Đức Thánh Cha: Gia đình Nazareth giúp đỡ nhau khám phá và thực hiện dự phóng của Thiên Chúa

SHARE:

Về phần thánh Giuse, Tin Mừng không kể lại cho chúng ta lời nào. Ngài không nói, nhưng chỉ hành động bằng cách vâng phục. Ngài là người thi...

Về phần thánh Giuse, Tin Mừng không kể lại cho chúng ta lời nào. Ngài không nói, nhưng chỉ hành động bằng cách vâng phục. Ngài là người thinh lặng, người vâng phục
Đức Thánh Cha Phanxicô đọc kinh Truyền tin với các tín hữu | Vatican Media
29/12/2019

Trưa Chúa nhật 29/12/2019,

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin dưới bầu trời nắng đẹp, với gần 40 ngàn tín hữu tại Quảng Trường Thánh Phêrô, kể cả những người đứng ở đầu đường Hòa Giải, nơi hàng rào Quảng Trường.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha đã diễn giải ý nghĩa về ngày lễ Thánh Gia, nêu bật tấm gương của các thành phần gia đình thánh này, làm việc, cầu nguyện, chia sẻ, đả thông với nhau. Từ đó, Đức Thánh Cha khuyến khích các gia đình hãy tái lập sự đả thông, nói chuyện với nhau.

Đức Thánh Cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Hôm nay trời thật đẹp!

Hôm nay chúng ta cử hành lễ Thánh Gia Nazareth. Từ “thánh” được tháp nhập vào gia đình này trong bối cảnh sự thánh thiện là một hồng ân của Thiên Chúa, nhưng đồng thời là sự tự nguyện gắn bó với kế hoạch của Thiên Chúa trong tinh thần trách nhiệm. Đối với Thánh Gia Nazereth là như thế: Thánh Gia hoàn toàn vâng theo thánh ý Thiên Chúa.

Gương Mẹ Maria

Ví dụ: làm sao chúng ta không ngạc nhiên vì sự ngoan ngoãn của Mẹ Maria đối với hoạt động của Chúa Thánh Linh, Đấng yêu cầu Mẹ hãy trở thành Mẹ của Đấng Thiên Sai? Mẹ Maria, cũng như mọi thiếu nữ thời Ngài, sắp cụ thể hóa dự án của cuộc đời, nghĩa là thành hôn với thánh Giuse. Nhưng khi Mẹ nhận thấy Thiên Chúa gọi Mẹ vào một sứ mạng đặc biệt, Mẹ không do dự tuyên xưng mình là “nữ tỳ” của Chúa (Xc Lc 1,38). Chúa Giêsu đã ca ngợi sự cao cả của Mẹ, không phải vì vai trò làm mẹ của Người, cho bằng vì sự tuân phục Thiên Chúa: “Phúc cho người lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa!” (Lc 11,28). Và khi Mẹ không hiểu rõ những biến cố có liên hệ tới mình, Mẹ Maria suy niệm trong thinh lặng, suy tư và tôn thờ sáng kiến của Chúa. Sự hiện diện của Mẹ dưới chân thập giá thánh hiến sự hoàn toàn sự sẵn sàng vâng phục của Mẹ.

Gương thánh Giuse

Về phần thánh Giuse, Tin Mừng không kể lại cho chúng ta lời nào. Ngài không nói, nhưng chỉ hành động bằng cách vâng phục. Ngài là người thinh lặng, người vâng phục (..). Dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa mà thiên thần đại diện, thánh Giuse đưa gia đình thoát khỏi những đe dọa của vua Hêrôđê. Thánh Gia liên đới với bao nhiêu gia đình trên thế giới buộc lòng phải lưu vong, liên đới với tất cả những người bị bó buộc phải bỏ quê hương của mình vì bị đàn áp, bạo lực, chiến tranh.

Gương Chúa Giêsu

Sau cùng là Chúa Giêsu. Ngài là thánh ý của Chúa Cha. Nơi Ngài, - như thánh Phaolô đã nói - không có “dạ” và “không” nhưng chỉ có “dạ” (Xc 2 Cr 1,19). Và đó là điều được biểu lộ trong bao nhiêu lúc trong cuộc sống trần thế của Ngài. Giai thoại trong Đền thờ, khi Chúa Giêsu trả lời cha mẹ lo lắng tìm kiếm Ngài: “Ba Mẹ không biết rằng con phải lo việc của Cha con sao?” (Lc 2,49); Ngài thường lặp đi lặp lại: “Lương thực của Thầy là làm theo thánh ý Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34); kinh nguyện của Ngài nơi vườn cây dầu: “Lạy Cha, nếu chén này không thể cất đi mà con không phải uống, thì xin theo thánh ý Cha” (Mt 26,42). Tất cả những biến cố ấy là sự thể hiện trọn vẹn những lời chính Chúa Kitô đã nói: “Chúa đã không muốn hy tế và lễ vật [...], vì thế con thưa: “Lạy Chúa, này Con đến [..] để thi hành Thánh Ý Chúa” (Dt 10,5-7, Tv 40,7-9).

Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu: Gia đình Nazareth diễn tả một câu đồng trả lời, đáp lại Thánh Ý Chúa Cha: 3 thành phần của gia đình đặc biệt này giúp đỡ nhau khám phá và thực hiện dự phóng của Thiên Chúa [...]

Ước gì Thánh Gia có thể là mẫu gương cho các gia đình chúng ta, để các cha mẹ và con cái nâng đỡ nhau trong việc gắn bó theo Tin Mừng, là nền tảng sự thánh thiện gia đình.”

Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha ứng khẩu khuyến khích các gia đình hãy cầu nguyện chung với nhau, và đặc biệt hãy trao đổi, nói chuyện với nhau, chẳng hạn tại bàn ăn, đừng có tình trạng có những người luôn sử dụng điện thoại di động.... chẳng ai nói với ai!

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Chúng ta hãy phó dâng cho Mẹ Maria “Nữ Vương các gia đình” tất cả các gia đình trên thế giới, đặc biệt những gia đình bị thử thách và những khó khăn chướng ngại, và chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ phù hộ các gia đình trong tình mẫu tử của Mẹ.”

Chào thăm

Sau khi đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha nói thêm rằng:

“Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân vụ khủng bố kinh khủng hôm qua bằng xe bom tại Mogadiscio [thủ đô Somalia] làm cho hơn 70 người chết. Tôi gần gũi tất cả các gia đình đang thương khóc những người thân yêu bị thiệt mạng. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện với kinh Kính Mừng...”

Rồi Đức Thánh Cha chào thăm tất cả các tín hữu ở Roma và khách hành hương, các nhóm giáo xứ, hội đoàn và người trẻ. Ngài đặc biệt gởi lời chào thăm các gia đình hiện diện và những người tham dự qua truyền hình và truyền thanh. Đức Thánh Cha nói: Gia đình là kho tàng quý giá cần phải luôn nâng đỡ và bảo vệ. Hãy tiến bước.

Tôi chào thăm và cầu chúc tất cả mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và những ngày cuối năm thanh thản. Chúng ta kết thúc một năm trong an bình, an bình trong tâm hồn, và trong gia đình, đả thông với nhau trong gia đình. Tôi cám ơn anh chị em vì những lời chúc mừng và vì những lời cầu nguyện của anh chị em. Xin tiếp tục cầu nguyện cho tôi!


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1481,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,51,Chuyên đề,174,Cộng Đoàn,655,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,30,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,682,Giáo Hội Việt Nam,317,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,907,Hội Thánh,264,Kiến Thức,61,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2115,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,171,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,3930,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,641,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,112,Sưu Tầm,138,Tài liệu,457,Tập San Lên Đường,539,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,835,Thời Sự,452,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,19,Văn Hóa Nghệ Thuật,1848,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1417,Video Nhạc - Phim,511,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Đức Thánh Cha: Gia đình Nazareth giúp đỡ nhau khám phá và thực hiện dự phóng của Thiên Chúa
Đức Thánh Cha: Gia đình Nazareth giúp đỡ nhau khám phá và thực hiện dự phóng của Thiên Chúa
https://3.bp.blogspot.com/-nXrIdS1QmMQ/XgkDekvpuoI/AAAAAAAABCk/W9TXUylxMFQy_02PhkqXGnlVFfCNy9RdQCLcBGAsYHQ/s320/angelus_1.jpeg
https://3.bp.blogspot.com/-nXrIdS1QmMQ/XgkDekvpuoI/AAAAAAAABCk/W9TXUylxMFQy_02PhkqXGnlVFfCNy9RdQCLcBGAsYHQ/s72-c/angelus_1.jpeg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2019/12/uc-thanh-cha-gia-inh-nazareth-giup-o_29.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2019/12/uc-thanh-cha-gia-inh-nazareth-giup-o_29.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content