Vài Điều Bí Mật Liên Quan Đến Ống Khói Trắng / Đen Của Vatican

Tài liệu - Bầu Giáo Hoàng

Khi có khói trắng toả ra từ mái nhà nguyện Sistine, có nghĩa là đã bầu được vị tân giáo hoàng. Còn nếu là khói đen thì chưa được.
Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, Tổng giám mục Buenos Aires, trở thành Giáo hoàng thứ 266 (2013) của Giáo hội Công giáo La Mã và là người Mỹ La-tinh đầu tiên trở thành Giáo hoàng. Ngài được gọi là Giáo hoàng Francis.

Bạn có biết ống khói Vatican hoạt động thế nào không?

Các tín hữu Công Giáo đều đã quen thuộc với nghi thức thả khói trắng hoặc đen trong quá trình bầu chọn giáo hoàng. Khi có khói trắng toả ra từ mái nhà nguyện Sistine, có nghĩa là đã bầu được vị tân giáo hoàng. Còn nếu là khói đen thì chưa được. Nhưng nhiều người có lẽ chưa biết được nghi thức đã tồn tại lâu đời này hoạt động như thế nào.  Sau đây là một vài “bí mật” liên quan đến nó:

+ Màu khói được tạo ra nhờ một quy trình hoá học

Cả khói trắng lẫn khói đen đều được tạo ra từ việc đốt những lá phiếu bầu của các vị Hồng Y trong Mật Viện. Những bao thư này được trộn với nhiều chất liệu khác để có vị khói trắng hoặc đen. Nhờ việc đốt cháy các chất liệu đặc biệt như kẽm và lưu huỳnh, sẽ sinh ra một một luồng khói trắng dày. Còn nếu đốt cháy các chất liệu carbon nặng như gỗ sẽ sinh ra luồng khói xám hoặc đen.

+  Khói sẽ toả ra từ hai lò sắt nằm trong nhà nguyện Sistine
Tất cả chúng ta có thể thấy làn khói toả ra từ nóc của nhà nguyện Sistine. Nhưng nó được tạo ra từ đâu? Từ hai lò sắt trong nhà nguyện Sistine. Hai lò này cao khoảng 3,2 feet (1 feet = 0.3048 m) và có hai ô mở, ô ở dưới để đốt, ô ở trên để bỏ các phiếu bầu đã dùng cũng như các chất liệu cần thiết vào.

+  Hệ thống ống khói hiện tại lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1939

Hệ thống ống khói hiện tại lần đầu tiên được sử dụng để bầu chọn Đức Pio XII vào năm 1939. Từ đó trở đi, nó được sử dụng: vào năm 1958 (Đức Gioan XXIII), năm 1963 (Đức Phaolo VI), năm 1978 (Đức Gioan Phaolo I), năm 1978 (Đức Gioan Phaolo II), năm 2005 (Đức Biển Đức 16) và năm 2013 (Đức Phanxicô). Các lần này đầu được khắc bằng số La Mã trên đỉnh lò.

+  Hệ thống lò cao khoảng 98 feet

Độ cao từ chân đến đỉnh của hệ thống cao khoảng 98 feet. Phần đầu tiên được làm từ tổng cộng 32 ống, còn phần cuối cùng lên đến đỉnh được làm từ 1 ống duy nhất dài 65 feet, được làm bằng thép và đồng.

+   Những cái chuông và khói là phương tiện chính thức duy nhất thông báo kết quả việc bầu chọn giáo hoàng

Cùng với làn khói trắng thì hệ thống chuông của Đền Thờ Phêrô là phương tiện chính thức thông tri việc đã bầu chọn được một giáo hoàng mới. Bất cứ hình thức nào khác, bao gồm cả thông tin văn bản, đều bị cấm.

+  Hình ảnh con hải âu đậu trên đỉnh ống khói trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội

Trong khi Mật Viện năm 2013 diễn ra, 1 con hải âu trắng đã đậu ở phía ngoài ống khói ngay sau khi xuất hiện làn khói đen, báo hiệu một niềm hy vọng. Nhiều nhóm người tò mò đã quay phim lại và video đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Con chim sau đó đã bay đi.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ.
https://aleteia.org/2020/01/22/the-secrets-behind-the-vaticans-white-black-smoke/?utm_medium=aleteia_en&utm_campaign=english_page&utm_source=Facebook&fbclid=IwAR3-ByZgjtCAkQb4c6FnuBzkYI_kj77iry3-I3_DESXdO14JSatFqb5jy48#Echobox=1579679922

Vén Màn Bí Mật Tạo Khói Của Tòa Thánh

Bức màn bí ẩn xung quanh khói đen, khói trắng trong các mật nghị hồng y biến mất sau khi Vatican công bố các hóa chất mà Tòa thánh sử dụng để tạo khói.

