan biết mấy! Bởi vì mỗi người hằng xác tin rằng: điểm tựa vững chắc là GIÊSU đó, chẳng thể nào mất đi được, trừ khi chúng ta cố tình chối bỏ Ngài. 

Bản thân chúng ta có được niềm vui, là khi chấp nhận những thử thách mà Chúa gửi đến, qua cộng đoàn, qua công việc, cũng như qua sứ vụ. Đặc biệt là khi chúng ta đón nhận chị em, vì tin rằng đó là tình yêu mà Chúa gửi cho người Chúa yêu. Điều đó sẽ đem lại niềm vui, và niềm vui này sẽ lan tỏa đến tất cả những ai chúng ta gặp gỡ, phục vụ, với một tình yêu như Đức Giêsu đã yêu.

Đã là chị em trong cộng đoàn, mỗi người đều phải từ bỏ “cái tôi”, để xây dựng “cái chúng ta”. Sự từ bỏ này thể hiện tình huynh đệ trong yêu thương, phục vụ và nâng đỡ. Qua đó, mỗi chị em luôn cảm nhận được rằng, ngoài điểm tựa vững chắc chính là Đức Giêsu, thì cộng đoàn là nơi chị em có những điểm tựa vững chắc, hữu hình, được thể hiện rõ nét qua những khi: 

- Mệt mỏi: có chị em
- Đau yếu: có chị em
- Gặp thử thách: có chị em
- Bị cám dỗ: có chị em
- Nhớ nhà: có chị em
- Gặp hiểu lầm: có chị em
- Bị bế tắc trong công việc: có chị em
- Và khi hạnh phúc: cũng có chị em! 

Chúng ta đừng bao giờ hỏi: “Cộng đoàn đem lại gì cho tôi?” Nhưng phải nói: “Tôi đã làm gì cho cộng đoàn?”. Hãy luôn xác tín rằng cộng đoàn là gia đình yêu thương, nâng đỡ và gìn giữ ơn gọi cho chúng ta. Chắc chắn mỗi người chúng ta, khi nhìn lại hành trình mình đã trải nghiệm, qua những năm sống tại cộng đoàn, đều có kinh nghiệm về điều này. 

Qua từng ngày sống, bản thân chúng ta luôn khát khao biến đổi, để nên hoàn thiện hơn trong ơn gọi mình đang theo đuổi. Có rất nhiều cách thức khác nhau để có thể xây dựng đời sống cộng đoàn, mỗi người chọn cho mình con đường nên thánh riêng, qua cuộc sống hiện tại, trong tương quan với người chung quanh: Bề trên, Dì giáo và với những người gần mình nhất đó là chị em. Và từ cuộc sống cộng đoàn hiện tại này, với bao khó khăn, thử thách, cộng thêm những ân cần yêu thương, thông cảm và đón nhận nhau như “chị em là”, đã cho chúng ta cảm nhận rằng: Đây chính là “Thiên đàng trần thế” của chúng ta, nơi chính cộng đoàn đầy bất toàn và cũng đầy yêu thương này. 

Hồng Hạnh

COMMENTS

Tên

Bác Ái,39,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1146,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,31,Chuyên đề,128,Cộng Đoàn,296,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,23,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,528,Giáo Hội Việt Nam,203,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,441,Hội Thánh,146,Kiến Thức,48,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,1092,Mùa Vọng và Giáng Sinh,145,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,94,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,121,Radio Tâm Ca,74,RVA,22,Suy Niệm,1354,Suy niệm,1079,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,283,Sứ Vụ,11,Sư Vụ,3,Sứ vụ,194,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,80,Sưu Tầm,63,Tài liệu,291,Tập San Lên Đường,321,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,395,Thời Sự,392,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,969,Văn-Thơ,1,Video Clips,775,Video Nhạc - Phim,291,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Cộng Đoàn - Điểm Tựa Yêu Thương
Cộng Đoàn - Điểm Tựa Yêu Thương
Cộng Đoàn - Điểm Tựa Yêu Thương
https://1.bp.blogspot.com/-W4FzXdAQPsM/YELzdn58cDI/AAAAAAAAShk/789AvZf4WrE8ekBImRzsMlfpd6KUYW0zwCLcBGAsYHQ/w666-h501/chung%2Bvoi%2Bngoai.JPG
https://1.bp.blogspot.com/-W4FzXdAQPsM/YELzdn58cDI/AAAAAAAAShk/789AvZf4WrE8ekBImRzsMlfpd6KUYW0zwCLcBGAsYHQ/s72-w666-c-h501/chung%2Bvoi%2Bngoai.JPG
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/03/cong-oan-iem-tua-yeu-thuong.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/03/cong-oan-iem-tua-yeu-thuong.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content