Thanh Thảo và Trần Dung (Roma) - Nét Đẹp Của Đời Sống Cầu Nguyện Trong Đại Dịch Covid

Kính gửi quí dì và quí chị em,  Trong những ngày tháng không được đến trường, chị em chúng con học online tại nhà, nhờ đó chúng con có nhiề...


Kính gửi quí dì và quí chị em, 

Trong những ngày tháng không được đến trường, chị em chúng con học online tại nhà, nhờ đó chúng con có nhiều giờ hơn để suy niệm. Chúng con xin chía sẻ những suy tư của hai chị em, về nét đẹp của đời sống cầu nguyện trong đại dịch Covid-19. 

Cầu nguyện là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống tâm linh của người Kitô hữu nói chung, và của người tu sĩ nói riêng, trong tương quan với Thiên Chúa. Nhưng trong nguy khó và gian nan, con người cần tương quan với Thiên Chúa hơn bao giờ hết. 

Điều đó thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19 này. Khi dịch bệnh Covid-19 đến, thế giới bị xáo trộn và con người cảm thấy bất an. Muôn vàn hình thức và sáng kiến cầu nguyện diễn ra trong thời gian này. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu, cũng như những người ngoài tôn giáo, cùng hiệp nhất cầu nguyện cho dịch bệnh sớm chấm dứt. 

Cầu nguyện được hiểu cách đơn giản là “cái nhìn đơn sơ hướng về Trời” (Têrêsa Hài Đồng), là “nâng tâm hồn lên với Chúa” (Gioan Đamát), trò chuyện với Chúa về mọi điều trong cuộc sống, cao hơn một chút là liên kết mật thiết với Ngài, và cao hơn nữa là hoà nhập và trở nên một với Ngài. 

Thật vậy, với đời sống cầu nguyện riêng thì trước hết cầu nguyện giúp chúng ta đến gần Chúa hơn, kết hợp mật thiết với Ngài, giúp ta tin tưởng và yêu mến Ngài. Chính trong khi đại dịch đang lây lan thật nguy hiểm, nhưng con vẫn thấy có một số người, lớn tuổi hay giới trẻ cũng có, vẫn can đảm đến nhà thờ để cầu nguyện với Chúa lâu giờ. 

Điều đó đã cho con thấy, khi họ càng dành nhiều thời gian cầu nguyện, thì họ càng thấy cuộc đời mình được biến đổi và được linh hoạt bởi sức mạnh cụ thể của tình yêu Thiên Chúa. Chính điều này giúp họ trở nên kiên vững hơn trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời, và làm họ càng xác tín vững mạnh vào tình yêu quan phòng của Chúa. 

Bên cạnh đó, cầu nguyện giúp con người có được sự bình an nội tâm, sự an ủi và sức mạnh khi đương đầu với thử thách. Quả thật, cầu nguyện là “lời kinh tri ân và yêu mến giữa cơn thử thách cũng như lúc hân hoan” (Têrêsa Hài Đồng). Trong đời sống đức tin, một khi chúng ta đến Chúa bằng sự chiêm niệm, với một lòng yêu mến thiết tha và khiêm cung, thì Chúa sẽ giúp chúng ta đạt được những ước vọng mà chúng ta đặt nơi Ngài. Ngài cũng sẽ ban cho chúng ta sự bình an và mạnh mẽ trong cuộc sống, để vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc đời. 

Điều này được hiện thực hóa trong những con người dũng cảm, phục vụ các bệnh nhân không mỏi mệt trong mùa đại dịch Coronavirus như: Bác sĩ gây mê Annalisa Malara và tiến sĩ Laura Ricevuti, chăm sóc bệnh nhân tại thành phố Codogno (vùng tâm dịch) Elena Pagliarini, y tá ở thành phố Cremona, với hình ảnh gục xuống bàn sau thời gian làm việc mệt mỏi. Cô bị nhiễm virus nhưng đã được chữa lành. (La Reppublica, 03.06.2020). 

Hơn nữa, đời sống cầu nguyện giúp con người xích lại gần nhau hơn, luôn biết nghĩ đến người khác, cảm thấy mình cùng chung số phận với nhau, giúp nhau cùng vượt qua những đau khổ về tinh thần lẫn vật chất. Chính trong tâm tình đó, chúng ta thấy được hình ảnh của Đức Thánh Cha Phanxicô, các giáo sĩ, tu sĩ và toàn thể Kitô hữu trên toàn thế giới, chìm đắm trong lời cầu nguyện trong cùng một giờ, để xin Chúa thương chữa lành những người nhiễm bệnh và cho nạn dịch mau chấm dứt. 

