Thông Điệp Nghẹn Ngào Của Bác Sĩ Ý Giữa 'Sóng Thần' Covid-19

Ý đang phải ưu tiên chữa trị cho những bệnh nhân COVID-19 trẻ - Thời Sự

“Giữa hai bệnh nhân 40 tuổi và 60 tuổi đều có nguy cơ tử vong, chúng tôi phải lựa chọn. Điều này thật kinh khủng và chúng tôi đã khóc, nhưng chúng tôi không đủ thiết bị” vị bác sĩ nói.
Chúng ta có một phương thế hỗ trợ rất hiệu quả cho các bác sĩ và nhân viên y tế: LẦN HẠT MÂN CÔI.
Bác sĩ Daniele Macchini - Ảnh: L'eco di Bergamo

TTO - Bảng tên của các bệnh nhân, vốn có những màu sắc khác nhau tùy theo đơn vị điều trị cho họ, giờ toàn là màu đỏ và trên đó tất cả các chẩn đoán đều giống nhau một cách tồi tệ: viêm phổi kẽ hai bên. 

Bác sĩ Daniele Macchini làm việc ở Humanitas Gavazzeni, một bệnh viện tư đa khoa ở thành phố Bergamo, nằm ở phía đông bắc của thành phố Milan, đều thuộc vùng Lombardy, tâm dịch Covid-19 của nước Ý. Ông đã viết một bài chia sẻ dài trên Facebook với tựa đề "Hành động của chúng ta tác động đến sự sống chết của rất nhiều người", kể về cuộc sống của ông và các y bác sĩ ở tuyến đầu chống virus corona chủng mới. 

Một người dùng Twitter người Ý đã dịch bài viết của ông sang tiếng Anh để nhiều người trên thế giới có thể tiếp cận tình hình ở một phần nước Ý lúc này. Tuổi Trẻ Online dịch và đăng. 

"Sau khi suy nghĩ rất nhiều về việc có nên viết và viết gì về tình hình đang xảy ra với chúng tôi, tôi cảm thấy rằng im lặng là vô trách nhiệm. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng truyền tải đến những người xa lạ với thực tế mà chúng tôi đang sống ở Bergamo những ngày này giữa dịch COVID-19. Tôi hiểu rằng không cần phải tạo ra sự hoảng loạn, nhưng khi thông điệp về tính chất nguy hiểm của những gì đang diễn ra không đến được với mọi người, tôi rùng mình. 

Bản thân tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến việc tái tổ chức toàn bộ bệnh viện hồi tuần trước, khi mà kẻ thù hiện nay vẫn đang ở trong bóng tối: các phòng bệnh được từ từ "giải phóng", các hoạt động tự chọn bị gián đoạn, khu vực chăm sóc tích cực được dọn dẹp để có thể thêm càng nhiều giường càng tốt. 

Sự thay đổi nhanh chóng này tạo ra một không khí lặng lẽ và khung cảnh trống trải siêu thực ở các hành lang trong bệnh viện, mà lúc đó chúng tôi vẫn chưa hiểu, chỉ đang chờ đợi một cuộc chiến còn chưa bắt đầu và nhiều người, trong đó có cả tôi, không dám nghĩ là có thể ập đến dữ dội như vậy. 

Tôi vẫn nhớ cuộc gọi lúc nửa đêm cách đây một tuần khi đang chờ kết quả một mẫu xét nghiệm. Khi nghĩ về nó, nỗi lo lắng của tôi về một ca có khả năng là dương tính dường như rất ngớ ngẩn và vô căn cứ, khi mà giờ đây tôi đã chứng kiến điều gì đang xảy ra. Tình hình bây giờ, nói nhẹ nhất thì cũng phải là căng thẳng. 

Cuộc chiến đã nổ ra theo đúng nghĩa đen, và các giao tranh là không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm. Giờ thì không có đủ giường cho bệnh nhân nhập viện liên tiếp. Hết người này đến người khác, các khoa phòng trước đó được dọn trắng giờ đã đầy người với một tốc độ "đáng nể". 

Bảng tên của các bệnh nhân, vốn có những màu sắc khác nhau tùy theo đơn vị điều trị cho họ, giờ toàn là màu đỏ và trên đó tất cả các chẩn đoán đều giống nhau một cách tồi tệ: viêm phổi kẽ hai bên. 

Giờ hãy giải thích cho tôi có loại virus cúm nào có thể gây ra sự tàn phá nhanh chóng như thế. [Bác sĩ viết tiếp những so sánh giữa COVID-19 và các loại cúm khác]. Và trong khi vẫn có những người huênh hoang rằng họ không sợ hãi bằng cách lờ đi tất cả những chỉ dẫn, biểu tình vì cuộc sống thường nhật của họ "tạm thời" bị xáo trộn thì một thảm họa dịch tễ đang xảy ra. 

Giờ thì không còn phân biệt bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tiết niệu hay bác sĩ chỉnh hình nữa, tất cả chúng tôi bất ngờ trở thành một đội duy nhất đối mặt với cơn sóng thần đang bao trùm lên mình. 

