Nếu Chúa đến thăm con, con sẽ mời Chúa ngự ở đâu?

Nếu Chúa đến thăm con, con sẽ mời Chúa ngự ở đâu?

Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương (Lc 2,1-14)
Cúi xin Chúa Giêsu Hài Đồng giải thoát chúng con và thế giới khỏi cơn dịch bệnh nguy hiểm này! 
Kính chúc quý Vị một Mùa Giáng Sinh đầy lòng tin tưởng vào Chúa Cứu Thế. 

Nếu Chúa đến thăm con, con sẽ mời Chúa ngự ở đâu? Cứ mỗi độ Noel về, các cửa tiệm trang hoàng đủ thứ hoa nến và bày bán các thứ với màu sắc xinh tươi mang đến niềm hy vọng trong mùa Giáng Sinh; người người tấp nập, vội vã đi mua sắm quà tặng cho người thân thương.

Mùa Giáng Sinh năm nay không còn được nhộn nhịp vui tươi như xưa nữa, ai ai cũng hằn trên nét mặt một nỗi lo lắng, sợ sệt. Sợ hãi vì dịch bệnh đang tràn lan khắp nơi. Ở Âu Châu, dịch bệnh lây lan trong tình trạng nghiêm trọng. Chính phủ các quốc gia ban hành các lệnh cách ly khẩn cấp và yêu cầu công dân phải chấp hành, tuân thủ đúng quy định, hầu giảm đi sự lây lan của cơn dịch bệnh nguy hiểm này. 

Năm nay, nhiều Giáo phận ở Đức không có Thánh lễ nửa đêm mừng Chúa Giáng Sinh trong nhà thờ, mà chỉ có Thánh lễ trực tuyến để giáo dân hiệp thông qua màn ảnh truyền hình. Lễ Giáng Sinh là lễ mà nhân loại tạ ơn Thiên Chúa Chúa đã sai Con của Người xuống thế gian để ở cùng chúng ta, để nhân loại không còn phải sợ hãi trước bóng tối của sự dữ. Con Thiên Chúa xuống thế không chỉ để an ủi chúng ta khỏi sợ hãi, mà còn cứu chuộc nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết. Nhưng than ôi! Không phải tất cả mọi người đều muốn đón nhận ÁNH SÁNG.

Tin Mừng theo Thánh Gioan nói cho chúng ta biết: "Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta." (Ga 1,9-12.14) Bài Tin Mừng Thánh Lễ nửa đêm mừng Chúa Giáng Sinh được Thánh Luca trình thuật rằng: 

Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ. 

Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: 

Đọc xong bài Tin Mừng, tôi tự đặt cho tôi những câu hỏi: 
• Có phải vì Đức Mẹ vì mang thai và vì đường xá xa xôi nên đến Belem trễ, vì vậy mà không còn phòng trọ? 
• Có phải Đức Mẹ và Thánh Giuse nghèo đến nỗi không có tiền để mướn phòng trọ? 
• Tại sao Chúa Giêsu lại phải sinh ra trong máng cỏ nghèo hèn? 

Việc kiểm tra dân số không phải chỉ trong một hoặc hai ngày, mà trong một thời gian. Vì vậy không phải vì Đức Mẹ mang thai hoặc vì đường xa mà các Ngài đến trễ. Thánh Giuse là một người thợ mộc, Ngài có xưởng làm mộc, chắc chắn có đủ tiền để mướn một phòng trọ. Mà nếu như các quán trọ đã đầy khách rồi, thì những người sinh sống ở Belem đâu, sao họ không cho Đức Mẹ và Thánh Giuse tá túc qua đêm ở một chỗ nào đó trong nhà của họ? 


Đúng như lời Kinh Thánh nói: "Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. 

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi chợt nhớ lại bài đọc thứ nhất trong Thánh lễ thứ tư Mùa Vọng vừa qua được trích trong sách Samuel quyển thứ hai, chương 7. : "Khi vua được yên cửa yên nhà và ĐỨC CHÚA đã cho vua được thảnh thơi mọi bề, không còn thù địch nào nữa, thì vua nói với ngôn sứ Na-than: “Ông xem, tôi được ở nhà bằng gỗ bá hương, còn Hòm Bia Thiên Chúa thì ở trong lều vải.” Ông Na-than thưa với vua: “Tất cả những gì ngài ấp ủ trong lòng, xin ngài cứ đi mà thực hiện, vì ĐỨC CHÚA ở với ngài.” (2 Sm 7,1-3) 

Vua Đa-vít áy náy, thao thức trong lòng và đã nói với lòng mình: "Không thể như vậy được!" Vì sự áy náy ấy mà ông đã thổ lộ tâm tình với Ngôn sứ Na-than. Với tấm lòng kính mến và tin vào Thiên Chúa, nên Thiên Chúa luôn ở với ông. 

