Mùa Chay và Thiên Thần Bản Mệnh

Mùa Chay và Thiên Thần Bản Mệnh

“Thời kỳ đã mãn, và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15)
Câu đầu tiên trong Tin Mừng theo Thánh Mác-cô, ngài trình thuật như sau: "Khởi đầu Tin Mừng Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa". 

Như vậy, Tin Mừng mà Thiên Chúa Cha Toàn Năng, Đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình ban cho nhân loại chính là Chúa Giêsu Kitô. Vì sao, Chúa Giêsu Kitô lại là Tin Mừng cho nhân loại? 

Thiên Chúa tạo dựng con người "Adam-Eva" theo hình ảnh Thiên Chúa và trao cho con người quyền thống trị mặt đất cùng với cá biển, chim trời và mọi giống vật trên mặt đất. (x. St 1,26-28) 

Sau khi ông bà nguyên tổ "Adam-Eva" nghe lời cám dỗ của Satan (quỷ dữ) lỗi phạm đến Thiên Chúa, thì ông bà bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng; và từ đây ông bà cùng với hậu duệ phải sống trong cảnh lầm than cơ cực và trong bóng tối của sự dữ. Ma quỷ (Satan) đã gieo rắc vào lòng con người những nghi nan, đố kỵ, ganh ghét để mỗi người chỉ biết sống cho bản thân mình, chỉ có mình là trên hết; ngay cả trong lãnh vực gia đình cũng như cộng đoàn, tưởng rằng đây là những tổ ấm, là nơi chung sống tỏ tình đoàn kết, là nơi hạnh phúc để mọi thành viên được sống vui vẻ bình an. Nhưng than ôi! Ma quỷ luôn rình rập và nhúng tay vào để phân rẽ giữa vợ với chồng, giữa chồng với vợ, ai cũng muốn làm tướng trong gia đình, trong cộng đoàn, cũng như gieo sự đố kỵ, ganh ghét giữa mọi thành viên trong cộng đoàn để tạo ra sự chia rẽ và sau cùng là cộng đoàn tan rã. Tất cả chỉ vì tội "kiêu ngạo và tham lam" tiềm ẩn trong lòng mỗi một con người. 

Vì ông bà nguyên tổ phạm tội và bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Nhưng ngay lúc đó, Thiên Chúa đã tuyên án phạt "con rắn" (Satan), cùng với lời tuyên án này là lời hứa: từ dòng dõi Adam-Eva, Thiên Chúa sẽ cho xuất hiện một Vị, và Vị ấy sẽ đánh vào đầu con rắn (Satan), mà rắn mà bị đánh vào đầu thì sẽ bị chết ngay. Vị mà Thiên Chúa hứa cho xuất hiện để cứu chuộc nhân loại chính là Chúa Giêsu Kitô. Vì vậy mà Thánh Mác-cô ghi trong chương 1 câu 1 là: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. 

Chúa Giêsu sống ẩn dật ở Na-da-rét 30 năm cùng với Đức Mẹ và Thánh Giuse, đến năm 30 tuổi thì Ngài bắt đầu công việc loan báo Tin Mừng Nước Trời. Trước khi đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời, thì Người được Thánh Thần dẫn vào sa mạc, ở đó người ăn chay ròng rã 40 đêm ngày và chịu ma quỷ cám dỗ, nhưng Người đã vượt thắng được tất cả mọi sự cám dỗ của ma quỷ. Sau khi ăn chay cầu nguyện và chiến thắng sự cám dỗ của ma quỷ về: "mê ăn uống", "của cải giầu sang của thế gian" và "chức tước, quyền lực". Thánh Mác-cô ghi nhận rằng, lời đầu tiên mà Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng là: "Thời kỳ đã mãn, và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng." (Mc 1,15). 

Thời kỳ đã mãn là: thời gian chờ đợi lời hứa của Thiên Chúa Cha sai một Vị đến đánh vào đầu con rắn và để cứu chuộc nhân loại nay đã tới hồi viên mãn, để có thể đón nhận và sống trong triều đại Thiên Chúa thì hết thảy mọi người hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, mà Tin Mừng chính là Chúa Giêsu Kitô. 

Sám hối và tin vào Tin Mừng có dễ không? Từ bỏ sự ích kỷ và tham lam có dễ không? Chắc chắn là không dễ, nên khi Chúa Giêsu ăn chay trong sa mạc thì có các thiên sứ hầu hạ người. (x. Mc 1,13). 

