Suy Niệm: Tên của Thiên Chúa là "TÌNH YÊU"

Suy Niệm: Tên của Thiên Chúa là "TÌNH YÊU"


Thiên Chúa là Tình Yêu (1Ga 4,16) 
Đạo của Thiên Chúa là Đạo Tình Yêu. 
Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và muôn loài, muôn sinh vật tốt đẹp trong Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, và rồi công trình tốt đẹp này Thiên Chúa trao cho con người (Adam và Eva) cai quản. 

Người ta có thể đặt câu hỏi, trong Kinh Thánh trình thuật Thiên Chúa dựng lên mọi loài đều tốt đẹp. Sao Người không trao quyền cai quản cho một loài nào đó to lớn, mạnh mẽ để cai quản trái đất mà lại trao cho con người (Adam và Eva) đảm nhận trách nhiệm cao cả này? 

Câu trả lời cũng đã được Kinh Thánh giải đáp cho chúng ta: Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và các loài vật cùng thảo mộc xinh tươi tốt đẹp, trong năm ngày đầu (thời gian), sau mỗi công trình tạo dựng, Thiên Chúa đều thấy là tốt đẹp; nhưng đến ngày thứ sáu, "Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.” Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.” Thiên Chúa phán: “Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi. Còn đối với mọi dã thú, chim trời và mọi vật bò dưới đất mà có sinh khí, thì Ta ban cho chúng mọi thứ cỏ xanh tươi để làm lương thực.” Liền có như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp! Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu."(St 1,26-31). 

Thiên Chúa Yêu thương con người (Adam và Eva) vì con người được dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa. Suy niệm đến đây, tôi nhớ đến cách giao tiếp của người dân miền Nam nước Đức (Vùng Bayern) họ chào hỏi nhau bằng câu chào rất đáng kính: "Grüß Gott" được hiểu đơn giản là "Chào Chúa", có lẽ dân vùng này họ ứng dụng Lời Kinh Thánh vào trong đời sống mà tôn trọng mọi người, cho dù nam hay nữ đều được Thiên Chúa tác sinh vào trần gian và được mang hình ảnh giống Thiên Chúa. Con người được tạo dựng nên đẹp đẽ hơn tất cả mọi loài, nhưng lại rất yếu đuối mỏng dòn; chính vì sự yếu đuối này mà ma quỷ đã cám dỗ để ông bà nguyên tổ lỗi phạm đến Thiên Chúa. Vì ông bà nguyên tổ đã phạm tội kiêu ngạo và bất trung với Thiên Chúa nên đã bị Thiên Chúa đuổi ra khỏi vườn địa đàng (x. St 3,1-24). Tuy đuổi ông bà nguyên tổ ra khỏi vườn địa đàng, nhưng lòng Thiên Chúa có lẽ đau buồn se thắt lại, nên ngay lúc đó, Thiên Chúa đã nguyền rủa con rắn (Satan), và Người hứa sẽ cho dòng dõi bà Eva đánh vào đầu Satan (Người đánh vào đầu Satan chính là Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa đã xuống thế mặc lấy thân xác phàm nhân, được sinh ra từ cung lòng Đức Trinh Nữ Maria) 

Thánh Gioan trình thuật lại Lời Chúa Giêsu nói: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.” (Ga 3,16-21) 

Thiên Chúa không lên án ai! Bản án được đặt ra ở đây là do chính những người không tin vào danh Con Thiên Chúa, họ tự chuốc lấy bản án cho mình, vì họ sống trong bóng tối và làm những điều xấu xa nên sợ ánh sáng và ghét ánh sáng. Vì Thiên Chúa muốn cứu chuộc nhân loại, nên đã sai Con Một của Người đến thế gian để làm của lễ đền tội cho nhân loại, trong đó có chúng ta. 

Có người đặt câu hỏi: Nếu Thiên Chúa toàn năng, Người chỉ cần hô biến thì nhân loại tất cả đều biến đổi và trở nên theo ý Ngài muốn. Nếu Thiên Chúa hô biến, thì Chúa Giêsu không cần phải xuống thế để chuộc tội cho nhân loại. Sao Thiên Chúa lại không làm?? Thiên Chúa sẽ không hô biến để bắt con người hoàn toàn làm theo mệnh lệnh của Ngài, Thiên Chúa ban cho con người sự "Tự Do" và "Trí Khôn" là cái cao quý nhất mà các loài khác không có. Ngoài ra, Thiên Chúa còn ban cho con người các "Giới Răn" là để hướng dẫn con người sống tốt, sống đúng nhân cách của con người. Nhờ trí khôn và sự tự do nên con người nhận biết Thiên Chúa yêu thương mình, mà tôn thờ kính mến Đấng tạo dựng nên mình và vũ trụ. 

