Phải làm ngay khi trời còn sáng! SN Lời Chúa - Tuần I B - Mùa Vọng - Ô. Giuse Bùi Văn Toàn, Germany

Phải làm ngay khi trời còn sáng! SN Lời Chúa - Tuần I B - Mùa Vọng - Ô. Giuse Bùi Văn Toàn, Germany

Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được." (Ga 9,4)
Hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, bắt đầu năm Phụng Vụ mới. 

Hằng năm, cứ bắt đầu Mùa Vọng cũng như trong suốt Mùa Vọng mọi người lại hát lên những lời kêu xin tha thiết: Nguyện trời cao đổ xuống sương mai, mây ơi mau hãy mưa Vị Cứu Tinh! Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi, cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai, Chúa ơi! 

Những lời cầu xin tha thiết này được vọng lên trong cộng đồng Dân Chúa thời Cựu ước, khi con người nhận biết rằng mình sống trong một thế giới đầy tội lỗi của những dục vọng, tham lam, đố kị, hận thù. Tất cả những tội lỗi này đều dẫn đến sự chết trong tuyệt vọng. Những lời cầu xin của Dân Chúa đã được Thiên Chúa lắng nghe, và Ngài đã sai các ngôn sứ đến để loan báo cho Dân biết: Thiên Chúa sẽ sai Con của Người là Đấng cứu độ đến để giải thoát nhân loại khỏi sự nô lệ tội lỗi và sự chết, để những ai tin và trông cậy vào Đấng được Thiên Chúa sai đến là Chúa Giêsu Kitô thì khỏi phải chết mà được sống muôn đời. (x. Ga 3,16-18) 

Đấng cứu độ chính là Chúa Giêsu Kitô đã được Thiên Chúa sai đến thế gian để cứu chuộc nhân loại đã hơn hai ngàn năm rồi. Chính vì thế mà Giáo hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng trong Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng hôm nay mang một ý nghĩa trông chờ Chúa Giêsu trở lại đem chúng ta về với Ngài: Chúa Giêsu nói: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức , vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến : Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức !” (Mc 13,33-37) 

Bài Tin Mừng này Chúa Giêsu không có ý làm cho chúng ta sợ hãi, nhưng ngược lại. Chúa muốn nhắc nhở không chỉ riêng cho những môn đệ của Ngài, mà còn nhắc nhở cho tất cả mọi người trên trần gian. Vì tất cả vạn vật và sinh linh sống trên trần gian đều nhờ Người mà hiện hữu. Trong một đoạn văn ngắn như vậy mà Chúa Giêsu nhắc đi nhắc lại năm lần phải canh thức, phải tỉnh thức. Canh thức, tỉnh thức để làm gì? Có phải để chu toàn công việc và bổn phận của mình đã được Chủ Nhà chỉ định? Bổn phận đầu tiên của con người là: bổn phận của người làm con, rồi kế tiếp làm anh, làm chị, làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà, làm người trông coi Giáo hội, trông coi Giáo xứ, trông coi Cộng đoàn, gia đình, các tổ chức xã hội cũng như quốc gia… . Mỗi bổn phận đều kèm theo trách nhiệm, bổn phận làm cha mẹ phải có trách nhiệm trên gia đình của mình… . Ở nước Đức, tất cả các công trường xây dựng người ta đều phải rào chung quanh để bảo đảm sự an toàn và treo những bảng chữ: Cha mẹ chịu trách nhiệm cho con cái của mình (Eltern haften für ihre Kinder). 

Mỗi người phải luôn tỉnh thức để chu toàn bổn phận của mình và chịu trách nhiệm từ lời nói đến việc làm, và phải làm ngay khi còn có thể làm được. Chúa Giêsu nói: "Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được." (Ga 9,4) 

Chúa Giêsu chính là Ông Chủ Nhà. Sau khi hoàn tất công trình cứu chuộc nhân loại, Ngài trở về cùng Chúa Cha để chuẩn bị chỗ cho chúng ta. 

Trong Tin Mừng theo Thánh Gioan, Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. (Ga 14,1-3) 

Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta cách để có thể hân hoan ra đón Người khi ngày giờ đến riêng cho mỗi người chúng ta. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy hối cải và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15) 

Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa! Chúa đã hứa với chúng con: "Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. 

Xin Chúa cũng cho chúng con một chỗ ở trong nhà Cha. Xin Chúa thêm sức cho chúng con, để chúng con luôn tỉnh thức mà chu toàn bổn phận và trách nhiệm của chúng con nơi dương thế này. Khi sức lực của thân xác chúng con mòn mỏi yếu đuối, thì xin Chúa giúp sức để tinh thần và linh hồn chúng con luôn sáng suốt, hân hoan trong sự chờ đợi đón Chúa đến đưa chúng con về với Chúa. Vì chúng con đã được rửa bằng Máu và Nước từ trong Trái Tim đầy Lòng Thương Xót của Chúa. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Familia Dominus
Gia đình con cái của Chúa

COMMENTS

Tên

Bác Ái,39,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1151,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,31,Chuyên đề,129,Cộng Đoàn,301,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,23,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,531,Giáo Hội Việt Nam,205,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,446,Hội Thánh,147,Kiến Thức,49,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,1092,Mùa Vọng và Giáng Sinh,158,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,94,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,121,Radio Tâm Ca,74,RVA,22,Suy Niệm,1374,Suy niệm,1079,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,287,Sứ Vụ,11,Sư Vụ,3,Sứ vụ,194,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,80,Sưu Tầm,63,Tài liệu,293,Tập San Lên Đường,324,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,400,Thời Sự,392,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,978,Văn-Thơ,1,Video Clips,782,Video Nhạc - Phim,293,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Phải làm ngay khi trời còn sáng! SN Lời Chúa - Tuần I B - Mùa Vọng - Ô. Giuse Bùi Văn Toàn, Germany
Phải làm ngay khi trời còn sáng! SN Lời Chúa - Tuần I B - Mùa Vọng - Ô. Giuse Bùi Văn Toàn, Germany
Phải làm ngay khi trời còn sáng! SN Lời Chúa - Tuần I B - Mùa Vọng - Ô. Giuse Bùi Văn Toàn, Germany
https://1.bp.blogspot.com/-0hrcjrEgq0w/X8Jagq82kBI/AAAAAAAAPu4/8ZpkS77Qkj0dHENS2Pa-Ebb5WKYux-lYgCLcBGAsYHQ/w847-h445/Tu%25E1%25BA%25A7n%2B1%2BMV.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-0hrcjrEgq0w/X8Jagq82kBI/AAAAAAAAPu4/8ZpkS77Qkj0dHENS2Pa-Ebb5WKYux-lYgCLcBGAsYHQ/s72-w847-c-h445/Tu%25E1%25BA%25A7n%2B1%2BMV.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/11/sn-loi-chua-tuan-i-b-mua-vong-ogiuse.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/11/sn-loi-chua-tuan-i-b-mua-vong-ogiuse.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content