Tác phẩm: Dấu Ấn Tình Yêu - Nhạc Sĩ Ân Đức

SHARE:

Ân Đức là bút hiệu mà tác giả đã phiên âm tên thánh Bổn mạng Edouard của mình sang tiếng Việt. Những ca khúc được dệt bằng tư tưởng của Tag...

Ân Đức là bút hiệu mà tác giả đã phiên âm tên thánh Bổn mạng Edouard của mình sang tiếng Việt. Những ca khúc được dệt bằng tư tưởng của Tagore mang màu sắc rất “ Ân Đức”. Bên cạnh các bài ca quen thuộc như: Đường con theo Chúa, Biết Chúa, biết con, Khúc hát một loài hoa, Tình khúc ….


Dấu Ấn Tình Yêu: Bài Ca Viết Trên Nông Trường
    
Bài thánh ca DẤU ẤN TÌNH YÊU là một bài ca nổi tiếng của linh mục nhạc sĩ Ân Đức người con của Giáo xứ Châu Sơn, cảm hứng từ ý thơ của thi hào Rabindranath Tagore trong tập thơ Lời dâng, được sự đồng ý của Ns Đoàn Lê ( tức Ns Nguyễn Bách, Tiến sĩ Âm nhạc ), chúng tôi xin giới thiệu bài viết DẤU ẤN TÌNH YÊU, BÀI CA VIẾT TRÊN NÔNG TRƯỜNG của Ns Đoàn Lê đã được đăng trên ấn phẩm ĐỒNG HÀNH số 8.

Trong những năm đầu của thập niên 1980, chúng tôi cùng học với thầy Hoan ( thầy Hoan chính là Linh mục – Nhạc sĩ Ân Đức sau này) nhiều năm trong một lớp học chính quy đặc biệt do Linh mục nhạc sư Tiến Dũng giảng dạy .

Sáng tác  “ theo cách riêng của mình”

 Gọi là đặc biệt vì đây là lớp nhạc sau cùng của cha Tiến Dũng, nơi ngài  “ rút ruột” để truyền đạt. Nhóm chúng tôi gồm bảy nhạc sĩ thánh ca, gồm tôi, thầy Hoan, linh mục Nguyên Hòa, Ngọc Kôn, P.Kim, Tiến Linh và Quốc Vinh. Mỗi người khi đến học đều đã có sáng tác được một số người biết đến. Tuy vậy, tất cả đều như những “ học trò ngoan, lần đầu tới lớp” trước sự nghiêm khắc, tâm huyết và uyên bác của cha Tiến Dũng, không ai dám đến lớp muộn quá năm phút, chỉ trừ thầy Trần ngọc Hoan được cha nhân nhượng vì ở quá xa thành phố, tận nông trường Củ Chi .

Cùng học một thầy nhưng mỗi người đều có quá trình tiếp xúc với âm nhạc khác nhau. Thầy Hoan từ năm 1967 – 1974 theo học ở Chủng viện KonTum, cũng có biết đàn hát đôi chút, năm 1974, thầy xin gia nhập vào dòng XiTô Phước Sơn, thầy Hoan mới bắt đầu sáng tác “ theo cách riêng của mình”, chứ chưa được học qua trường lớp hay thầy nào cả. Ba tháng hè năm 1980, thầy được cho về thành phố học theo kiểu “ học được cái gì hay cái nấy” với các nhạc sĩ Hùng Lân, Viết Chung, Xuân Thảo, Phạm đức Huyến, thậm chí còn học cả guitar phím lõm với nghệ sĩ Văn Vĩ, thổi sáo và ngâm thơ với nghệ sĩ Tô Kiều Ngân. Phải đến năm 1988, thầy mới có duyên đến học cha Tiến Dũng một cách chính quy tromg lớp nhạc.

Sau năm 1978, thầy Hoan cùng với 12 anh em trẻ tình nguyện đến nông trường Phạm văn Cội ( Củ Chi, còn gọi là nông trường Lô 6 hay nông trường Thiên Chúa giáo). Đây là khoảng thời gian ấn tượng nhất cho hành trình cuộc đời theo Chúa của linh mục Ân Đức. Dấu ấn cuộc đời này là lần tuyên khấn trọn đời vào tháng 4 năm 1980.