Nếu như Thiên Chúa hô biến để tất cả nhân loại không phải chết vì "Tội Tổ Tông Truyền" cũng như "tội của chính mình", thì làm sao nhân loại có thể nhận biết THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU? Làm sao chúng ta có thể cảm nhận Thiên Chúa yêu thương mình, mà chuộc tội lỗi cho mình để khỏi phải chết? Thiên Chúa chuộc tội lỗi của chúng ta không phải bằng vàng, bằng bạc, mà bằng chính giá Máu từ trong Trái Tim Con Một của Thiên Chúa. 

Trước khi Chúa Giêsu hiến tế chính thân mình để làm của lễ đền tội cho chúng ta, Người đã lập "Phép Thánh Thể" để ở lại với chúng ta mọi ngày, mọi lúc cho đến ngày Người lại đến đưa chúng ta về với Người. "Hôm trước ngày chịu nạn Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói : “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em. (Lc 22,19-20). 

Mỗi lần cùng hiệp dâng Thánh Lễ và nghe những lời trên đây khi linh mục dâng Mình và Máu Chúa Giêsu lên Chúa Cha, chúng ta mới cảm nhận được căn tính của Thiên Chúa là TÌNH YÊU. 

Tên của Thiên Chúa trong bản văn Cựu Ước bằng tiếng Do Thái cổ: יהוה (hebräisch) được chuyển ngữ sang chữ la tinh là JHWH. Bốn chữ này tất cả là phụ âm, loài người không thể phát âm cho đúng được. Vì vậy, người ta phải thêm nguyên âm a và e vào để có thể phát âm ra là Jahwe (Gia-vê), theo nghĩa tiếng Đức: "Ich bin da" "Ta ở bên con" đúng như Tiên tri Isaia loan báo: Tên của Con Một Thiên Chúa là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. (Is 7,14; Mt 1,23). 

Ôi! Lạy Thiên Chúa của con. Đấng là TÌNH YÊU. Vì yêu chúng con, nên Chúa đã hạ mình xuống để ở cùng chúng con, để cứu chuộc chúng con, cho dù chúng con là những kẻ phàm hèn tội lỗi. Trong Con Một Cha là Đức Giêsu Kitô, chúng con nhận biết Cha là TÌNH YÊU, là Đấng Yêu Thương mọi loài Cha đã tạo dựng nên. Nhờ Chúa Thánh Thần thúc đẩy, mỗi lần con được rước Mình và Máu Chúa Giêsu, là con được đón rước Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần vào linh hồn con. Xin Ba Ngôi Thiên Chúa ở lại với con mọi ngày trong suốt đời con. Xin đừng để con lìa bỏ Chúa bao giờ!. Amen. 

Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu 
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,32,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,987,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,23,Chuyên đề,114,Cộng Đoàn,230,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,15,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,464,Giáo Hội Việt Nam,168,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,359,Hội Thánh,110,Kiến Thức,47,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,645,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,86,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,120,Radio Tâm Ca,73,RVA,22,Suy Niệm,806,Suy niệm,1074,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,183,Sứ Vụ,9,Sư Vụ,3,Sứ vụ,188,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,67,Sưu Tầm,58,Tài liệu,241,Tập San Lên Đường,209,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,321,Thời Sự,341,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,706,Văn-Thơ,1,Video Clips,679,Video Nhạc - Phim,244,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Suy Niệm: Tên của Thiên Chúa là "TÌNH YÊU"
Suy Niệm: Tên của Thiên Chúa là "TÌNH YÊU"
Suy Niệm: Tên của Thiên Chúa là "TÌNH YÊU"
https://1.bp.blogspot.com/-_8Xi3ermIhc/Xt9-259yk8I/AAAAAAAAJbY/3zH9Xi5J66Q90nFsdsTBYXdNAvU0U4ZMgCK4BGAsYHg/TC%2Bl%25C3%25A0%2BTY.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-_8Xi3ermIhc/Xt9-259yk8I/AAAAAAAAJbY/3zH9Xi5J66Q90nFsdsTBYXdNAvU0U4ZMgCK4BGAsYHg/s72-c/TC%2Bl%25C3%25A0%2BTY.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/06/suy-niem-ten-cua-thien-chua-la-tinh-yeu.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/06/suy-niem-ten-cua-thien-chua-la-tinh-yeu.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content