Các ca bệnh tăng theo cấp số nhân, chúng tôi nhận đến 15-20 ca mỗi ngày đều vì cùng một lý do. Kết quả xét nghiệm liên tiếp đổ về: dương tính, dương tính, dương tính. Đột nhiên khoa cấp cứu gần như thất thủ. 

Nguyên nhân đến khám đều giống nhau: sốt và khó thở, sốt và ho, hô hấp khó khăn. Kết quả chụp cũng giống nhau: viêm phổi kẽ hai bên, viêm phổi kẽ hai bên, viêm phổi kẽ hai bên. Tất cả đều phải nhập viện. 

Có người đã phải đặt nội khí quản và phải đưa vào chăm sóc tích cực. Với một vài người đã là quá muộn… Mỗi máy thở giờ đây đều quý như vàng: những máy vốn để trong phòng phẫu thuật, mà giờ đã tạm ngưng các hoạt động không cấp thiết, đều được đưa đến các khu chăm sóc tích cực mà trước kia không hề có. 

Đội ngũ y bác sĩ thì kiệt sức. Tôi trông thấy sự mệt mỏi trên những gương mặt tôi chưa quen, trừ việc tôi biết là họ đều đã làm việc quá nhiều. Tôi thấy sự đồng lòng ở tất cả chúng tôi, ai cũng sẵn sàng đến bên các đồng nghiệp thực tập sinh để hỏi "tôi có thể giúp gì được không?". 

Các bác sĩ cũng phải di chuyển giường bệnh và giao nhận bệnh nhân, cũng phải theo dõi phác đồ thay cho các y tá. Các y tá thì nước mắt lưng tròng vì không thể cứu sống được tất cả mọi người, trong khi màn hình đo sự sống của một số bệnh nhân khác cho thấy số phận của họ cũng đã được định đoạt. 

Chẳng còn ca kíp, chẳng còn giờ giấc. Cuộc sống xã hội của chúng tôi hoàn toàn ngừng lại. Chúng tôi không còn gặp gia đình nữa vì sợ lây cho họ. Một số người trong số chúng tôi đã bị lây dù có thực hiện bao nhiêu biện pháp đi nữa. 

Một số đồng nghiệp của chúng tôi bị nhiễm đã lây cho những người thân và một số người thân của họ giờ đang phải chiến đấu ở ranh giới giữa sống và chết. 

Vì thế hãy kiên nhẫn, bạn chưa thể đi đến nhà hát, bảo tàng hay phòng tập gym đâu. Hãy cố gắng nghĩ đến vô số người lớn tuổi là đối tượng của nguy cơ này.

Chúng tôi chỉ đang cố gắng để mình có ích. Bạn cũng nên làm như vậy: chúng ta đều tác động đến chuyện sống chết của vài chục người khác. Bạn và mạng sống của bạn, cùng với rất nhiều mạng sống khác. 

Làm ơn hãy chia sẻ thông điệp này. Chúng ta phải lan tỏa thông tin để ngăn những gì đang xảy ra ở đây, xảy ra trên khắp nước Ý.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Nhiều bệnh viện ở Ý đang phải ưu tiên chữa trị cho những bệnh nhân COVID-19 trẻ vì họ có cơ hội bình phục nhiều hơn so với người lớn tuổi trong bối cảnh thiếu nguồn lực.


Nguồn: Lotus - Tin nóng virus Corona Thế giới

COMMENTS

Tên

Bác Ái,32,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,986,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,23,Chuyên đề,114,Cộng Đoàn,230,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,15,Giáo dục,105,Giáo Hội Hoàn vũ,464,Giáo Hội Việt Nam,167,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,359,Hội Thánh,110,Kiến Thức,47,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,356,Mùa Thường Niên,645,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,86,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,120,Radio Tâm Ca,73,RVA,22,Suy Niệm,806,Suy niệm,1074,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,183,Sứ Vụ,9,Sư Vụ,3,Sứ vụ,188,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,67,Sưu Tầm,58,Tài liệu,241,Tập San Lên Đường,209,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,321,Thời Sự,341,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,706,Văn-Thơ,1,Video Clips,679,Video Nhạc - Phim,244,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Thông Điệp Nghẹn Ngào Của Bác Sĩ Ý Giữa 'Sóng Thần' Covid-19
Thông Điệp Nghẹn Ngào Của Bác Sĩ Ý Giữa 'Sóng Thần' Covid-19
Ý đang phải ưu tiên chữa trị cho những bệnh nhân COVID-19 trẻ - Thời Sự
https://1.bp.blogspot.com/-1cDeLz7QrLs/XmhZdioS0jI/AAAAAAAAFvQ/WeWGDnDQtFwMGgAtU7FyfbumBu9qT3wDQCLcBGAsYHQ/s320/BS%2BMacchini%2B%25C3%259D.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-1cDeLz7QrLs/XmhZdioS0jI/AAAAAAAAFvQ/WeWGDnDQtFwMGgAtU7FyfbumBu9qT3wDQCLcBGAsYHQ/s72-c/BS%2BMacchini%2B%25C3%259D.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/03/thong-iep-nghen-ngao-cua-bac-si-y-giua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/03/thong-iep-nghen-ngao-cua-bac-si-y-giua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content