Dấu ấn Tình yêu được sáng tác nhân dịp lễ tuyên khấn trọn đời của một người anh em cùng dòng với tác giả tại nông trường năm 1985. Sau khi đọc nhiều lần bài thơ số 1 trong tập Lời Dâng của thi hào Rabindranath Tagore , thần hứng cộng với nhạc hứng đã giúp Ân Đức sáng tác bài thánh ca nổi tiếng này. Hai phiên khúc đầu nói lên dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa in đậm trong cuộc đời KiTô hữu nói chung và cuộc sống thánh hiến của người tu sĩ nói riêng. Ca từ của phiên khúc 3 và điệp khúc là sự khắc họa tư tưởng của Tagore: Khi tay Người bất tử âu yếm vuốt ve , trái tim nho nhỏ trong tôi ngập tràn vui sướng, thốt nên lời không sao kể xiết, tặng vật Người ban vô biên vô tận, nhưng để đón xin,hai tay tôi nhỏ bé vô cùng ( Lời Dâng số 1 , bản dịch Đỗ Khánh Hoan )

Hình ảnh “ cây sáo của Ngài” ở phiên khúc 3 là một hình ảnh rất đẹp trong thi ca của Tagore. Thi hào đã dùng hình ảnh cây sáo sậy để nói về thân phận con người: Chỉ xin để tôi biến đời mình thành bình dị thẳng ngay như chiếc sáo sậy, để Người phả đầy âm nhạc vào trong ( Lời Dâng , số 7 ). Chỉ trong bàn tay của Thượng Đế, Nghệ sĩ Tối cao, thì cây sáo mới vang lên được những giai điệu tuyệt vời. Ân Đức đã cảm thấy không có gì hạnh phúc hơn khi được Thiên Chúa sử dụng đời mình, để như ống sáo bằng cây sậy yếu đuối vang lên những giai điệu theo ý của Người. Trên nông trường nắng gay gắt như thiêu đốt, nhưng mưa đến cũng bất chợt và sũng ướt. Những cơn mưa lớn làm Ân Đức liên tưởng đến muôn vàn ân huệ Thiên Chúa ban cho con người. Nhưng con người quá giới hạn, với hai bàn tay quá nhỏ bé, không thể nào đón nhận và chứa hết được tất cả hồng ân của Chúa cho dầu đôi tay đã rộng mở. Ý tưởng này đã hình thành nên ca từ nổi tiếng của điệp khúc: Hồng ân Chúa tràn trề tháng năm, tay con nhỏ bé đón sao cho vừa …

Tựa đề Dấu ấn tình yêu khá lãng mạn, nhưng cũng như đa số các bản thánh ca khác của linh mục Ân Đức, đều liên quan đến đời sống thánh hiến. Tuy nhiều người cho rằng nhạc Ân Đức hợp với giới tu trì hơn, nhưng thật ra, có không ít người ở cõi tục vẫn rất yêu mến các bài thánh ca của cha.
  
Tác giả :ĐOÀN LÊ                                                        
Nhạc sĩ Nguyễn Bách ( Đoàn Lê ): Tiến sĩ âm nhạc, giảng viên các bộ môn Lịch sử âm nhạc, chỉ huy dàn nhạc, hợp xướng,tại Nhạc viện Tp Saigon, Hiệu trưởng trường Âm nhạc B.A.C.H, đã có rất nhiều đóng góp cho nền Thánh nhạc và âm nhạc Việt nam.

Tác giả bài viết: Ngọc Huân
Nguồn: Website: http://giaoxuchauson.com 

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1484,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,51,Chuyên đề,175,Cộng Đoàn,666,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,30,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,684,Giáo Hội Việt Nam,318,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,918,Hội Thánh,267,Kiến Thức,62,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2139,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,171,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,3965,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,643,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,112,Sưu Tầm,138,Tài liệu,461,Tập San Lên Đường,543,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,846,Thời Sự,452,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,19,Văn Hóa Nghệ Thuật,1857,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1428,Video Nhạc - Phim,514,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Tác phẩm: Dấu Ấn Tình Yêu - Nhạc Sĩ Ân Đức
Tác phẩm: Dấu Ấn Tình Yêu - Nhạc Sĩ Ân Đức
https://1.bp.blogspot.com/-bKT9Y2JaCE8/XhapkHu9RGI/AAAAAAAACrs/BJijhe9w5a8tqQrvYpIakDdCzRTLKoe2wCLcBGAsYHQ/s320/maxresdefault.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-bKT9Y2JaCE8/XhapkHu9RGI/AAAAAAAACrs/BJijhe9w5a8tqQrvYpIakDdCzRTLKoe2wCLcBGAsYHQ/s72-c/maxresdefault.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2020/01/tac-pham-dau-tinh-yeu-nhac-si-uc.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2020/01/tac-pham-dau-tinh-yeu-nhac-si-uc.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content