Hɑi ngày qua, hơn một tỷ tín hữu Thiên Ϲhúa giáo trên khắp thế giới hướng về ống khói Ɲhà nguyện Sistine trên quảng trường Ѕt Peter tại thành phố Vatican để theo dõi kết quả Ƅầu Giáo hoàng thứ 266. Khói trắng thoát rɑ từ ống khói đồng nghĩa với việc các hồng у đã chọn được giáo hoàng mới. Nhưng nếu khói đen thoát rɑ thì các giáo dân sẽ phải tiếp tục chờ đợi.

Ƭrong hàng trăm năm qua, bí quyết tạo khói đen, khói trắng củɑ Tòa thánh là một bí ẩn đối với công chúng. Ɲhưng hôm 12/3/2013, văn phòng báo chí củɑ Vatican đã tiết lộ cách tạo khói. Ƭrước đó, một người phát ngôn của Tòɑ thánh chỉ nói rằng khói được tạo rɑ từ nhiều nguyên tố hóa học khác nhɑu.

Cả công thức tạo khói đen và khói trắng đều giống công thức làm ρháo hoa chuẩn, The New York Times đưɑ tin. Khói trắng được tạo ra từ kali clorɑt (KClO3), đường sữa (giúρ hỗn hợp bắt lửa dễ dàng hơn), nhựɑ thông.  Trong khi đó, khói đen được tạo rɑ từ muối kali peclorat (KClO4), ɑnthracene (C14H10) và lưu huỳnh (chất được dùng để đốt). Kɑli clorat và kali peclorat là hai hợρ chất có tính chất hóa học gần giống nhɑu, song nhiều nhà hóa học thích kali ρeclorat hơn vì nó ổn định và an toàn hơn.

Ɲgười ta đốt các hóa chất bằng điện trong một lò đặc Ƅiệt. Lò này, nằm trong nhà nguyện Ѕistine, được sử dụng lần đầu tiên trong mật nghị hồng у vào năm 2005. Nó nằm cạnh chiếc lò cũ, thứ mà người tɑ dùng để đốt các lá phiếu trong những mật nghị hồng у trước. Khói của hóa chất sẽ được hòɑ chung với khói đốt các lá phiếu củɑ hồng y, luồn qua mái của Nhà nguyện Ѕistine để vào không trung, báo hiệu cho các tín hữu.

Nguồn: KienThuckhoahoc.org

Xem hình Tại Đây

COMMENTS

Tên

Bác Ái,18,Bài Giảng Audio,65,Bản tin,725,BảnTin,1,Cáo Phó,13,Chuyên đề,71,Cộng Đoàn,132,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,13,Giáo dục,67,Giáo Hội Hoàn vũ,358,Giáo Hội Việt Nam,96,Giới Thiệu,2,Hội Dòng,212,Hội Thánh,60,Kiến Thức,29,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,203,Mùa Thường Niên,364,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,50,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,48,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,105,Radio Tâm Ca,73,RVA,12,Suy Niệm,206,Suy niệm,1068,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,69,Sứ Vụ,1,Sư Vụ,3,Sứ vụ,136,Sức khỏe,42,Sưu Tầm,38,Tài liệu,145,Tập San Lên Đường,98,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,185,Thời Sự,259,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,2,Văn Bản,14,Văn Hóa Nghệ Thuật,397,Văn-Thơ,1,Video Clips,502,Video Nhạc - Phim,188,Videos,7,Youth Radio,50,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Vài Điều Bí Mật Liên Quan Đến Ống Khói Trắng / Đen Của Vatican
Vài Điều Bí Mật Liên Quan Đến Ống Khói Trắng / Đen Của Vatican
Tài liệu - Bầu Giáo Hoàng
https://1.bp.blogspot.com/-_abNbTe1XyM/XjKdsuSoEQI/AAAAAAAAD2s/VKBBjCLRuzoCO30waNJj-PKTvKAxI76qgCLcBGAsYHQ/s320/Papa-Francesco-1.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-_abNbTe1XyM/XjKdsuSoEQI/AAAAAAAAD2s/VKBBjCLRuzoCO30waNJj-PKTvKAxI76qgCLcBGAsYHQ/s72-c/Papa-Francesco-1.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/01/vai-ieu-bi-mat-lien-quan-en-ong-khoi.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/01/vai-ieu-bi-mat-lien-quan-en-ong-khoi.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE TÌM KIẾM ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content