Cảm nhận về đời sống cộng đoàn (Tu xá Cái Dầu)

Cảm nhận về đời sống cộng đoàn (Tu xá Cái Dầu)

Maria Rosa
Tu xá Cái Dầu

Năm nay, tình hình dịch Covid vẫn còn diễn biến phức tạp, chị em không thể tập trung tại nhà mẹ tĩnh tâm như mọi năm. Âu cũng là ý Chúa! Vì thế, chị em tu xá Cái Dầu đã tĩnh tâm năm tại cộng đoàn. Cha Louis Phạm Thế Nhung – Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Gia, giảng tĩnh tâm cho chị em.

Những ngày tĩnh tâm này, đã cho tôi một cơ hội quý báu để nhìn lại bản thân. Nói về tuần tĩnh tâm, tôi không biết phải nói gì, nhưng tôi có một chút cảm nhận để chia sẻ. 

Tuần tĩnh tâm đã đem lại cho tôi một điều, mà lâu nay dường như tôi không hề nghĩ đến, đó là suy nghĩ về bản thân, về công việc mình đảm nhận, về tương quan với Thiên Chúa và với chị em. 

Đúng là công việc không bao giờ hết, sinh hoạt cuộc sống lại có nhiều thứ phải lo, nên hầu như tôi không có thời gian, hay đúng hơn là không dành thời gian để nhìn lại bản thân. Trong tuần tĩnh tâm tôi mới làm được việc này

Cuộc sống vốn ồn ào náo nhiệt, hơn nữa xã hội thay đổi đến chóng mặt, nên tôi như bị cuốn vào vòng xoáy đó. Khi có được một khoảng trống và cách xa sự ồn ào, tôi thấy như mình đang tìm thấy mình, trong chính căn phòng yêu dấu thân thương của mình. 

Trong suốt tuần tĩnh tâm, cha giảng phòng đã chia sẻ về đời sống cộng đoàn. Làm thế nào để tất cả mọi người đều cảm nhận được niềm vui khi sống trong cộng đoàn. Đây là nhiệm vụ chính của vị phụ trách. Ngài phải kiến tạo một bầu khí huynh đệ cho chị em. Nếu chị em không có sự bình an, không được hạnh phúc, thì người phụ trách chịu trách nhiệm phần lớn.

Suy nghĩ những lời giảng của cha, tôi cảm thấy vai trò của người phụ trách quả thực quan trọng và cũng khá nặng gánh! Với trách nhiệm hiện tại của mình, tôi quyết tâm dành nhiều thời gian để thinh lặng, suy nghĩ xem xét lại bản thân mình.

Tôi ra góc sân vườn, dưới tán cây nho, đối diện là những nhánh lan to nhỏ, đang cùng nhau vươn lên xanh tươi. Điều đó càng làm tôi ấn tượng. Ngay lập tức, tôi hình dung cộng đoàn của tôi, với chín chị em đang cùng chung sống với nhau. Giống như một gia đình, có người lớn, người nhỏ cùng nhau chung sống, cùng sinh hoạt, vui chơi và vươn lên như những nhánh lan, nảy sinh bông hoa tím vàng.

Cuộc sống của chị em trong cộng đoàn cũng có nhiều cung bậc, thi vị. Có lúc vui thì cũng có lúc buồn, có thành công thì cũng có lúc chưa được như lòng mong ước. Nhiều khi không thể tránh khỏi những va chạm, hờn tủi.…. Đôi lúc kẻ này khóc, người khác lại cười, nhưng tất cả lại hợp thành một cộng đoàn thánh trong đời sống hiến dâng.

Trong tuần tĩnh tâm, tôi nhận ra mình còn nhiều điều cần phải thay đổi, cần nỗ lực hoàn thiện con người tôi. Tôi cố gắng làm những việc nhỏ vì yêu thương chị em, tu dưỡng bản thân và luôn luôn nhớ đến Chúa trong mọi sự. Và phải luôn luôn cố gắng, vì nếu một ngày không cố gắng, nghĩa là tôi đang dừng lại. Từ trước đến nay, trong bất cứ chuyện gì tôi cũng cầu nguyện và lắng nghe ý Chúa. Nhưng đôi khi, tôi vẫn còn chưa rõ ý Chúa hay ý của tôi nữa! Tuần tĩnh tâm đã ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ của tôi, đã làm cho tôi cảm thức cần thay đổi để sống tốt hơn. 

Hy vọng năm nào tôi cũng tận dụng được thời gian tĩnh tâm, lắng đọng tâm hồn, nhìn lại quãng đường đã qua, để bước tới được an vui hơn.

