Giuse tin tưởng vào Thiên Chúa để đón nhận một con đường mới

Trước khi đọc kinh với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô, hôm Chúa Nhật, 22/12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về đoạn Tin mừng...

Trước khi đọc kinh với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô, hôm Chúa Nhật, 22/12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về đoạn Tin mừng Chúa Nhật thứ tư Mùa Vọng và về vai trò của Thánh Giuse trong lịch sử cứu độ, người bảo hộ và người cha trần thế của Chúa Giêsu. Chính đức tin cho phép ngài chấp nhận tình huống "xấu hổ” và "không thể hiểu nổi" của kiếp nhân sinh, cũng như luận lý của Chúa Giêsu xin "được đón nhận trong những dự án và chọn lựa của chúng ta".

Trần Đỉnh, SJ - Vatican News

Vào ngày Chúa Nhật thứ tư và cũng là Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Vọng, Tin Mừng thánh Mát-thêu (x. Mt 1, 18-24) hướng chúng ta đến Giáng Sinh qua kinh nghiệm của thánh Giuse. Tất cả sự khôn ngoan KTG được chứa đựng nơi ngài.

Thánh Giuse, người sống tinh thần nghèo khó, luôn tìm kiếm ý Chúa

Cùng với thánh Gioan Baotixita và mẹ Maria, thánh Giuse là một trong những nhân vật mà phụng vụ trình bày cho chúng ta trong thời gian Mùa Vọng này. Ngài là một trong ba người khiêm tốn nhất. Ngài là người không nói, nhưng tìm cách thực hiện ý Chúa, và ngài thực hiện điều ấy theo lối sống của Tin Mừng, của Bát Phúc: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì nước trời là của họ” (Mt 5,3). Và thánh Giuse là một người nghèo khó bởi ngài dựa vào những điều cốt yếu, ngài là một người nghèo khó tiêu biểu cho những ai nhận thức được rằng họ phụ thuộc hoàn toàn vào Thiên Chúa và tin tưởng vào Người.

Để bảo toàn phẩm giá của Maria, ngài định bỏ đi cách kín đáo

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một tình huống “hổ thẹn” và “mâu thuẫn” của kiếp nhân sinh. Giuse và Maria đã đính hôn. Họ chưa chung sống với nhau, nhưng cô ấy lại đang mong đợi một đứa trẻ dưới tác động của Thiên Chúa. Trước điều kinh ngạc này, hẳn nhiên là Giuse bối rối. Nhưng thay vì phản ứng cách bốc đồng và cay nghiệt, ngài tìm một giải pháp sao cho vẫn tôn trọng phẩm giá và sự toàn vẹn của Maria yêu dấu. Tin Mừng nói: "Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo" (câu 19). Trên thực tế, Giuse biết rõ rằng, nếu ngài tố cáo vị hôn thê của mình, ngài sẽ khiến cô phải chịu hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là phải chết. Ngài hoàn toàn tin tưởng vào Maria, người mà ngài đã chọn làm cô dâu của mình.

Mở ra với Chúa để đón nhận một phương án mới, con đường mới

Tuy nhiên, vào lúc này, chính tình huống không thể lý giải này khiến ngài đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa họ; Và dù đau khổ tột cùng, ngài quyết định bỏ Maria cách kín đáo, không gây tai tiếng. Nhưng Thiên thần của Chúa can thiệp và nói với ngài rằng phương án mà ngài định thực hiện không phải là ý muốn của Chúa. Ngược lại, Chúa mở ra một con đường của hiệp nhất, tình yêu và hạnh phúc mới cho ngài: “Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần"(câu 20).

Tin tưởng vào Thiên Chúa để hướng tới những chân trời mới

Lúc này, Giuse hoàn toàn tin tưởng Chúa, vâng lời Thiên thần và đón Maria về ở cùng. Chính niềm tin vững chắc vào Thiên Chúa cho phép ngài đón nhận một cảnh huống khó khăn của kiếp nhân sinh, và trong một ý nghĩa nào đó, là không thể hiểu được. Trong đức tin, Giuse hiểu rằng đứa trẻ được sinh ra trong cung lòng Maria không phải là con mình, nhưng là Con Thiên Chúa và chính Giuse sẽ là người giám hộ của đứa trẻ ấy, hoàn toàn thừa nhận quyền làm cha trên trần gian của cậu bé.