Khi nghe lời Chúa nói: Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng thì tôi nhớ tới Thiên thần bản mệnh của tôi. Thiên thần bản mệnh của tôi là tạo vật thiêng liêng, vô hình mà Thiên Chúa đã tạo dựng, nay đã trở nên bán hữu hình trong đời sống của tôi. Cách đây khoảng 20 năm khi chiếc máy Navigation (JPS) dẫn đường cho xe Ôtô (xe hơi) được bán ra thị trường, tôi rất thán phục sự khôn ngoan của con người. Máy được điều khiển bởi các vệ tinh bay ở trên không gian (trên trời). Máy dẫn đường có thể nói được nhiều thứ tiếng. Máy phát ra những âm thanh lịch sự, nhẹ nhàng, không cáu gắt, đến nỗi có người thán phục và thốt lên rằng: mình chạy sai mà máy không chửi bới, không la mắng mình! Mỗi ngày đi làm hoặc muốn đi đến thăm viếng ai, người ta chỉ cần cho máy biết địa chỉ và máy sẽ dẫn người lái xe đến nơi. Thật là tiện lợi và chính xác. Tuy máy hướng dẫn rất rõ ràng, nhưng để có thể chạy đúng đường thì người lái xe cần phải làm quen và hiểu được tiếng nói của người dẫn đường từ trong máy phát ra. Có khi ta không hiểu hoặc không để ý nên đã chạy sai đường, có khi chạy vào đường cụt không có lối ra! Nhưng không sao! Máy sẽ nói với ta: "Xin vui lòng quay lại" (Bitte wenden) nói một lần ta chưa nghe, thì máy lại nói nữa: "Xin vui lòng quay lại". Nếu người lái xe ngoan cố không quay lại, thì lỗi không phải tại máy (Thiên thần bản mệnh), mà tại người lái xe, nên không thể đến được địa chỉ muốn đến. 

Lạy Thiên Chúa của con! Con chúc tụng và cảm tạ Chúa đã cho Thiên thần bản mệnh đến chỉ đường dẫn lối cho con, nhất là trong Mùa chay thánh này. Xin cho con biết lắng nghe và hiểu rõ lời Thiên thần chỉ bảo con. "Xin vui lòng quay trở lại" (Bitte wenden) Lạy Thiên thần bản mệnh của con! Thiên thần ơi! Địa chỉ con muốn đến là: Chúa Giêsu Kitô ở trên Thiên Đàng, xin Ngài dẫn con cũng như tất cả mọi anh chị em của con đến đó. Vì trong Chúa Giêsu Ki tô chúng con nhận biết Chúa Cha nhân lành yêu thương chúng con. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,32,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,874,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,21,Chuyên đề,94,Cộng Đoàn,203,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,14,Giáo dục,102,Giáo Hội Hoàn vũ,423,Giáo Hội Việt Nam,141,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,325,Hội Thánh,95,Kiến Thức,42,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,454,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,81,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,120,Radio Tâm Ca,73,RVA,22,Suy Niệm,560,Suy niệm,1071,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,158,Sứ Vụ,8,Sư Vụ,3,Sứ vụ,186,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,52,Sưu Tầm,45,Tài liệu,206,Tập San Lên Đường,159,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,289,Thời Sự,297,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,605,Văn-Thơ,1,Video Clips,618,Video Nhạc - Phim,234,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Mùa Chay và Thiên Thần Bản Mệnh
Mùa Chay và Thiên Thần Bản Mệnh
Mùa Chay và Thiên Thần Bản Mệnh
https://1.bp.blogspot.com/-W0vkxtb7Uxc/YDpfhCYM1kI/AAAAAAAASVI/4Rcu5V10OhUme-hboU13p6y_60EHYfjAACLcBGAsYHQ/w652-h819/ThienThanBanMenh_2.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-W0vkxtb7Uxc/YDpfhCYM1kI/AAAAAAAASVI/4Rcu5V10OhUme-hboU13p6y_60EHYfjAACLcBGAsYHQ/s72-w652-c-h819/ThienThanBanMenh_2.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/02/mua-chay-va-thien-than-ban-menh.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/02/mua-chay-va-thien-than-ban-menh.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content