Đúng như Lời Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Gioan đã nói: "Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa." 

Trong những ngày tháng vừa qua, vì cơn dịch bệnh nên khi đi hiệp dâng Thánh lễ không còn được tự nhiên như xưa. Trong nhà thờ phải ngồi cách xa nhau, phải mang khẩu trang, không được ca hát. Nhiều lúc tôi tự hỏi. Chúa ơi! Chúa ở đâu? Sao chúng con lại phải sống xa tránh nhau như vậy? Nhưng khi được rước Mình Máu Thánh Chúa, tôi ngộ ra rằng: Chúa không ở đâu xa, Ngài đang ở trong tôi và tôi được kết hợp với Chúa, nên tôi cảm thấy được bình an và đôi mắt ngấn lệ vì vui mừng. Tôi nhớ lại, tôi tớ của Chúa là vua Sa-lo-môn khi xây xong Đền thờ Giê-ru-sa-lem thì ông thưa cùng Thiên Chúa rằng: 

Lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của Israel! Có thật Thiên Chúa cư ngụ dưới đất chăng? Này, trời cao thăm thẳm còn không chứa nổi Ngài, huống chi ngôi nhà con đã xây đây! Lạy ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của con! Xin đoái đến lời tôi tớ Chúa cầu xin khẩn nguyện, mà lắng nghe tiếng kêu cầu của tôi tớ Ngài dâng trước tôn nhan hôm nay. Xin Ngài để mắt nhìn đến ngôi nhà này đêm ngày, nhìn đến nơi này, vì Ngài đã phán ‘Danh Ta sẽ ở đấy’; xin Ngài lắng nghe lời nguyện tôi tớ Ngài dâng ở nơi đây. (1 V 8,27-29) 

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng! Lạy Thiên Chúa của con! Con xin hiệp lời cùng vua Sa-lô-môn mà thưa cùng Chúa " Trời cao thăm thẳm còn không chứa nổi Ngài, huống chi linh hồn bé mọn con đây! Con chẳng đáng Chúa ngự vào lòng con, nhưng xin Chúa vì thương yêu chúng con mà phán một lời, để trái tim chúng con được Chúa ngự đến. Chúng con xin hợp với các Thiên Thần của Chúa mà ca hát vang lên: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD 
Familia Dominus; Gia đình con cái của Chúa

COMMENTS

Tên

Bác Ái,33,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1073,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,27,Chuyên đề,125,Cộng Đoàn,252,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,21,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,495,Giáo Hội Việt Nam,182,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,386,Hội Thánh,123,Kiến Thức,47,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,816,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,87,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,121,Radio Tâm Ca,74,RVA,22,Suy Niệm,1007,Suy niệm,1076,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,225,Sứ Vụ,9,Sư Vụ,3,Sứ vụ,189,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,78,Sưu Tầm,59,Tài liệu,265,Tập San Lên Đường,266,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,344,Thời Sự,376,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,818,Văn-Thơ,1,Video Clips,711,Video Nhạc - Phim,256,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Nếu Chúa đến thăm con, con sẽ mời Chúa ngự ở đâu?
Nếu Chúa đến thăm con, con sẽ mời Chúa ngự ở đâu?
Nếu Chúa đến thăm con, con sẽ mời Chúa ngự ở đâu?
https://1.bp.blogspot.com/-mWF4a5s4xC4/X-VMB978hVI/AAAAAAAAQVg/sfRTvu_R_mkkDsEitkiDyrMCPOIONrrUQCLcBGAsYHQ/s320/toan%2B2.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-mWF4a5s4xC4/X-VMB978hVI/AAAAAAAAQVg/sfRTvu_R_mkkDsEitkiDyrMCPOIONrrUQCLcBGAsYHQ/s72-c/toan%2B2.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/12/neu-chua-en-tham-con-con-se-moi-chua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/12/neu-chua-en-tham-con-con-se-moi-chua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content