Mẫu gương của người đàn ông tử tế, hiền lành và khôn ngoan này thúc giục chúng ta nhìn lên và nhìn xa hơn, để tin tưởng vào luận lý không ngừng gây kinh ngạc của Thiên Chúa. Luận lý ấy vượt xa các tính toán lớn nhỏ, và có được nhờ mở ra với những chân trời mới, hướng tới Chúa Ki-tô và Lời của Người.

Và Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện: “Xin Đức Trinh Nữ Maria và bạn trăm năm khiết trinh Giuse của ngài, giúp chúng ta lắng nghe Chúa Giêsu, Đấng đến và xin được chào đón trong các dự án và lựa chọn của chúng ta.”

Sau Kinh Truyền Tin

Sau khi đọc kinh truyền tin, Đức Thánh Cha đã chào tất cả các tín hữu Roma cũng như khách hành hương từ Ý và các quốc gia khác nhau.

Đặc biệt, ngài chào nhóm công nhân Ý đang phải sống trong những vùng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngài cũng bày tỏ ước mong các cấp chính quyền làm việc để cải thiện chất lượng môi trường để người dân có thể sinh sống và lưu tâm tới nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Cuối cùng, ngài nhấn mạnh rằng: “chỉ còn ba ngày nữa là đến Giáng sinh và tôi đặc biệt nghĩ đến các gia đình, đến những người sẽ đoàn tụ cùng nhau trong những ngày lễ này: Những người sống xa gia đình sẽ trở về nhà, những anh chị em cố gắng gặp gỡ nhau. Ước gì dịp lễ Giáng Sinh thánh thiện là cơ hội cho tất cả sống tình huynh đệ, tăng trưởng đức tin và những cử chỉ liên đới với những ai thiếu thốn.”

Kết thúc buổi gặp gỡ, ngài lặp lại những một lời mà ngài vẫn thường nói: “Chúc anh chị em ngày Chúa Nhật nhiều niềm vui. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.”
Nguồn: Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2019-12/giuse-tin-tuong-vao-thien-chua-de-don-nhan-con-duong-moi.htmln 

COMMENTS

Tên

Bác Ái,14,Bài Giảng Audio,65,Bản tin,692,BảnTin,1,Cáo Phó,12,Chuyên đề,71,Cộng Đoàn,102,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,13,Giáo dục,59,Giáo Hội Hoàn vũ,338,Giáo Hội Việt Nam,94,Giới Thiệu,2,Hội Dòng,175,Hội Thánh,54,Kiến Thức,29,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,203,Mùa Thường Niên,352,Mùa Vọng và Giáng Sinh,75,Mục Vụ Giáo Xứ,47,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,43,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,95,Radio - Đài Chân Lý Á Châu,1,Radio Tâm Ca,70,RVA,6,Suy Niệm,103,Suy niệm,1068,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,63,Sư Vụ,1,Sứ vụ,124,Sức khỏe,42,Sưu Tầm,37,Tài liệu,139,Tập San Lên Đường,88,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,150,Thời Sự,248,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,2,Văn Bản,13,Văn Hóa Nghệ Thuật,363,Văn-Thơ,1,Video Clips,472,Video Nhạc - Phim,170,Videos,7,Youth Radio,49,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse tin tưởng vào Thiên Chúa để đón nhận một con đường mới
Giuse tin tưởng vào Thiên Chúa để đón nhận một con đường mới
https://1.bp.blogspot.com/-iVID8umLhrQ/XgEaUotd11I/AAAAAAAAA5A/K_IjP6TQtdwUXxwj4D8tc--xFQvhaWjOACLcBGAsYHQ/s320/Mt1_18-24.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-iVID8umLhrQ/XgEaUotd11I/AAAAAAAAA5A/K_IjP6TQtdwUXxwj4D8tc--xFQvhaWjOACLcBGAsYHQ/s72-c/Mt1_18-24.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2019/12/giuse-tin-tuong-vao-thien-chua-e-on.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2019/12/giuse-tin-tuong-vao-thien-chua-e-on.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE TÌM KIẾM ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content