Vì vấn đề dịch bệnh lây lan, mọi người phải ở trong nhà, không còn các sinh hoạt tôn giáo chung nữa, thì rất nhiều sáng kiến được hình thành như: dâng thánh lễ online, đọc kinh Mân Côi online, cầu nguyện nhóm online... Hầu như các giáo phận, hay một số giáo xứ đã hình thành Chương trình trực tuyến các sinh hoạt tôn giáo. 

Đồng thời, trong thời gian đại dịch, đời sống cầu nguyện giúp mọi người nhận ra rõ nét hơn giá trị của “gia đình”, đặc biệt trong việc cầu nguyện với kinh Mân côi trực tuyến, giữa các Giáo phận, các dòng tu và các giáo xứ cũng như toàn thế giới qua phương tiện truyền thông. 

Nói tóm lại, qua đại dịch Covid-19, nét đẹp của đời sống cầu nguyện được rõ nét hơn. Cầu nguyện là sức mạnh, là nguồn sinh lực, là sự bình an và là cứu cánh cho toàn thể nhân loại, giúp con người định hướng đi vào chiều sâu thiêng liêng về chiều kích tương quan giữa con người với Thiên Chúa. 

Đây là điều không thể thiếu trong quá trình canh tân và thích nghi, vì cầu nguyện giúp người tín hữu thực hành cách năng động, giúp hóa giải những khó khăn và vấn nạn của các Kitô hữu cách thiết thực trong mọi hoàn cảnh sống, của mỗi người đối với mọi thời đại mà sức con người yếu đuối không thể làm được 

Cầu nguyện tựa dòng sông cuốn trôi chúng ta vào lòng Thiên Chúa, là sức mạnh giúp chúng ta lớn lên mỗi ngày trong ơn thánh Chúa, và được hưởng ơn cứu độ trong Đức Kitô. Chính vì thế, cầu nguyện đòi hỏi mỗi người phải lên đường, phải bước đi, luôn tích cực duy trì để đạt đến lòng yêu mến Chúa, được hiệp thông với Ngài trong tình yêu và liên kết với mọi người trong tình bác ái. Đồng thời qua nét đẹp của đời sống cầu nguyện sẽ dẫn chúng ta đến một cuộc gặp gỡ chính mình, với tha nhân và với Chúa. 

Thanh Thảo – Trần Dung 
Roma - Italia

COMMENTS

Tên

Bác Ái,32,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,956,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,23,Chuyên đề,103,Cộng Đoàn,219,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,15,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,454,Giáo Hội Việt Nam,162,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,347,Hội Thánh,107,Kiến Thức,47,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,605,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,85,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,120,Radio Tâm Ca,73,RVA,22,Suy Niệm,756,Suy niệm,1074,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,173,Sứ Vụ,9,Sư Vụ,3,Sứ vụ,188,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,56,Sưu Tầm,56,Tài liệu,227,Tập San Lên Đường,187,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,309,Thời Sự,326,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,669,Văn-Thơ,1,Video Clips,668,Video Nhạc - Phim,242,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Thanh Thảo và Trần Dung (Roma) - Nét Đẹp Của Đời Sống Cầu Nguyện Trong Đại Dịch Covid
Thanh Thảo và Trần Dung (Roma) - Nét Đẹp Của Đời Sống Cầu Nguyện Trong Đại Dịch Covid
https://1.bp.blogspot.com/-t3Iz7zkyxxg/XwKr_XNU8WI/AAAAAAAAKpU/VtO45OL2aAE-bJILaZSlcd-XnNtdNEb6ACK4BGAsYHg/s320/THAO%2BDUNG%2B2.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-t3Iz7zkyxxg/XwKr_XNU8WI/AAAAAAAAKpU/VtO45OL2aAE-bJILaZSlcd-XnNtdNEb6ACK4BGAsYHg/s72-c/THAO%2BDUNG%2B2.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/07/thanh-thao-va-tran-dung-roma-net-ep-cua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/07/thanh-thao-va-tran-dung-roma-net-ep-cua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content