Con thật vui mừng và cất cao lời hát, “Lời tạ ơn dâng lên vì biết bao công việc Chúa làm, dâng lên những lời tạ ơn, dâng lên những những lời tạ ơn”. 

Lời tạ ơn Chúa, là điều tôi muốn dâng lên trong giây phút thiêng liêng này. 


Lạy Chúa, lại thêm một tuần tĩnh tâm nữa trong đời dâng hiến của con đã kết thúc. Thật ra, sự kết thúc này chỉ mang tính thời gian, nhưng lại chính là khởi đầu cho một hành trình thiêng liêng tiếp theo sau. Con đã nhận biết bao hồng ân Chúa qua cuộc tĩnh tâm này. Đây cũng chính là hoa trái của Thánh Thần mà Chúa ban cho con. Vì thế, con muốn cất cao lời tạ ơn lên Chúa 

Tạ ơn vì chính Chúa đã sắp đặt để con có tuần tĩnh tâm sốt sắng và nghiêm túc. Chính Chúa đã khéo léo quan phòng cho nhiều bàn tay hỗ trợ cho con. Từ những hướng dẫn và đồng hành của Cha giảng phòng, từ những chăm sóc vật chất đến những trợ giúp tinh thần của biết bao người hiện diện trực tiếp cũng như gián tiếp. Tất cả đã góp phần đặc biệt làm cho tuần tĩnh tâm của con đầy ý nghĩa và ích lợi. Để qua tuần tĩnh tâm này, Thiên Chúa lại đổ thêm ơn thánh, sửa sai những bất toàn, gìn giữ phát triển điều đã tốt đẹp nơi con, mở ra cho con một tương lai đầy phấn chấn và hy vọng trong sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. 

Lạy Chúa, đời dâng hiến là một hành trình dài với nhiều khám phá lý thú, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều gian nguy, bất an. Thế nhưng, Chúa vẫn muốn con đi vào hành trình đó, để đồng hành với chị em. Chúa đặt con làm người phục vụ, giúp đỡ chị em. 
Xin cho con đừng yêu mình mà quên đi sứ vụ, đừng ghét người mà bỏ qua phận vụ. 
Xin cho con ở giữa chị em như con tim ở giữa lòng con, như Thiên Chúa ở giữa dân Người. 
Xin cho qua con tim, khối óc của con, ân huệ Chúa được tuôn tràn, tình yêu Chúa được bày tỏ và vinh quang Chúa được tồn tại đến muôn đời. Amen. 

Kỉ niệm tuần tĩnh tâm năm
(14/12/2021-18/12/2021) 

COMMENTS

Tên

Bác Ái,54,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1261,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,36,Chuyên đề,141,Cộng Đoàn,405,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,24,Giáo dục,121,Giáo Hội Hoàn vũ,599,Giáo Hội Việt Nam,228,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,583,Hội Thánh,216,Kiến Thức,51,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1310,Mùa Vọng và Giáng Sinh,271,Mục Vụ Giáo Xứ,72,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,118,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,76,RVA,23,Suy Niệm,2148,Suy niệm,1083,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,473,Sứ Vụ,36,Sư Vụ,4,Sứ vụ,214,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,91,Sưu Tầm,86,Tài liệu,375,Tập San Lên Đường,411,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,532,Thời Sự,410,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1365,Văn-Thơ,1,Video Clips,860,Video Nhạc - Phim,382,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Cảm nhận về đời sống cộng đoàn (Tu xá Cái Dầu)
Cảm nhận về đời sống cộng đoàn (Tu xá Cái Dầu)
Cảm nhận về đời sống cộng đoàn (Tu xá Cái Dầu)
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEikoo9pUWoRRulByteOSOleWl2gowkGutROEZZAiSp35pOmky5gI0zEdOlp0nAgOHEs7PMWU8WbjxSIAO8Ye8_ygJMPnKNx9bqwItEOGCJaqHgyHguCNHfhzkTvTxkoegrbLFlAHxdErynv5-CDCqVv8wwl0ajH_qVRor4hIC1JFeM-UZV6PiqHq63q=w711-h535
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEikoo9pUWoRRulByteOSOleWl2gowkGutROEZZAiSp35pOmky5gI0zEdOlp0nAgOHEs7PMWU8WbjxSIAO8Ye8_ygJMPnKNx9bqwItEOGCJaqHgyHguCNHfhzkTvTxkoegrbLFlAHxdErynv5-CDCqVv8wwl0ajH_qVRor4hIC1JFeM-UZV6PiqHq63q=s72-w711-c-h535
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/12/cam-nhan-ve-oi-song-cong-oan.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/12/cam-nhan-ve-oi-song-cong-oan.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content